Giữ mãi tinh thần chiến binh

Thứ tư, 14/07/2021 16:20

Góp công sức cùng lực lượng Công an đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững bình yên cho nhân dân, dù tuổi đã cao nhưng các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Cựu chiến binh, cựu quân nhân phòng chống tội phạm ở P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vẫn không ngại đêm hôm, thường xuyên tuần tra kiểm soát, truy bắt tội phạm. Hơn 6 năm đi vào hoạt động, CLB trở thành chỗ dựa tin cậy của người dân trên địa bàn phường. 

Các thành viên trong CLB Cựu chiến binh, cựu quân nhân phòng chống tội phạm phối hợp cùng CAP Mỹ An tuần tra đêm (ảnh chụp trước dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng). 

Ông Đinh Văn Chính- Chủ nhiệm CLB Cựu chiến binh, cựu quân nhân phòng chống tội phạm P. Mỹ An tâm sự: "Anh em chúng tôi tuy lớn tuổi nhưng sức khỏe còn tốt lắm. Trong công tác đấu tranh với tội phạm, nếu không có sự tiếp sức từ nhiều phía thì lực lượng an ninh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Là cựu chiến binh, cựu quân nhân về sống tại địa phương, chúng tôi ý thức được tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ bình yên cho nhân dân. Anh em chúng tôi cũng "máu" lắm. Nếu không tham gia vào CLB thì anh em cũng có nhiều cách khác nhau cùng chung tay đẩy lùi tội phạm".

Cũng theo ông Chính, CLB được thành lập từ ngày 12-5-2015 với 12 thành viên. Qua hơn 6 năm đi vào hoạt động, CLB đã xây dựng được niềm tin vững chắc trong nhân dân. "Anh em đi đến đâu cũng được nhân dân yêu thương, ủng hộ. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì hoạt động của CLB", ông Chính phấn chấn.

CLB Cựu chiến binh, cựu quân nhân phòng chống tội phạm đóng vai trò là tai mắt tại địa phương. Khi bất cứ hành vi nào có dấu hiệu phạm tội, xâm hại đến quyền lợi, trật tự an ninh xã hội là các thành viên trong CLB thông tin cho nhau, phối hợp cùng CAP kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, CLB còn thường xuyên tổ chức tuần tra đêm, đẩy đuổi tội phạm, nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống trộm cắp, cướp giật. Có những đêm mùa đông, trời mưa suốt tháng, CLB vẫn tổ chức tuần tra từ 20 giờ đến rạng sáng hôm sau. "Thức canh cho dân ngủ mà chúng tôi thấy vui. Khi kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng cũng chính là bảo vệ bình yên cho chính gia đình chúng tôi nên anh em tham gia với tinh thần trách nhiệm rất cao", ông Chính trao đổi.

Theo các thành viên trong CLB, trong các đợt ra quân, CLB đã phát hiện, phối hợp cùng CAP xử lý một số trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập đánh nhau. Ngoài ra, CLB cũng đã phát hiện, nhắc nhở các trường hợp đến ở "chui", không đăng ký tạm trú tạm vắng; phát hiện nhiều vụ lén lút đêm khuya đổ trộm xà bần ra môi trường…

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, trú P. Mỹ An cho hay: "Mỗi lần thấy các chú trong CLB tuần tra đêm là chúng tôi thêm yên tâm hơn. Bọn tội phạm vì thế cũng dè chừng, không dám hoạt động. Các chú dù tuổi cao nhưng vẫn quyết tâm cùng chung tay, góp sức bảo vệ bình yên địa bàn nên người dân chúng tôi cũng tự ý thức hơn về trách nhiệm tố giác tội phạm cũng như tinh thần tự giác bảo vệ tài sản của mình", chị Hương chia sẻ.

Thượng úy Trần Dương Đông Phú- Cảnh sát khu vực cụm 5B, P. Mỹ An, người thường xuyên tham gia tuần tra đêm cùng CLB Cựu chiến binh, cựu quân nhân phòng chống tội phạm nhìn nhận, với sự tiếp sức từ các thành viên CLB, lực lượng Công an có thêm sự hỗ trợ rất lớn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. "Các chú với tinh thần trách nhiệm cùng kinh nghiệm của mình đã tham gia một cách có hiệu quả trong mọi hoạt động. Nhiều nguồn tin có giá trị cùng sự tham gia nhiệt tình của các chú đã giúp lực lượng an ninh của phường phát hiện, xử lý nhiều vụ việc, không để xuất hiện những điểm nóng về ANTT. Trong công tác tuần tra đêm, các thành viên CLB cũng chủ động lên kế hoạch phối hợp thực hiện hằng tháng và không ngại những gian nan, hiểm nguy khi đấu tranh với tội phạm từ đêm hôm trước đến rạng sáng hôm sau", Thượng úy Trần Dương Đông Phú cho biết.

PHI NÔNG