Giải cứu nam thanh niên bị lừa qua Campuchia bán nội tạng

Thứ bảy, 22/10/2022 07:38
Thông qua mạng xã hội, một thanh niên ở H. Ea Súp (Đắk Lắk) được một đối tượng không rõ lai lịch dụ dỗ vượt biên sang Campuchia bán thận với giá hàng trăm triệu đồng. Do túng tiền, nam thanh niên này đánh liều “nhắm mắt đưa chân”. Rất may, gia đình và Công an địa phương phát hiện sự việc kịp thời, tổ chức phương án giải cứu nạn nhân an toàn từ khu vực giáp ranh giữa Campuchia và Thái Lan.
Trần Đình Đ. được giải cứu và chuẩn bị lên xe tại TP Phnôm Pênh để về Việt Nam.
Trần Đình Đ. được giải cứu và chuẩn bị lên xe tại TP Phnôm Pênh để về Việt Nam.

Ngày 21-10, Thiếu tá Bùi Minh Bền- Trưởng Công an xã Ea Bung (H. Ea Súp) cho hay, Công an xã vừa phối hợp giải cứu thành công nam thanh niên Trần Đình Đ. (1997, trú thôn 1, xã Ea Bung) bị lừa qua Campuchia để bán thân.

Cụ thể, ngày 12-10, ông Trần Đình A. (trú thôn 1) đến Công an xã Ea Bung trình báo về việc con trai là Trần Đình Đ. (1997) bị lừa bán qua Campuchia. Tiếp nhận tin báo, Công an xã Ea Bung đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Ea Súp và hướng dẫn ông Trần Đình A viết đơn trình báo sự việc gửi cơ quan Công an.

Theo thông tin mà Trần Đình Đ. cung cấp cho gia đình (thời điểm Đ. đang ở Campuchia): Trước đó, anh Đ. từng lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm nội dung "Hiến thận không pháp lý" và nhắn tin lên nhóm. Sau đó, Đ. được một người tự xưng là Thắng (không rõ lai lịch) liên lạc cho biết: Nếu qua Campuchia bán 1 quả thận sẽ được 750 triệu đồng và chi phí do bên đó lo toàn bộ; nếu thuộc nhóm máu O thì sẽ được thêm 50 triệu đồng. Khi vượt biên thành công sẽ được ứng trước 150 triệu đồng; khi lên bàn mổ thì sẽ được trả đủ số tiền bằng hình thức chuyển khoản. Tổng thời gian cả đi và về từ 16 – 20 ngày.

Vì đang túng thiếu nên anh Trần Đình Đ. theo hướng dẫn của người tên Thắng. Tối 10-10, anh Đ. đón xe khách xuống TP Hồ Chí Minh. Trưa hôm sau, có một người xe ôm đón và chở Đ. đến 1 ô-tô 4 chỗ đang chờ sẵn tại Bến xe An Sương. Trên xe có tài xế và 3 người đàn ông khác, đi khoảng 30km thì nhóm D. được một chiếc taxi đón và chở thẳng đến tỉnh Long An. Lúc đó, nhiều người đang chờ nhóm của Đ. ở đó; họ dùng 3 chiếc mô-tô đón nhóm của Đ. theo đường tiểu ngạch vượt biên sang Campuchia. Sau khi được đưa qua Campuchia, thấy nhiều lần bị đổi xe và đưa đi rất xa, lại không gặp được người tên Thắng nên Đ. biết mình đã bị lừa. Đ. nhắn tin qua Messenger với anh trai Trần Đình C. và nhờ trình báo vụ việc với Công an xã để cầu cứu.

Sau khi liên lạc được với Trần Đình Đ. qua Messenger, Công an xã Ea Bung đã xác định được vị trí Đ. đang ở là khu vực biên giới tỉnh Preah Vihear của Campuchia, giáp biên giới Thái Lan. Đây là khu vực hẻo lánh và là địa bàn phức tạp về nạn buôn bán nội tạng người và ma tuý ở Campuchia. Do có thời gian học tập ở Campuchia, Thiếu tá Bùi Minh Bền- Trưởng Công an xã Ea Bung đã báo cáo lãnh đạo Công an huyện Ea Súp phương án giải cứu; đồng thời liên lạc với một người bạn tên T. ở Campuchia nhờ giúp đỡ.

Được Thiếu tá Bền lên phương án và cùng bạn hướng dẫn chi tiết, Đ. đã đến được TP Phnôm Pênh (Campuchia), sau đó nhờ bạn của Thiếu tá Bền đón xe khách cho Đ. về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). Đến ngày 14-10, qua làm việc của các cơ quan chức năng liên quan, nam thanh niên Trần Đình Đ. đã về đến nhà an toàn. Ngay sau đó, Thiếu tá Bùi Minh Bền đã xuống thăm hỏi tình hình.

Sau khi con trai được giải cứu về nhà an toàn, ông Trần Đình A. viết thư bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Ea Súp, Công an xã Ea Bung và cá nhân Thiếu tá Bùi Minh Bền- Trưởng Công an xã.

Đ.L