Giở chiêu “lướt sóng đất” để lừa chiếm gần 2,7 tỷ đồng

Thứ bảy, 08/10/2022 07:41
Cuối năm 2021, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh "nóng ran" trong cơn sốt đất, nhận thấy điều này, Phạm Thị Oanh (1980, trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) liền nghĩ cách làm giàu. Do không có tiền, Oanh mạnh dạn đi vay của một số cá nhân với lãi suất cao để đầu tư mua đất, chờ thời cơ bán kiếm lời. Tuy nhiên, thời điểm Oanh tham gia kinh doanh bất động sản thì giá đất lại "hạ nhiệt". Nợ phải trả, đất bán thì lỗ, Oanh dần mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, Oanh đã rủ rê chị P.T.T.(1971, trú cùng xã) cùng góp vốn mua đất, khi sinh lợi sẽ bán. Với chiêu bài này, Oanh đã chiếm đoạt số tiền 2.695.500.000 đồng của chị này.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can đối với Phạm Thị Oanh.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can đối với Phạm Thị Oanh.

Biết bị lừa, sau khi đòi lại tiền không thành, chị P.T.T. đã viết đơn thư tố cáo hành vi lừa đảo của Phạm Thị Oanh gửi tới Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp nhận đơn thư, Văn phòng Cơ quan CSĐT nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh. Tiến hành triệu tập Phạm Thị Oanh để đấu tranh, biết không thể chối cãi, Oanh đã thừa nhận toàn bộ sự việc.

Theo đó, để đưa chị T. vào bẫy lừa, ngày 20-6-2022, Oanh chở chị T. đến xem 1 thửa đất (chủ đất đang có ý định làm nhà, không bán) tại khu quy hoạch thuộc xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà. Tại đây, Oanh vẽ ra câu chuyện đã thỏa thuận mua thửa đất này với giá 1 tỷ, ngay sau đó có khách mua sang tay với giá 1,1 tỷ đồng và ngỏ ý mượn tiền của chị T. với lời hứa sẽ trả trong vòng 20 ngày, bao gồm tiền lãi, tiền lời khi bán thửa đất.Tin tưởng Oanh, chị T. đã vay mượn tiền rồi giao cho Oanh 1.038.000.000 đồng. Nhận được tiền, Oanh dùng trả nợ và chi tiêu hết. Sau thời hạn 20 ngày, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh lấy lý do khách chưa vay được tiền nên chưa bán được đất và xin trả tiền lãi, kéo dài thời gian vay thêm 20 ngày.

Đầu tháng 7- 2022, do bị các chủ nợ thúc ép trả tiền, Oanh tiếp tục nảy sinh ý định lừa chị T. góp tiền mua đất nhằm chiếm đoạt. Ngày 2- 7, dù nợ cũ chưa trả song Oanh vẫn "mặt dày" đến gặp chị T. rồi đưa ra thông tin có 1 lô đất ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà bán với giá 1,6 tỷ đồng, Oanh đã tìm được khách để bán lại, tiền lời là 150 triệu đồng đồng. Nếu chị T. bỏ tiền thì 25 ngày sau sẽ thu hồi lại vốn. Thêm một lần tin tưởng Oanh, chị T. đã vay mượn số tiền 1.750.000.000 đồng rồi giao cho Oanh. Nhận tiền, Oanh viết giấy vay 1.750.000.000 đồng, hẹn 25 ngày sau trả. Cũng như lần trước, số tiền lừa của chị T. Oanh mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Sau 25 ngày, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh thông báo không còn khả năng trả nợ.

Tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, củng cố hồ sơ phạm tội, ngày 3-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Thị Oanh để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hiện vụ việc đang được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành đấu tranh mở rộng, sớm hoàn tất hồ sơ để truy tố đối tượng ra trước pháp luật.

Phúc Quân