Giữ bình yên vùng cao Ba Bích

Thứ sáu, 08/12/2023 07:30
Ba Bích (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện Ba Tơ, giáp ranh với các xã Ba Trang, Ba Dinh, Ba Lế và thị trấn Ba Tơ, là điều kiện thuận lợi giúp cho sự giao thương, phát triển kinh tế - xã hội, song cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT.
Công an xã Ba Bích bố trí thời gian vào các buổi tối đến nhà người dân để tuyên truyền, làm CCCD.
Công an xã Ba Bích được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi tuyên dương về thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ giai đoạn 2020 - 2023.

Các đối tượng thường lợi dụng các khu vực giáp ranh để ẩn náu, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, trình độ dân trí của người dân (80% là đồng bào dân tộc H're) còn hạn chế; một số hủ tục lạc hậu như mê tín dị đoan, nghi cầm đồ thuốc độc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; tình trạng tranh chấp đất đai, phá rừng trồng keo, khai thác lâm sản trái phép vẫn xảy ra. Gần đây, nổi lên việc một số hộ dân chưa đồng thuận về công tác bồi thường, hỗ trợ đất bị thu hồi để làm dự án Thủy lợi Sông Liên 2… tiềm ẩn nguy cơ bất ổn về ANTT.

Thiếu tá Bùi Ngọc Vương, Trưởng Công an xã Ba Bích chia sẻ: "Đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đánh giá, phân loại từng vụ việc, đối tượng, địa bàn có thể nảy sinh phức tạp về ANTT, từ đó, tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân đối với công tác bảo đảm ANTT; tranh thủ người có uy tín tham gia vận động quần chúng nhân dân ở cơ sở; xây dựng các mô hình tự quản về ANTT…. Phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tổ chức 15 lượt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 5 thôn, có 1.895 lượt người dự; tổ chức cho 100% cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn đăng ký đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT". Củng cố, kiện toàn 5 Đội dân phòng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) với 50 thành viên; phối hợp với lực lượng dân quân tổ chức 97 lượt tuần tra kiểm soát với hơn 200 lượt người tham gia, kịp thời giải tán 5 nhóm thanh niên tụ tập gây mất ANTT; vận động người dân giao nộp 5 súng tự chế, làm việc với 16 đối tượng"…

Công an xã Ba Bích bố trí thời gian vào các buổi tối đến nhà người dân để tuyên truyền, làm CCCD.

Nhờ chủ động tham mưu triển khai các mô hình bảo đảm ANTT ở cơ sở, Công an xã ba Bích đã xây dựng nhiều mô hình phát huy hiệu quả tích cực như: Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tại thôn Con Rã; mô hình "Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến" tại thôn Đồng Tiên; mô hình "Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không có ma túy, bạo lực học đường" và mô hình "Camera ANTT" trên địa bàn xã. Các mô hình trên đã phát huy hiệu quả tích cực, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá nhanh các vụ việc liên quan đến ANTT.

Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, lực lượng Công an xã đã không quản khó khăn, vất vả, bố trí thời gian đến nhà dân vào các buổi tối, kể cả các ngày lễ, ngày thứ 7, chủ nhật để tuyên truyền, làm thủ tục cấp căn cước công dân; tự biên soạn, in tờ rơi hướng dẫn đăng ký tài khoản, thực hiện một số thủ tục cư trú qua cổng dịch vụ công trực tuyến để phát và tuyên truyền đến bà con.

Với đặc điểm có 80% đồng bào là người dân tộc H're, nhiều người chưa biết tiếng phổ thông, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, Công an xã đã phát động cán bộ, chiến sĩ Công an xã tự học tiếng H're, tăng cường "ba cùng" với người dân, qua đó giúp cho việc nắm tình hình và tiếp xúc với nhân dân thuận lợi hơn, nhất là trong tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ. Thông qua tuyên truyền vận động bằng tiếng H're giúp người dân nắm được chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và công tác phòng, chống các loại tội phạm, bảo đảm ANTT.

Ông Phạm Văn Mừng- Bí thư chi bộ thôn Nước Đang (xã Ba Bích) cho biết: Thôn Nước Đang cách trung tâm xã trên 10 km, đường xá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở cao. Nhờ có lực lượng Công an xã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin về tình hình ANTT, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành các quy định của pháp luật, giúp cho bà con yên tâm lao động sản xuất. Các anh còn chịu khó học tiếng của người địa phương để tiếp xúc, tuyên truyền, giúp bà con nâng cao nhận thức trong chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước".

Phát huy thành tích hai năm liền (năm 2021 và năm 2022) đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", năm 2023, Công an xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục gặt hái những thành tích về giữ vững ANTT; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm so với cùng kỳ năm trước. Công an xã được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và tiếp tục được xét, đề nghị danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" năm 2023.

Ông Phạm Văn Lương- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ba Bích cho biết, từ khi có lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn được triển khai có nề nếp, khoa học hơn. Lực lượng Công an xã đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, có nhiều cách làm sáng tạo, luôn gần dân, bám cơ sở, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều biện pháp có chất lượng, hiệu quả cao, xây dựng được nhiều mô hình tự quản về ANTT, người dân yên tâm lao động sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

B.T