Giải pháp CNTT để xây dựng TP Đà Nẵng thông minh

Thứ sáu, 15/05/2015 07:39

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Ngày 14-5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tập đoàn CISCO và Cty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu tổ chức hội thảo nhằm xác định các giải pháp CNTT để áp dụng vào quản lý đô thị theo định hướng xây dựng TP Đà Nẵng thông minh. Các giải pháp được các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp giới thiệu tại hội thảo như: Làm thế nào để ứng dụng ITS và Quản lý môi trường thông minh trên hạ tầng công nghệ thành phố Đà Nẵng; Giải pháp hạ tầng cho thành phố thông minh; Định hướng xây dựng Hệ thống giao thông thông minh thành phố Đà Nẵng; Giải pháp điều khiển thông minh; Giải pháp môi trường thông minh...

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong nhiều năm qua, các cấp chính quyền của thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực ứng dụng CNTT vào hoạt động của các cơ quan Nhà nước, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành trên các lĩnh vực KT-XH. Trong 6 năm liền là địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin- ICT Index Việt Nam (2009- 2014) và vinh dự nhận nhiều giải thưởng quốc tế uy tín về phát triển chính quyền điện tử. Năm 2012, thành phố Đà Nẵng cũng vinh dự là một trong 33 thành phố trên thế giới được tập đoàn INM trao giải thưởng "Thách thức của các thành phố thông minh hơn".

Tiếp theo đó, với sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia quốc tế IBM, thành phố Đà Nẵng đã lập Đề án Xây dựng thành phố thông minh hơn tại Đà Nẵng. Triển khai thực hiện Đề án này, đến nay các sở ban ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã chủ động xây dựng các dự án ứng dụng, hoặc các giải pháp CNTT nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực quản lý đô thị khác nhau. Năm 2013, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Sở Giao thông vận tải triển khai Hệ thống quản lý giao thông công cộng bằng thiết bị giám sát hành trình. Sở Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp với Công ty Cấp nước Đà Nẵng triển khai Hệ thống giám sát chất lượng nước bằng thiết bị cảm biến tại Nhà máy nước Cầu Đỏ. Việc triển khai các hệ thống nói trên là bước đi ban đầu trên lộ trình hướng đến xây dựng một thành phố thông minh.

P.V