Gian nan hành trình "tái thiết nước Mỹ" của ông Joe Biden

Thứ tư, 22/12/2021 14:40

Hành trình 1 năm cầm quyền của Tổng thống Job Biden gặp quá nhiều thách thức khi nước Mỹ đối mặt với năm 2021 khó khăn khôn lường khi phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng về sức khỏe, kinh tế và sắc tộc, và hơn hết là những mâu thuẫn, chia rẽ và phân cực sâu sắc ở trong nước.

Ông Biden phát biểu tại lễ nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Ảnh: CNN

Chính thức nhậm chức ngày 20-1-2021 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy hàng loạt chương trình nghị sự nhằm hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Đó là đẩy lùi đại dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế, thúc đẩy lợi ích quốc gia, duy trì các quan hệ đồng minh, tái can dự trong các vấn đề toàn cầu nhằm khôi phục ảnh hưởng và vị thế quốc tế của Washington. Tuy nhiên, hành trình 1 năm qua của ông quá nhiều thách thức.

Ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy hàng loạt chương trình nghị sự đối nội nhằm hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Sau gần một năm lên nắm quyền, ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng đã thực hiện được một trong những ưu tiên hàng đầu là kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, đưa người dân quay trở lại cuộc sống bình thường. Đây chính là thành tựu và là dấu ấn nổi bật nhất của Tổng thống Biden.

Tính tới nay, Mỹ đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 khi hơn 70% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine, hơn 60% được tiêm đầy đủ và khoảng hơn 16% tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như Delta và Omicron có tốc độ lây lan nhanh chóng và nguy hiểm, cũng như tỷ lệ tiêm chủng thấp ở một số cộng đồng và địa phương, nước Mỹ vẫn phải đối mặt với nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ tư trong mùa đông này. Tính tới nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

Cùng với nhiệm vụ đẩy lùi đại dịch, phục hồi nền kinh tế cũng là ưu tiên quan trọng trong năm đầu tiên của Tổng thống Biden. Nhằm giúp đỡ những người dân Mỹ có thu nhập thấp, các doanh nghiệp nhỏ, trường học, ngành du lịch, khách sạn và các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề cũng như thúc đẩy công tác phòng chống đại dịch, phân phối vaccine, kế hoạch xét nghiệm và truy vết người nhiễm virus SARS-CoV-2, Tổng thống Biden ký ban hành dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Đây là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ và được cho là "liều thuốc" cần thiết để vực dậy nền kinh tế.        

Với các biện pháp hỗ trợ kinh tế mà chính quyền Tổng thống Biden đưa ra, tốc độ hồi phục của kinh tế Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã đạt mức cao kỷ lục. Từ mức đáy của một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào năm ngoái, trong quý I-2021, nền kinh tế Mỹ đã bứt tốc và tăng trưởng 6,4% sau khi tăng trưởng 4,3% trong quý IV-2020. Tuy nhiên, điều mà giới chuyên gia lo ngại giờ đã trở thành sự thật khi nước Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao nhất trong gần 40 năm qua. Tình trạng lạm phát cao kéo dài lấn át những thành tựu kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2%, chi tiêu tiêu dùng tăng trên mức trước đại dịch, tăng trưởng tiền lương tăng nhanh và thị trường chứng khoán tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Năm 2021 cũng chứng kiến Tổng thống Joe Biden thay đổi, thậm chí đảo ngược nhiều chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Donald Trump. Ông Biden đã từ bỏ chính sách "Nước Mỹ trước tiên" đưa nước Mỹ quay lại một loạt khuôn khổ đa phương, khôi phục tư cách thành viên của Mỹ trong Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tham gia tích cực vào quá trình cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran. Việc Mỹ tham gia trở lại các vấn đề toàn cầu đã phần nào củng cố vai trò của Washington trên trường quốc tế. Tuy nhiên, việc Tổng thống Biden phải ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp bách về đối nội khiến nhiều "hồ sơ đối ngoại" vẫn bỏ ngỏ. Kể cả việc ông Biden thực hiện kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến cũng vấp phải sự chỉ trích của cả các thành viên đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ.

Có thể thấy, dù tạo được những dấu ấn ban đầu trong năm đầu tiên cầm quyền nhưng để đạt mục tiêu đề ra "xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn", ông Biden còn phải làm nhiều hơn nữa.

KHẢ ANH