Giải Báo chí Quốc gia vinh danh 122 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc

Thứ năm, 20/06/2024 10:09

Sáng 19-6, tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong số 165 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII.

Lễ trao Giải được tổ chức trọng thể tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô vào tối thứ sáu tới, đúng ngày 21-6, được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Lợi, lễ trao Giải năm nay sẽ được tổ chức theo hướng đổi mới về nội dung, phương thức vinh danh tác giả có tác phẩm xuất sắc đoạt Giải, thể hiện sự trang trọng, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong giới báo chí và toàn xã hội; có tác dụng tập hợp, đoàn kết đội ngũ đông đảo phóng viên, nhà báo đang công tác trong các cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là 1.905 tác phẩm, trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Quá trình chấm Sơ khảo, Chung khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải, nhìn chung, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội. Nhiều tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc.

P.Lan - B.T