Giao tranh bùng phát khắp Gaza, Israel phê duyệt kế hoạch tấn công Rafah

Thứ ba, 02/04/2024 10:45
Các cuộc tấn công quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza khiến hơn 70 người thiệt mạng vào hôm 31-3, giữa lúc cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn mới được nối lại tại thủ đô Cairo, Ai Cập.

Theo Reuters, quân đội Israel cho biết đã tiêu diệt một thành viên cấp cao của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad trong cuộc tấn công vào trung tâm chỉ huy ở sân Bệnh viện Al-Aqsa ở Gaza. Tel Aviv không đề cập đến tên hay cấp bậc của nhân vật này. "Trung tâm chỉ huy và những kẻ khủng bố đã bị tấn công một cách chính xác, đồng thời cho biết thêm rằng hành động này nhằm mục đích giảm thiểu tổn hại cho thường dân không liên quan trong khu vực bệnh viện", quân đội Israel nêu rõ. Cũng theo tuyên bố này, tòa nhà Bệnh viện Al-Aqsa không bị hư hại và các hoạt động của nó không bị ảnh hưởng. Trong khi đó, các quan chức y tế Palestine và truyền thông Hamas cho hay, tại Deir Al-Balah, Israel tấn công nhắm vào một số lều bên trong bệnh viện Al-Aqsa, khiến 4 người thiệt mạng và một số người bị thương, trong đó có 5 nhà báo. Tại Khan Younis ở phía nam Dải Gaza, lực lượng Israel tiếp tục phong tỏa 2 bệnh viện chính, đồng thời xe tăng nã pháo vào các khu vực ở khu vực trung tâm và phía đông lãnh thổ. Tại thành phố Gaza, quân đội Israel tiếp tục hoạt động bên trong bệnh viện Al Shifa, Bộ Y tế tại vùng lãnh thổ này cho biết. Người dân cho biết, các khu dân cư đã bị lực lượng Israel phá hủy gần Al Shifa. Các vụ tấn công dồn dập từ Israel xảy ra giữa lúc các bên tham chiến đã tăng cường đàm phán, do Qatar và Ai Cập làm trung gian, về việc ngừng cuộc tấn công của Israel trong 6 tuần để đổi lấy đề xuất thả 40 trong số 130 con tin vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza.

Trong khi đó, ngày 31-3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê duyệt “kế hoạch hành động” cho đợt tấn công mới vào miền nam Gaza, tuyên bố quân đội Israel đã chuẩn bị sơ tán và hỗ trợ nhân đạo cho dân thường. Nhà lãnh đạo Israel cho rằng đây là điều đúng đắn cả về mặt hành động và quốc tế. “Chiến dịch này sẽ mất thời gian nhưng sẽ được thực hiện. Chúng tôi sẽ tiến vào Rafah và loại bỏ các tiểu đoàn Hamas ở đó vì lý do đơn giản: sẽ không có chiến thắng nếu không tiến vào Rafah và không có chiến thắng nếu không loại bỏ các tiểu đoàn Hamas ở đó”, ông nói.

Tuyên bố này một lần nữa cho thấy Thủ tướng Netanyahu quyết tâm tiến hành cuộc tấn công mới ở miền nam Gaza, nhắm vào thành phố Rafah. Trong tuần qua, ông Netanyahu đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tấn công Rafah bất kể điều gì, sau khi Washington bỏ phiếu trắng cho nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có nội dung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza hôm 25-3. Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Israel không nên tấn công Rafah, cho rằng hành động này sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn đối với người dân Palestine

T.N