Giám sát chặt chẽ nguồn hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Thứ ba, 05/05/2020 18:04

Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lê Minh Trung chủ trì cuộc họp giao ban quý I-2020.

Ngày 4-5, ông Lê Minh Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì giao ban quý  I-2020 với Thường trực HĐND các quận, huyện và Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố.

Trong quý I-2020, Thường trực, các Ban HĐND TP và Thường trực HĐND các quận, huyện đã phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững thành phố. Trong đó, đối với các kiến nghị của Tổ trưởng các Tổ đại biểu và Thường trực HĐND các quận, huyện tại các cuộc họp giao ban năm 2019, UBND thành phố đã chỉ đạo giải quyết xong 84 kiến nghị; còn 41 kiến nghị UBND thành phố đang xem xét, giải quyết.

Về việc triển khai thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố đang tập trung chi trả cho các đối tượng là người có công cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền dự kiến là 111,4 tỷ đồng. Đến nay, đã chi trả cho đối tượng người có công (chi trả trước) được 31,29 tỷ đồng và bắt đầu chi trả cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Liên quan đến việc thực hiện thí điểm chính quyền đô thị ở thành phố Đà Nẵng, theo dự thảo đề án, thành phố sẽ không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường bắt đầu từ nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại các quận và phường chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND. Đối với H. Hòa Vang và các xã thuộc H. Hòa Vang, tiếp tục giữ mô hình chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND. Đây là đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị chứ không phải là không tổ chức HĐND quận, huyện, phường như trước đây. Do đó về bản chất, tổ chức bộ máy bên trong, cơ chế vận hành cần đảm bảo các yếu tố về: tính đổi mới; tính hợp pháp; tính hiệu quả; tính thông suốt. UBND quận, phường sẽ chỉ gồm chủ tịch, các phó chủ tịch, chỉ huy trưởng quân sự, trưởng công an. Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND ở hai cấp này được chuyển lên thành phố hoặc quận cho phù hợp.

Tại buổi giao ban, Thường trực HĐND 7 quận, huyện đã gửi và kiến nghị trực tiếp 11 nội dung đến Thường trực HĐND TP xem xét, chỉ đạo các đơn vị có liên quan, quan tâm, giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương như: Quận Thanh Khê đề nghị UBND thành phố sớm triển khai quy hoạch theo Quyết định số 7384/QĐ-UBND ngày 15-10-2014 của UBND thành phố về vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu đất trống đường Vũ Quỳnh, P. Thanh Khê Tây; đề nghị UBND thành phố quan tâm cải tạo vỉa hè, cống thoát nước lòng đường tuyến đường Ông Ích Khiêm và sớm cải tạo vỉa hè tuyến đường Lý Thái Tổ, Hùng Vương. Quận Sơn Trà đề nghị sớm triển khai lắp đặt 4 đèn tín hiệu vàng cảnh báo giao thông ngã tư đường Vương Thừa Vũ - Phó Đức Chính; đề nghị chủ đầu tư khu chung cư Blue House, P. Nại Hiên Đông xây dựng các công trình xã hội như: Sân bóng chuyền, nhà sinh hoạt cộng đồng như đã cam kết.   Q. Liên Chiểu đề nghị thành phố quan tâm và có chính sách hỗ trợ cho cán bộ giáo viên, nhân viên mầm non ngoài công lập và nhân viên cấp dưỡng các trường tiểu học có tổ chức bán trú, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19; đề nghị UBND thành phố nghiên cứu địa điểm quy hoạch xây dựng Bệnh viện Phụ sản - Nhi thành phố để phục vụ cho nhân dân Q. Liên Chiểu, cánh bắc Hòa Vang và vùng lân cận. H. Hòa Vang cũng đề nghị UBND thành phố sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc tách thửa đất đối với trường hợp từ  1 thửa đất gốc, tách từ 5 thửa trở lên. Các đại biểu dự họp và Thường trực, các Ban của HĐND TP, các tổ đại biểu HĐND TP đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lê Minh Trung hoan nghênh tinh thần chủ động, phát huy trách nhiệm của Thường trực HĐND các quận, huyện trong công tác phối hợp chặt chẽ với các Ban của HĐND TP, các Tổ đại biểu HĐND TP, các đại biểu HĐND TP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Về một số nội dung công việc trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị các Tổ đại biểu chủ động phân công, đôn đốc tổ viên nghiên cứu kỹ tài liệu, đăng ký thảo luận tại kỳ họp thứ 14 (bất thường) HĐND thành phố.

Ông Lê Minh Trung cũng đề nghị Thường trực HĐND các quận, huyện tiếp tục phối hợp với các Ban HĐND TP giám sát các nội dung, vấn đề, vụ việc tồn đọng theo Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2020 của HĐND TP; giám sát chặt việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, đảm bảo đúng đối tượng, mức độ hỗ trợ, công bằng và không để lợi dụng hoặc trục lợi chính sách. Ông Lê Minh Trung giao cho Ban HĐND thành phố tiếp tục giám sát và định kỳ báo cáo kết quả cho Thường trực HĐND TP đối với 41 kiến nghị còn tồn đọng tại các cuộc họp giao ban trong năm 2019 và 11 nội dung kiến nghị mới trong quý I-2020.  

NGỌC QUỐC