Gia Lai: Đã xác định 5 ca dương tính với SAR-CoV-2

Thứ bảy, 30/01/2021 15:55

* Đã có lây nhiễm trong cộng đồng

Đến đầu giờ chiều ngày 30-1, thông báo từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết đến thời điểm này đã xác định thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số thành 5 ca dương tính trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là những trường hợp đã tiếp xúc gần với 2 trường hợp được xác định dương tính vào tối ngày 29-1-201.

Lực lượng chức năng phong tỏa toàn bộ khu vực ra, vào TX Ayun Pa và H. Ia Pa (Gia Lai).

Cụ thể, 3 trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đều trú tại TX Ayun Pa và H. Ia Pa (Gia Lai). Trong đó, 1 trường hợp là mẹ (53 tuổi)  của 2 vợ chồng được xác định dương tính vào tối 29-1 (F0), 1 trường hợp là nữ (28 tuổi, hàng xóm với F0) và 1 trường hợp là chị R.N (35 tuổi, trú tại xã Ia Mrơn, H. Ia Pa). Đáng lưu ý, theo đánh giá của ngành y tế Gia Lai đã có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng và thời gian ủ bệnh ngắn, lây nhiễm nhanh. Cụ thể, 2 trường hợp dương tính được xác định lây nhiễm khi tiếp xúc gần với ca bệnh 1612 (tại Hải Dương) vào ngày 18-1-2021. Chỉ 3 ngày sau, đến ngày 21-1, người chồng (F0) đi ăn đám cưới tại xã Ia Mrơn có tiếp xúc gần với chị R.N và lây nhiễm cho chị R.N.

Đến nay, tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong tỏa toàn bộ 2 địa phương là TX Ayun Pa và H. Ia Pa – nơi xác định là ổ dịch, đồng thời cho tất cả các học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 30-1 đến khi có thông báo mới. Hiện Gia Lai tiếp tục khẩn trương truy vết các đối tượng F1, F2 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, thiết lập 1 nơi cách ly điều trị tại TX Ayun Pa, 1 trạm cách ly tập trung do quân đội chủ trì.

UBND tỉnh Gia Lai cũng thông báo đến những người dân đã đến dự đám cưới của anh Lê Văn Tiến (tại bôn Tăng xe, xã Ia Mrơn, H. Ia Pa, gần ra-ra Tiến Đạt) có tiếp xúc gần với F0 vào ngày 21-1-2021 nhanh chóng đến các cơ sở y tế khai báo để được xét nghiệm. Ngay trong chiều nay, lực lượng chức năng của Quân đoàn 3 hỗ trợ lực lượng tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại 2 ổ dịch.

MINH TÂN