Giải Nobel Văn học 2022 được trao cho nữ nhà văn người Pháp

Thứ sáu, 07/10/2022 08:44
Ngày 6-10, Viện hàn lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học năm 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux.
Nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux.
Nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux.

Theo Ủy ban Nobel, nhà văn Ernaux được vinh danh “vì lòng can đảm và sự nhạy bén mà bà đã sử dụng để khám phá ra gốc rễ, sự ghẻ lạnh và những hạn chế chung của ký ức cá nhân”. Trong tác phẩm của mình, bà Ernaux đã xem xét một cách nhất quán và từ các góc độ khác nhau về cuộc sống, được thể hiện bởi sự chênh lệch mạnh mẽ về giới tính, ngôn ngữ và giai cấp.

Theo tờ Guardian, bà Annie Ernaux, 82 tuổi, nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết tự truyện phản ánh hiện thực cuộc sống. Tại Việt Nam, bà được biết tới với tác phẩm A Girls Story (Hồi ức thiếu nữ) xuất bản năm 2021, kể về trải nghiệm cá nhân của bà nhằm phản ánh những biến động của xã hội Pháp. Vào năm 2016, một tác phẩm khác của bà là A Mans Place (Một chỗ trong đời) cũng được xuất bản tại Việt Nam, kể về những kỷ niệm về người cha thuộc tầng lớp lao động của nữ văn sĩ.

Nobel Văn học là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2022 và là giải Nobel Văn học thứ 115 kể từ năm 1901. Năm 2021, Giải Nobel Văn học đã được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah, bởi lòng trắc ẩn về số phận của những người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa.

B.N