Google bị kiện vì chỉ đường sai khiến một người đàn ông thiệt mạng

Thứ năm, 21/09/2023 14:21
Gia đình một người đàn ông Mỹ đã nộp đơn kiện Google với cáo buộc tập đoàn công nghệ hàng đầu này đã không cập nhật thông tin về một cây cầu đã bị sập và không được sửa chữa từ nhiều năm trước trên ứng dụng Google Maps, dẫn tới việc ông này bị thiệt mạng do lái xe lao xuống nước.

Theo AP, nạn nhân là Philip Paxson, một nhân viên bán thiết bị y tế đã chết đuối vào ngày 30-9-2022 sau khi lao xuống một cây cầu bị sập từ 9 năm trước ở Snow Creek, thành phố Hickory (Mỹ). Thời điểm đó, người đàn ông lái xe về nhà sau khi tham dự bữa tiệc sinh nhật 9 tuổi của con gái và được cho là đã đi theo hướng dẫn của Google Maps vì không quen đường. Thi thể của Philip Paxson được tìm thấy trong chiếc xe tải bị lật và ngập một phần xe trong nước. Được biết không có bất kỳ rào chắn hay biển cảnh báo nào suốt dọc con đường người đàn ông này gặp nạn. Theo đơn kiện, nạn nhân đã lái xe lao xuống từ độ cao hơn 6 mét ở một đoạn cầu sập không có thanh chắn bảo vệ.

Đội tuần tra bang Bắc Carolina cho biết cây cầu sập không được các quan chức địa phương hay tiểu bang bảo trì, công ty phụ trách ban đầu thì đã giải thể. Đơn kiện cũng nêu tên một số công ty quản lý tài sản tư nhân mà họ cho rằng phải chịu trách nhiệm về cây cầu và khu vực gần đó.

Theo hồ sơ vụ kiện, do cây cầu đã sập hơn 9 năm trước nên có nhiều người đã thông báo lên Google Maps để thúc giục công ty này cập nhật lại tuyến đường và hệ thống định vị. Hồ sơ đính kèm một số thư điện tử từ cư dân khu vực Hickory vào tháng 9-2020 kêu gọi sửa lại bản đồ vì tuyến đường này đang đi qua cầu sập. Google vào tháng 11-2020 đã xác nhận việc nhận được báo cáo từ người dân và đang xem xét thông tin. Tuy nhiên, phía nguyên đơn cáo buộc Google đã không có hành động gì thêm.

Trả lời AP, Jose Castaneda - người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc đối với gia đình Paxson. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp những thông tin hướng dẫn chính xác trong Google Maps và chúng tôi đã xem xét về vụ kiện này”.

B.N