Giải cứu 4 công dân Việt Nam bị lừa ra nước ngoài

Thứ tư, 10/04/2024 12:46
Sáng 10- 4, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã bàn giao 4 công dân bị lừa ra nước ngoài cho Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP)- BĐBP Việt Nam để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh để hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi bàn giao cho các gia đình.
4 công dân được giải cứu đưa về Việt Nam qua Của khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh)
4 công dân được giải cứu đưa về Việt Nam qua Của khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh)

4 công dân (3 nam, 1 nữ), có 2 công dân quê ở Vĩnh Phúc, 1 công dân quê ở Thái Nguyên và nữ công dân quê ở Bến Tre đã được BĐPB Hà Tĩnh cùng Cục PCMT&TP và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội giải cứu đưa về qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Những nạn nhân này bị các tổ chức tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo làm việc văn phòng ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) với mức lương 30 - 40 triệu mỗi tháng. Khi các nạn nhân sập bẫy, chúng bắt ép làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên App Price, App Walmark, Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mỗi ngày, các nạn nhân làm việc từ 13 đến 15 tiếng và nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần; đồng thời yêu cầu nạn nhân gọi cho người nhà đòi tiền chuộc từ 200 đến 300 triệu đồng.

Được biết, từ cuối tháng 3 đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành giải cứu thành công 2 vụ/6 nạn nhân bị lừa ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

X.SƠN