Khai mạc lễ hội Việt Nam- Nhật Bản 2022:

Giao lưu, hợp tác và thắt chặt thiết lập quan hệ ngoại giao

Thứ năm, 14/07/2022 22:25
Hôm nay (14-7), Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 đã chính thức diễn ra tại Công viên biển Đông. Theo đó, 80 gian hàng ẩm thực, hàng hóa Việt - Nhật sẽ được khai trương cùng với Triển lãm tranh vẽ thiếu nhi với chủ đề "Thế giới qua ánh mắt trẻ thơ Việt - Nhật", "Triển lãm Nghệ thuật búp bê Nhật Bản", giao lưu bóng đá giữa thiếu nhi Đà Nẵng với câu lạc bộ Kawasaki Frontale" và giới thiệu "Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản của thành phố Sakai". Cùng với đó, chương trình còn có cuộc thi hóa trang các nhân vật hoạt hình Nhật Bản Cosplay, và các lớp học nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật gấp giấy Origami.
Các bạn trẻ rất thích thú trước những búp bê đặc trưng của người Nhật Bản
Ông Yakabe Yoshinori và bà Ngô Thị Kim Yến uống rượu sake-
Nghi thức khai mạc cho lễ hội Việt Nam- Nhật Bản 2022

Người dân và du khách đã có cơ hội được thưởng thức các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với đa dạng tiết mục văn hoá Việt – Nhật như giới thiệu nghệ thuật Tuồng, trình diễn áo dài kết hợp kimono, biểu diễn vũ điệu của đồng bào Cơ Tu, nghệ thuật võ Kendo và võ Vovinam... với sự trở lại của ca sĩ vũ công Meik và các nghệ sĩ Nhật Bản. Ngoài ra, chương trình còn có các buổi hội thảo “Du lịch Nhật Bản - Kết nối các công ty lữ hành Việt - Nhật” và Ngày hội “Thông tin du học Nhật Bản” với mục đích cung cấp thông tin liên quan đến du học Nhật Bản, giáo dục sau trung học phổ thông và xúc tiến du học Nhật Bản để học sinh, sinh viên Việt Nam có nguyện vọng du học có thể chọn lựa được trường học phù hợp và du học một cách hiệu quả. Đây là hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác tại Nhật Bản nói riêng thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21-9-1973-21-9-2023).

Ông Yakabe Yoshinori và bà Ngô Thị Kim Yến tặng hoa cho các nhà tài trợ chương trình lễ hội

Tại buổi khai mạc, ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết: trong chiến lược ngoại giao "Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở" của Nhật Bản do cựu Thủ tướng Abe Shinzo vừa qua đời cách đây ít ngày đã kiến tạo ra trong nhiệm kỳ của mình, Đà Nẵng có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Chiến lược ngoại giao này nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN để kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong đó, sự kết nối của khu vực ASEAN là đặc biệt quan trọng, nổi bật là "Hành lang kinh tế Đông- Tây". Đà Nẵng lại là nơi xuất phát điểm của "hành lang kinh tế Đông Tây", trở thành đầu mối thương mại, hậu cầu, chiến lược trên phương diện an ninh tiếp giáp biển Đông. Do đó, trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đà Nẵng có triển vọng ngày càng phát triển toàn diện bao gồm cả chính trị, kinh tế, an ninh và văn hóa. Các hoạt động giao lưu, đi lại giữa Nhật Bản và Đà Nẵng sẽ ngày càng gia tăng. Số lượng DN Nhật đầu tư vào Đà Nẵng và 3 tỉnh lân cận cũng đã tăng lên gần gấp đôi trong 5-6 năm qua, với số lượng doanh nghiệp gần 300. Khách du lịch Nhật Bản đến Đà Nẵng đã tăng trưởng đáng kể. Năm 2018, khoảng 120.000 người và đến 2019 đã gần 180.000 người. Chính vì vậy, "Lễ hội Việt Nam- Nhật Bản sẽ là cơ hội để người Nhật đến tham quan, học tập nghiên cứu của học sinh, thanh niên Đà Nẵng và để thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, đầu tư kinh tế giữa hai nước Việt Nam- Nhật" ông Yakabe Yoshinori nhấn mạnh.

Trước khi lễ hội bắt đầu, cả hội trường đã dành 1 phút mặc niệm dành cho thủ tướng Nhật Bản- Abe Shinzo

Bà Ngô Thị Kim Yến- Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đánh giá Lễ hội Việt Nam- Nhật Bản năm 2022 là sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện với Nhật Bản tại TP Đà Nẵng, được tổ chức thường niên từ năm 2014. Sự kiện đã thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản thông qua các hoạt động quản bá văn hóa, nghệ thuật của hai nước đến với người dân và du khách tham gia. Đây cũng là cơ hội để giao lưu, hợp tác cho đối tác hai nước. Sau 6 mùa tổ chức, Lễ hội đã thu hút hơn 130.000 người tham dự tạo được tiếng vang lớn đối với các đối tác Việt Nam và Nhật Bản. Bà cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển bền vững của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam- Nhật Bản, Đà Nẵng- Nhật Bản trong thời gian qua. Đặc biệt, "nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân đến từ xứ sở mặt trời mọc đã đồng ý đến với TP Đà Nẵng xinh đẹp, cùng hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội Việt Nam- Nhật Bản. Đây chính là tiền đề để chúng ta gây dựng những sự hợp tác có chiều sâu hơn nữa trên nhiều lĩnh vực trong tương lai"- Bà Ngô Thị Kim Yến cho biết thêm.

Văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản được trưng bày tại Lễ hội
Thưởng thức các món mang đậm văn hóa Việt tại Lễ hội Việt Nhật 2022
Các bạn trẻ rất thích thú trước những búp bê đặc trưng của người Nhật Bản

Lê Anh Tuấn