Gia hạn thời gian sử dụng đối với hàng loạt lô đất “vàng” bỏ hoang trên địa bàn Đà Nẵng

Thứ hai, 10/10/2022 15:21
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành các quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất đối với các chủ lô đất lớn, có vị trí đắc địa bỏ hoang trong nhiều năm qua
Khu đất vàng tại 111 Nguyễn Chí Thanh bỏ hoang lâu năm, hiện đang làm bãi đỗ xe.
Khu đất vàng tại 111 Nguyễn Chí Thanh bỏ hoang lâu năm, hiện đang làm bãi đỗ xe.

Cụ thể, TP gia hạn sử dụng 24 tháng đối với lô tại số 111 đường Nguyễn Chí Thanh (Q. Hải Châu) của Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam với diện tích gần 1.900m2. Đây là khu đất vàng nằm ở trung tâm TP nhưng thời gian qua là bãi đỗ ô-tô. TP cũng quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng cho Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí Toàn cầu đối với lô đất diện tích hơn 1.200m2 trên đường Điện Biên Phủ; gia hạn 24 tháng cho Cty CP 216 với lô đất hơn 800m2 tại đường Phạm Văn Đồng, Q. Sơn Trà.

Cùng với đó là các quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 3 khu đất tại Q. Liên Chiểu của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành gồm: Khu đất số 01 với diện tích hơn 26.000m2, khu đất số C5 với diện tích hơn 28.0001m2 và khu đất số 01, tờ bản đồ số C9 với diện tích gần 26.000m2 tại dự án Khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao. Tất cả các khu đất nói trên chưa đưa vào sử dụng theo quy định của Luật Đất đai 2013. Trong trường hợp hết thời gian được gia hạn, các chủ khu đất vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Cục Thuế thành phố có trách nhiệm và thông báo cho chủ khu đất số tiền phải nộp vào ngân sách nhà nước tương ứng với thời gian được gia hạn sử dụng đất.

Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về việc công khai các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai... Theo Sở này, từ thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực (1-7-2014), UBND TP Đà Nẵng đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai. Sở cũng chủ động thực hiện, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đối với các tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.

Qua kết quả kiểm tra, cơ quan chuyên môn xác định 82 dự án, khu đất có hành vi vi phạm luật, thuộc trường hợp phải gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định. Sở đã tham mưu UBND TP ban hành quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Các chủ đầu tư, người sử dụng đất đã nộp tiền gia hạn sử dụng đất vào ngân sách với số tiền hơn 345 tỷ đồng.

Đông A