Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thứ tư, 04/05/2022 09:57
Dự án Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 được đánh giá là tuyến đường huyết mạch nối liền các xã ở vùng Tây Bắc H.Hòa Vang (TP Đà Nẵng) gồm: Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc và vùng giáp ranh địa phận H.Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Thi công công trình đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan bị chậm tiến độ do còn thiếu mặt bằng thi công.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra và chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh công tác đền bù giải tỏa dự án nâng cấp và mở rộng đường ĐH2.

Mục tiêu của dự án này nhằm cải thiện điều kiện giao thông khu vực các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc, đồng thời hoàn chỉnh và kết nối hệ thống giao thông theo quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng, công tác cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Công trình giao thông Đà Nẵng – Đơn vị điều hành dự án, công trình nói trên đang vướng vấn đề mặt bằng. Trước tình hình đó, UBND TP đã yêu cầu các đơn vị có liên quan giải quyết dứt điểm những vướng mắc về mặt bằng đoạn qua các xã Hòa Sơn, Hòa Liên; tập trung thi công những đoạn đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, nhất là đoạn xã Hòa Bắc… Vốn đầu tư thực hiện của dự án đạt 25,7 tỷ đồng trong tháng 3-2022 và đạt khoảng 10,8 tỷ đồng trong tháng 4-2022, lũy kế 4 tháng đầu năm đạt hơn 39 tỷ đồng. Một công trình khác cũng bị chậm tiến độ dự án đường vành đai phía Tây đoạn từ QL14B đến đường Hồ Chí Minh, trong đó, có nguyên nhân do năng lực của nhà thầu còn hạn chế.

Bên cạnh nguyên nhân do vướng mắc về đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng, nặng lực nhà thầu yếu kém, có một số dự án bị ảnh hưởng bởi thủ tục đầu tư bị điều chỉnh, kéo dài. Đơn cử như, dự án Phát triển bền vững TP là một trong các dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương và đây là một trong các dự án được UBND TP yêu cầu khẩn trương giải ngân kế hoạch vốn đã được giao. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư thực hiện của dự án này mới chỉ đạt khoảng 36 tỷ đồng. Ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng – Đơn vị chủ đầu tư dự án này, cho biết thêm: Dự án đã triển khai lập, phê duyệt điều chỉnh dự án theo Chủ trương điều chỉnh đầu tư được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1402/QĐ-TTg ngày 13-8-2021. Tuy nhiên, dự án này phải đảm bảo quy trình từ hai phía Việt Nam và Ngân hàng Thế giới nên việc hoàn thành quy trình, thủ tục mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công tác thi công. Tiếp đến là dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, đang còn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án với các gói thầu: khảo sát, lập quy hoạch chi tiết TL1/500, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi, giám sát khảo sát xây dựng, v.v... để hoàn thành các thủ tục phê duyệt dự án này trước ngày 30-5-2022 và tiến đến khởi công các gói thầu xây dựng hạ tầng của dự án trong tháng 9-2022.

Thi công công trình đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan bị chậm tiến độ do còn thiếu mặt bằng thi công.

Những vướng mắc, khó khăn trên đây đã khiến cho tiến độ thi công nói chung, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho nhiều dự án trên địa bàn TP từ đầu năm đến nay chưa đạt so với kế hoạch và yêu cầu đã đặt ra. Theo ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng, nhìn chung, tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn TP trong 4 tháng qua còn khá chậm. Trong đó, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý trong tháng 4-2022 đạt khoảng gần 277 tỷ đồng, chỉ bằng 54,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt là vốn Trung ương hỗ trợ theo mục tiêu chỉ mới đạt 0,68% kế hoạch, chủ yếu do các dự án liên vùng không giải ngân được và triển khai thi công còn hạn chế. Ngoài ra, một số dự án động lực, trọng điểm cũng đang triển khai khá chậm. Cụ thể, như: dự án tuyến đường ven sông Tuyên Sơn -Túy Loan, dự án tuyến đường Trục I Tây Bắc, dự án các cụm công nghiệp: Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc, v.v... “Trước thực trạng các dự án động lực, trọng điểm chậm tiến độ so với kế hoạch, lãnh đạo TP đã yêu cầu trong năm 2022 sẽ xem xét, điều chuyển chủ đầu tư dự án, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu và các cá nhân liên quan nếu không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, làm chậm tiến độ triển khai các công trình. Đồng thời, UBND TP đã ban hành văn bản về kế hoạch triển khai cụ thể các dự án trọng điểm”, Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng Trần Văn Vũ thông tin thêm.

PHÚ NAM