Giải U23 Đông Nam Á đối mặt nhiều thách thức

Thứ năm, 17/02/2022 09:19

Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2022 đã khởi tranh tại Campuchia nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, giải đấu đang đối mặt với rất nhiều thách thức.

Đội tuyển U23 Việt Nam rèn thể lực, đảm bảo sức khỏe trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Sau khi đội tuyển U23 Indonesia rút lui trước thềm giải đấu khởi tranh vì có nhiều cầu thủ mắc COVID-19, mới đây, đến lượt đội tuyển U23 Myanmar nốt gót đội bóng xứ vạn đảo cũng vì lý do tương tự. Đáng nói, đội tuyển U23 Myanmar thông báo rút lui đúng ngày lẽ ra họ sẽ gặp đội tuyển U23 Malaysia ở bảng B. Như vậy, hiện tại, bảng B chỉ còn lại 2 đội gồm đội tuyển U23 Malaysia và U23 Lào. Đội nào chiến thắng trong trận đấu duy nhất ở vòng bảng này sẽ giành ngôi ngất bảng để giành vé vào bán kết.

Được biết, cùng với đội tuyển U23 Indonesia và U23 Myanmar có cầu thủ mắc COVID-19, hiện 3 cầu thủ của đội tuyển U23 Singapore cũng đã được xác định mắc COVID-19. Tuy nhiên, đội bóng này vẫn đang có mặt tại Campuchia để tham dự giải. Đội tuyển U23 Singapore nằm cùng bảng C với đội tuyển U23 Thái Lan và U23 Việt Nam.

Tại Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2022, công tác phòng chống dịch COVID-19 được triển khai một cách nghiêm ngặt. Theo quy định của ban tổ chức, các đội bắt buộc phải test nhanh trước và sau tất cả các trận đấu. Khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng phải báo cho bác sỹ đội tuyển để kiểm tra đánh giá nghi ngờ có bị mắc COVID-19 hay không. Bác sỹ của đội sẽ báo cho bộ phận y tế của ban tổ chức. Nếu kiểm tra nhanh cho kết quả dương tính thì sẽ thực hiện xét nghiệm tiếp bằng phương pháp RT-PCR. Nếu kết quả PCR sau 2 lần đều âm tính sẽ được sinh hoạt bình thường. Tất cả các thành viên của đội phải đeo khẩu trang hoàn toàn trong quá trình sinh hoạt. Chỉ khi các cầu thủ tập luyện và thi đấu mới được bỏ khẩu trang, nhưng không tắm tại nơi tập luyện và thi đấu.

Nếu không đảm bảo các quy định, sẽ bị phạt 10.000 USD/lần. Ở ngày thi đấu, các cầu thủ sẽ được kiểm tra thân nhiệt. Nếu lần đầu cao hơn 37,5 độ sẽ vào phòng chờ cách ly 10 phút, sau đó đo lại. Nếu vẫn cao hơn 37,5 độ, cầu thủ ấy sẽ không được tham gia trận đấu và cách ly theo dõi. Các cầu thủ khi thi đấu không được ôm nhau ăn mừng bàn thắng, không khạc nhổ, không đổi áo, không bắt tay, không sử dụng đồ chung. Các cầu thủ dự bị và ban huấn luyện bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động xử lý nếu có vấn đề phát sinh, bộ phận y tế của đội tuyển U23 Việt Nam đã tiến hành xét nghiệm nhanh cho 37 thành viên trước buổi tập ngày 15-2. Sau khi có kết quả âm tính, đội tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập thể lực ở phòng gym của khách sạn Phnom Penh dưới sự hướng dẫn của trợ lý thể lực Lê Cao Cường. Trước khi bắt đầu tập luyện, bác sỹ Dương Tiến Cần cũng đã tiến hành công tác xịt khuẩn để phòng chống dịch COVID-19. Buổi tập nhằm củng cố nền tảng thể lực cho các cầu thủ diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ.

Theo kế hoạch vào buổi chiều cùng ngày, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tập hồi phục ở hồ bơi. Tuy nhiên, ban huấn luyện quyết định hủy buổi tập này. Lý do là vào buổi sáng, các cầu thủ đội tuyển U23 Malaysia và U23 Myanmar tiến hành test nhanh COVID-19 tại hồ bơi. Một vài cầu thủ của đội tuyển U23 Myanmar cũng đã xuống hồ bơi để tắm.

Tuy có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 cũng như khó có khả năng lây nhiễm từ đội tuyển U23 Myanmar, nhưng bộ phận y tế của đội tuyển U23 Việt Nam cũng đã yêu cầu các cầu thủ cũng như thành viên khác của đội hết sức cẩn thận, luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng, sát khuẩn tay, giữ gìn vệ sinh phòng, thân thể, không nói chuyện, tiếp xúc gần với người lạ như bộ phận dọn phòng, bảo vệ, lễ tân khách sạn… Bộ phận y tế cũng đề nghị các thành viên của đội báo cáo tình hình khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Theo lịch thi đấu, ngày 19-2 đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp đội tuyển U23 Singapore và ngày 22-2 sẽ gặp đội tuyển U23 Thái Lan.

Thành Danh