Tạo hành lang pháp lý và môi trường thuận lợi cho báo chí hoạt động hiệu quả

Thứ hai, 18/03/2024 16:29

Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và các cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh đã điểm lại một số hoạt động nổi bật của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2023, khẳng định Hội tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng về nhiệm vụ xây dựng nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo hội nghị.

“Bằng nhiều hình thức và hoạt động thiết thực, Hội và các cấp Hội thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao trong việc phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề và giáo dục nhà báo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo…”, đồng chí Lê Quốc Minh đánh giá.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu dự hội nghị.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu dự hội nghị.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức chung của thế giới, khu vực và đất nước, đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy, là lực lượng xung kích tuyên truyền hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó và đồng hành trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí về việc triển khai các nhiệm vụ chính trị, các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh… cần được quan tâm, chú trọng, có chiều sâu, tạo sức lan tỏa tích cực hơn nữa.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc hội nghị.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo cho biết, Hội đã tập trung nguồn lực kịp thời triển khai kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm 2023 và đầu Quý I/2024, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giúp công tác hội trong cả nước chuyển biến tích cực, hoạt động đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao vị trí, vai trò, hiệu quả đối với tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Tiêu biểu là Hội Báo Xuân các địa phương vào dịp trước và ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, những thành tựu to lớn của báo chí địa phương, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi báo cáo về các kết quả hoạt động của Hội.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi báo cáo về các kết quả hoạt động của Hội.

Gần đây nhất là Hội báo toàn quốc 2024 tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 15-17/3/2024 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, của 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, mang đậm tinh thần Tiên phong, Đổi mới của báo chí Việt Nam...

Giải Báo chí quốc gia tiếp tục đi vào nề nếp, bài bản và có sức thu hút ngày càng cao. Giám sát của Hội được triển khai hiệu quả trên cơ sở tuân theo Luật Báo chí, chấp hành Điều lệ Hội, đạo đức nghề nghiệp, quy tắc sử dụng mạng xã hội.

Năm 2023, Hội đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý và kiến nghị xử lý 14 vụ việc liên quan đến 10 trường hợp là phóng viên, hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc sử dụng mạng xã hội. Riêng Hội Nhà báo Việt Nam đã kiến nghị quyết liệt các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc cản trở quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, nhà báo…

Các các đại biểu dự hội nghị.
Các các đại biểu dự hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo, đánh giá cao những kết quả mà Hội Nhà báo Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, năm 2023 Hội Nhà báo Việt Nam đã làm nhiều việc, đổi mới để bắt kịp xu hướng báo chí hiện đại, tăng cường hội nhập sâu rộng với quốc tế. Đặc biệt, đồng chí đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát của Hội. Hội đã rất tích cực, phối hợp kiên quyết xử lý vi phạm của nhà báo liên quan đến phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp, bên cạnh đó cũng phối hợp bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của phóng viên, biên tập viên trên cơ sở thực thi pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp Hội và các nhà báo, hội viên tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Đặc biệt, lãnh đạo Hội cần chỉ đạo khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề án chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Thời gian qua, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm, đồng hành, và sẽ tiếp tục quan tâm hoàn thiện các chủ trương, chính sách để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí cách mạng Việt Nam. “Mục tiêu là tạo hành lang pháp lý và môi trường để nhà báo hội viên sáng tạo, có tác phẩm báo chí tích cực, mang tính giải pháp và kiến tạo”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Theo CAND