Giật mình với chà bông siêu rẻ

Thứ sáu, 15/01/2016 11:38

(Cadn.com.vn) - Mấy ngày qua, nhiều phụ huynh ở Huế thường hay cho con ăn xôi với chà bông hay bánh mì chà bông ở các quán vỉa hè hay ở trước các cổng trường vào buổi sáng rất lo lắng khi biết chà bông có giá chỉ 55 ngàn đồng/kg. Chị T.T.H.A. (36 tuổi, trú P. Xuân Phú, TP Huế) nhẩm tính: "1 kg thịt heo nguyên liệu đã có giá 90 ngàn đồng. Nếu làm chà bông thì phải gần 3 kg nguyên liệu, mới làm ra 1 kg khô. Chỉ tính sơ sơ vậy thôi đã biết chất lượng không ổn rồi". Với vẻ mặt đầy lo âu, chị A. tiếp lời: "Mình rất lo vì thời gian qua, con bé nhà mình thường thích ăn xôi chà bông trước cổng trường lắm; không biết lỡ ăn rồi sức khỏe có ảnh hưởng răng không nữa". Tương tự, chị N.T.Y. (41 tuổi, trú P.Phú Hội, TP Huế) cũng rất lo lắng vì 2 đứa con học cấp 1 của chị thường hay chọn xôi chà bông hoặc bánh mì chà bông làm món ăn sáng chính trong tuần. "Nhiều khi tui cũng suy nghĩ, vì hộp xôi chà bông họ chỉ bán 7 ngàn đồng. Có lần tui cũng hỏi người bán xôi về nguồn gốc chà bông thì họ nói cứ yên tâm"-chị Y. kể. Tại một quán xôi trên đường Lê Hồng Phong (TP Huế), chủ quán tiết lộ, thịt chà bông được đem tới tận nơi với giá 50 ngàn đồng/kg. Người bán xôi nói, cũng không biết rõ loại chà bông này làm từ những chất gì nhưng do giá rẻ nên cứ mua về bán, phục vụ người bình dân.

Để tìm hiểu sự việc, sáng 11-1, P.V đã có mặt tại chợ Đông Ba. Theo chỉ dẫn của một số tiểu thương, chúng tôi tìm đến quán tạp hóa của mệ X. Trong vai người mua chà bông bán bánh mì, mệ X. lấy gói chà bông, có màu vàng nhạt, rồi nói: "Loại ni là ngon rồi đó, giá 70 ngàn đồng/kg. Giá nớ là bèo rồi". Chúng tôi nói muốn mua với số lượng nhiều, bà X. bảo mua mấy cũng có.

Chà bông siêu rẻ được mệ X. "quảng cáo" là ngon.

-Dăm bông nớ làm bằng thịt heo hả mệ?

-Ui chà, họ làm chi mệ chịu.

-Con thấy có hàng ngoài đó bán giá 250 ngàn đồng/kg.

-Đồ nớ con bán mì không được mô, giá đắt lắm.

- Mệ đảm bảo, đừng để họ ăn vào ngộ độc thì tội.

-Họ mua chán chi...

Khi chúng tôi nói mua số lượng nhiều, mệ X. "chốt" giá 54.000 đồng/kg. Theo mệ X., loại chà bông này ở trong Nam làm rồi đưa ra ngoài Huế tiêu thụ. Rời hàng bà X., chúng tôi đến hàng tạp hóa của chị T. Lúc đầu, khi hỏi mua chà bông, chị T. chỉ vào loại 250 ngàn đồng/kg, rồi đưa loại 200 ngàn đồng/kg. Khi chúng tôi hỏi có loại nào giá rẻ hơn thì chị T. đưa ra loại 60 ngàn đồng/kg. Chị T. nói: "Hàng ni bỏ ngoài Ba Đồn (Quảng Bình) nhiều lắm". Nhưng khi tôi nói mua về ăn thì chị T. khuyên không nên ăn. "Mua về bán thì được, còn ăn thì đừng..."- chị T. dặn đi dặn lại. Theo lời chị T., loại chà bông này được làm từ thịt gà công nghiệp và được sản xuất ở trong Nam. Loại chà bông giá siêu rẻ có màu vàng mơ, trong khi đó chà bông loại "xịn" có màu vàng cháy. Chà bông siêu rẻ khi ăn có vị ngọt, khi nhai không hề có mùi. Theo ghi nhận của P.V, chà bông giá siêu rẻ không chỉ xuất hiện ở chợ Đông Ba, mà tại các chợ Bến Ngự, Tây Lộc, chợ Cống... (TP Huế) và nhiều chợ huyện vẫn có. Điều đáng nói, loại thực phẩm này không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ...

Chà bông giá siêu rẻ nhìn bên ngoài rất khó phân biệt với chà bông thương hiệu.

Đem thông tin chà bông giá siêu rẻ đang được bán ở chợ Đông Ba, trao đổi với ông Nguyễn Văn Cầm- Phó BQL chợ thì ông khẳng định: "Chà bông giá thấp 50-60 ngàn đồng/kg thì chưa thấy". Còn theo ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh TT-Huế: Thịt làm chà bông lấy từ thịt đã hầm lấy nước rồi nên kém chất lượng nên phải trộn thêm đường vào. Mấy năm trước, đơn vị cũng đã nhiều lần kiểm tra chất lượng, nếu hàm lượng đường hóa học nằm trong phạm vi cho phép thì được, nhưng phần lớn là vượt quá giới hạn cho phép nên chà bông rất ngọt. Mỗi năm đơn vị vẫn đi kiểm tra và xử lý, tiêu hủy rất nhiều số lượng chà bông kém chất lượng, không đảm bảo. Ông Diễn cho biết: "Năm nay có làm nhưng chưa gặp trường hợp nào bán chà bông rẻ tiền. Sắp tới, trước Tết Nguyên đán, Đoàn sẽ tiến hành đi kiểm tra và thẩm định lại thị trường, đặc biệt là thị trường hàng hóa ở chợ Đông Ba". Ông Diễn khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua hàng hóa có nguồn gốc, công bố chất lượng, có nhãn mác.

Cảnh sát môi trường vừa kiểm tra lô thực phẩm sấy khô,
trong đó có nhiều chà bông không có nguồn gốc xuất xứ.

Những ngày cuối năm 2015, Cảnh sát Môi trường CA TT-Huế kiểm tra đột xuất và phát hiện hơn 7 tấn thực phẩm sấy khô như: mực, dăm bông, thịt, hành... không rõ nguồn gốc tại một đầu mối cung cấp trên đường Phùng Khắc Khoan (TP Huế). Lực lượng CA phát hiện 9 bao chà bông có khối lượng 450 kg không có tem nhãn mác, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Số chà bông này được chủ hàng khai, mua với giá 50 ngàn đồng/kg từ TPHCM về Huế tiêu thụ. Được biết, tháng 10-2015, UBND H. Bình Chánh (TPHCM) ra quyết định xử phạt hơn 12 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất chà bông trái phép của ông Đoàn Văn Thương. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện, để tăng trọng lượng chà bông, cơ sở này còn độn thêm bột mỳ. Ngoài ra, đoàn phát hiện cơ sở này còn chứa 12 bao hóa chất xuất xứ từ Trung Quốc được sử dụng cho mục đích tăng độ ngọt chà bông. Theo các chuyên gia trong đoàn liên ngành, hóa chất này là chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nguồn thịt để sản xuất chà bông được nhập về từ các lò mổ, qua chế biến cung ứng tại một số chợ ở TPHCM và bán ra tận các tỉnh ở miền Bắc với giá 40-70 ngàn đồng/kg.

Hải Lan