“Gỡ vướng” để sớm triển khai dự án Khu nghỉ dưỡng 5 sao Sol by Melia Nam Hội An

Thứ bảy, 17/04/2021 16:37

Ngày 16-4, sau chuyến kiểm tra thực tế ghi nhận việc các hộ dân xây dựng hồ nuôi tôm trái phép trong vùng quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng 5 sao Sol by Melia Nam Hội An (xã Tam Tiến, H. Núi Thành, Quảng Nam), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã chủ trì buổi làm việc với đơn vị liên quan và Tập đoàn Thiên Minh (chủ đầu tư dự án) tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng triển khai dự án này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Thiên Minh cho hay, dự án Sol by Melia sắp được triển khai (tiền thân của dự án là Dự án Khu du lịch sinh thái biển Cát Vàng Chu Lai) được Tập đoàn Thiên Minh tiếp quản toàn bộ dự án từ tháng 6-2019. Giai đoạn 1 đã hoàn thành Khu nghỉ dưỡng Tui Blue Nam Hội An đưa vào khai thác từ tháng 6-2020. Giai đoạn 2, Tập đoàn đang tiếp tục triển khai dự án Sol by Melia, dự án sẽ phát triển thành một tổ hợp nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.750 tỷ đồng gồm hơn 200 căn villa, khoảng 300 phòng khách sạn với đầy đủ khu ẩm thực, spa, khu vui chơi dành cho trẻ em, khu thể thao dưới nước và trên bờ phong phú đa dạng nhắm đến đối tượng khách hàng là các gia đình, bao gồm cả các gia đình Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, công tác triển khai dự án đang gặp các vướng mắc do một số hộ dân tái lấn chiếm sử dụng đất dự án, thửa đất 26ha được cấp phép xây dựng chưa có đường vào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án…

Thông tin về tiềm năng của dự án, ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh cho rằng, cùng với Khu nghỉ dưỡng Tui Blue Nam Hội An, dự án Khu nghỉ dưỡng 5 sao Sol by Melia Nam Hội An hoàn thành đưa vào hoạt động sẽ trở thành một điểm nhấn về du lịch ở Quảng Nam, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội đáng kể cho địa phương với ước tính doanh thu trực tiếp khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng/năm, góp phần tạo công ăn việc làm cho gần 2.000 lao động địa phương. Dự án Sol by Melia dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Tập đoàn Thiên Minh cam kết sẽ hỗ trợ cho người dân có sinh kế tốt, không vì lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tập đoàn mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc cùng tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ để dự án được triển khai dự án theo đúng kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế vùng dự án Khu nghỉ dưỡng 5 sao Sol by Melia Nam Hội An.

Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Trương Văn Trung cho biết, qua kiểm tra phát hiện có 65 hộ dân xây dựng hồ nuôi tôm trái phép trong vùng dự án. Ước tính kinh phí hỗ trợ đền bù cho các hộ dân khoảng 4,6 tỷ đồng. Hiện UBND huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát từng trường hợp cụ thể, đồng thời nắm bắt nguyện vọng của người dân, sau đó sẽ tiến hành buổi làm việc cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này, sớm bàn giao mặt bằng triển khai dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đền bù, để tạo sự đồng thuận, hài hòa với người dân. Định hướng sẽ không nuôi tôm cạnh dự án để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đế môi trường du lịch.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã giao cho UBND huyện Núi Thành chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, có biện pháp hỗ trợ cho người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người dân. Về lâu dài giao cho Sở Nông nghiệp điều chỉnh quy hoạch, tính toán quy hoạch không nuôi tôm trong vùng du lịch, sẽ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. UBND H. Núi Thành phối hợp với Tập đoàn Thiên Minh vận động người dân mở rộng tuyến đường vào dự án ở mức độ cho phép, đảm bảo quyền lợi giữa các bên; giao cho BQL Khu kinh tế mở Chu Lai tiến hành điều chỉnh quy hoạch dự án. Cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng đánh giá cao công tác phối hợp của Tập đoàn Thiên Minh, đã đồng ý hỗ trợ 4,6 tỷ đồng cho người dân xây dựng trái phép trong vùng dự án và yêu cầu Tập đoàn Thiên Minh cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án sau khi việc giải phóng mặt bằng được hoàn tất.

LÊ VƯƠNG