Góa phụ vào tù vì “của thừa kế” từ người chồng nghiện ngập

Thứ ba, 27/09/2022 07:14
Tình cờ phát hiện nhiều gói ma túy hồng phiến của người chồng quá cố để lại, Xồng Thị Mai (38 tuổi, trú xã Tri Lễ, H. Quế Phong, Nghệ An) liền đem giấu rồi tìm mối bán lại. Cũng vì “của thừa kế” đó mà góa phụ trẻ vướng vòng lao lý, và giờ đây 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải lìa xa mẹ.  Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Xồng Thị Mai.
Bị cáo Xồng Thị Mai bị tuyên phạt 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Xồng Thị Mai bị tuyên phạt 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Góa bụa ở tuổi 38, Mai một nách chăm 3 đứa con thơ dại. Chẳng phải từ ngày chồng qua đời, Mai mới vất vả mà đã chịu cảnh này từ lâu. Chồng Mai vốn đau ốm lâu năm nên hầu như không làm được việc gì, do đó mọi việc lớn nhỏ đều do Mai cáng đáng. Khoảng 3, 4 năm trở lại đây, người chồng ốm yếu lại sử dụng ma túy khiến cho kinh tế gia đình vốn đã nghèo càng kiệt quệ hơn. Cuối năm 2021, chồng của Mai qua đời do sốc ma túy.

Lo ma chay xong, Mai dọn dẹp giường ngủ của người chồng đã khuất thì phát hiện một ít thuốc tây và nhiều gói ma túy loại hồng phiến. Biết số ma túy là của chồng nhưng Mai không tiêu hủy mà lại đem đi cất giấu. Ngày 5-6-2022, khi Mai đang ở nhà thì thấy có một cặp nam nữ tìm đến hỏi mua gà đen. Khi biết Mai không có gà đen thì cặp đôi này nhờ Mai tìm mua ma túy hồng phiến. Nhớ đến số ma túy của người chồng quá cố nên Mai nảy sinh ý định đưa ra bán.

Góa phụ này đưa ra mức giá 50 triệu đồng cho giá 30 gói hồng phiến. Khách đồng ý và đưa trước cho Mai 10 triệu đồng, số tiền còn lại xin khất nợ. Sau đó, khách bỏ ma túy trong cốp xe máy rồi rủ Mai đi chợ mua thức ăn. Trên đường đi chợ, khách mua ma túy dừng xe lại nói đi vệ sinh còn Mai ngồi trên xe máy chờ. Cùng lúc này, lực lượng công an phát hiện Mai có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đến kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy với tổng khối lượng hơn 580g.

Bị bắt cùng tang vật nên tại phiên tòa bị cáo không chối tội mà thành khẩn khai báo. Mai khai nhận số ma túy bán cho khách là của người chồng đã mất để lại. Trong lần dọn dẹp giường của chồng quá cố, bị cáo tình cờ phát hiện.

“Bị cáo biết đó là ma túy, tại sao không vứt đi?”, vị chủ tọa xét hỏi. “Bị cáo định vứt đi nhưng chưa kịp làm thì có người đến hỏi mua ma túy. Hám lợi nên bị cáo đã bán”, người phiên dịch thuật lại lời Mai. “Bị cáo có biết mua bán ma túy là vi phạm pháp luật không?”. “Có”, Mai lí nhí trả lời.

Suốt quá trình xét xử, Mai khóc lóc sụt sùi, thể hiện sự ăn năn hối lỗi. Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, chồng đã mất, các con còn nhỏ, không có ai chăm sóc để xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Một người thân của bị cáo tham dự tòa cho hay, từ ngày bố mất rồi mẹ bị bắt vì ma túy, mấy đứa con nhỏ phải tự chăm sóc nhau. Đứa con đầu của Mai cũng đã bỏ học để đi làm kiếm tiền nuôi các em. Thương cháu, nhưng anh em họ hàng chỉ hỗ trợ được một phần nhỏ vì hoàn cảnh ai cũng khó khăn.

Khoảng thời gian tòa vào nghị án, Mai khóc nức nở, nhiều lần cầm khẩu trang lên lau nước mắt. Nữ bị cáo lo lắng cho tương lai của các con mình khi không có bố mẹ bên cạnh để dạy bảo, nuôi nấng. Dù người thân ngồi phía dưới liên tục động viên nhưng Mai vẫn khóc không dứt.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo phạm tội với nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, là đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo Xồng Thị Mai 20 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

N.A