Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường

Thứ ba, 02/04/2019 13:30

Sản phẩm rau, củ, quả được bọc cẩn thận bằng những vật dụng thân thiện với môi trường.

Trước mối đe dọa của môi trường do rác thải nhựa gây ra, nhiều cửa hàng, quán nước dần thay thế các vật dụng như ống hút nhựa, bao ni-lông bằng những vật liệu thân thiện với môi trường nhằm hướng đến vì một môi trường xanh. Đã có ai từng nghĩ rằng đến một thời điểm nào đó xã hội sẽ quay lại thói quen như ngày xưa, khoảng thời gian mà chúng ta chưa  có bao ni-lông, ly tiện lợi, ống hút nhựa. Thời điểm mà đồ ăn được bọc vào gói lá, gói giấy hay những chiếc cà mèn nhôm, inox. Dạo quanh một vài quán cà-phê nhỏ ở Đà Nẵng sẽ không thiếu những hình ảnh thân thiện với môi trường. Không còn sự xuất hiện của chiếc ống hút nhựa đủ màu sắc bên ly nước trái cây dinh dưỡng nữa mà thay vào đấy là ống hút bằng inox, bằng tre thậm chí là từ các loại bột. Tại quán cà-phê 43 Factory trên đường Ngô Thì Sĩ, khách hàng được trải nghiệm những ống hút bằng inox nhỏ nhắn. Ngay từ khi lên ý tưởng xây dựng một xưởng cà-phê, những người trẻ ở đây đã đặt lên hàng đầu về việc sử dụng các vật dụng thay thế hoàn toàn sản phẩm nhựa để khách hàng thưởng thức các sản phẩm được tốt hơn. Đại diện quán cà-phê 43 Factory cho biết: “Đây thực sự là lựa chọn rất thú vị bởi sản phẩm được khách hàng ủng hộ và tác động không ít đến nhận thức khách hàng về việc tái sử dụng và bảo vệ môi trường. Nhiều khách hàng thể hiện rõ  mong muốn sở hữu một sản phẩm tương tự để góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa cũng như tăng chất lượng cuộc sống”.

Để bảo đảm những chiếc ống hút “tái sử dụng” được làm sạch, việc vệ sinh được đặt hàng đầu. Ngoài rửa bằng nước lạnh, sử dụng cọ để làm sạch mặt bên trong ống, ống hút phải được ngâm và làm sạch bằng nước sôi. Trên thị trường hiện nay, tùy vào kích thước và chất liệu, các loại ống hút thân thiện có giá bán khác nhau. Trung bình, ống hút inox giá từ 30.000 -50.000 đồng/ống, ống hút tre từ 9.000 đồng/ống trở lên. Ngoài những quán cà-phê thì các siêu thị rau sạch mini cũng tăng cường các giải pháp trong việc bảo vệ môi trường. Điển hình như cửa hàng rau sạch Healthyfarm, tại đây, các loại thực phẩm sau khi thu hoạch từ nông dân hầu hết được phân loại và bọc bằng lá chuối trước khi bày bán tại quầy hàng. Cùng với đó, khách hàng sau khi mua sản phẩm sẽ được nhân viên đóng gói cho vào túi giấy chứ không phải túi ni-lông tiện lợi nữa. Chị Trần Thị Ái Quyên–quản lý cửa hàng Healthyfarm cho biết: “Cửa hàng Healthyfarm từ khi thành lập đã mong muốn xây dựng thói quen thân thiện với môi trường dành cho tất cả các khách hàng khi đến mua sắm. Thời gian đầu, khi sử dụng túi giấy, nhiều khách cũng phàn nàn vì sợ túi giấy không đủ chắc chắn, dễ bị rách, thấm ướt khi đựng thực phẩm, bất tiện hơn khi không có quai để treo hay xách. Nhưng sau khi được giải thích những mặt tích cực với môi trường thì nhiều khách hàng cũng dần hiểu và thay đổi thói quen, từ việc từ chối bao ni-lông đến việc chuẩn bị sẵn túi đi chợ để đựng thực phẩm”. Không chỉ riêng chị em phụ nữ nội trợ mà ngay cả các bạn trẻ đã dần mạnh dạn thay đổi thói quen thân thiện với môi trường bằng cách nói không với việc sử dụng đồ nhựa. Có mặt tại cà-phê 43 Factory, bạn Trần Ngọc Dung (23 tuổi, Sơn Trà) chia sẻ: “Mỗi khi đi cà-phê với bạn bè mình ưu tiên chọn các quán có sử dụng các sản phẩm thân thiện cho môi trường. Việc sử dụng ống hút inox ở đây sẽ giúp giảm thiểu các loại rác thải nhựa, tuy là hành động nhỏ nhưng nhiều người cùng làm sẽ trở thành một thói quen tích cực cho môi trường”. Còn Thái Lê Hương (25 tuổi, Hải Châu, Đà Nẵng) là một trong những người truyền cảm hứng đến bạn bè của mình từ bỏ đồ nhựa, cho biết: “Bắt đầu từ 1 năm trước tôi đã hoàn toàn loại bỏ đồ nhựa xung quanh cuộc sống của tôi, tôi sắm riêng cho mình bình nước, cặp lồng đựng thức ăn. Tôi luôn tính toán việc phải mua gì trước khi rời khỏi nhà để tiện việc đem theo đồ đựng. Đến các cửa hàng tôi luôn từ chối sử dụng ly nhựa, đồ tiện lợi và chủ động sử dụng đồ của mình khi cửa hàng không có. Sau thời gian, tôi có chia sẻ những ý kiến của mình lên trang cá nhân thì được mọi người rất ủng hộ và dần bạn bè xung quanh mình cũng đã bắt đầu thay đổi nhận thức hơn”.

Môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng khi lượng rác thải công nghiệp, mà cụ thể nhất là rác thải từ nhựa ngày càng tăng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các điều kiện môi trường như nước, không khí, đất và có tác động không nhỏ đến sự sống các loài. Việc thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa là hành động cần thiết của mỗi người để chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

DIỆU HUYỀN