Hà Tĩnh: Gấp rút thi công Nhà máy nước hồ Đá Bạc

Thứ sáu, 15/09/2023 08:59
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lượng mưa thấp đã khiến hồ Thiên Tượng (phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) cạn trơ đáy, chi nhánh cấp nước thị xã Hồng Lĩnh (thuộc Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh) đang đôn đốc các nhà thầu huy động tối đa nhân lực và máy móc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy nước hồ Đá Bạc (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh); đồng thời gấp rút lắp đặt đường ống dẫn nước hòa vào mạng lưới cấp nước thị xã để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vào cuối tuần này nhằm phần nào giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn.
Gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy nước hồ Đá Bạc và lắp đặt đường ống đấu nối vào mạng lưới cấp nước Hồng Lĩnh.
Gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy nước hồ Đá Bạc và lắp đặt đường ống đấu nối vào mạng lưới cấp nước Hồng Lĩnh.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh trước đó, thời gian qua, do nắng nóng gay gắt kéo dài lượng mưa thấp hơn nhiều so với mọi năm, nên hồ Thiên Tượng đã bị cạn trơ đáy, ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất kinh doanh trên địa bàn, gây lo lắng cho nhân dân. Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, chính quyền địa phương đã chỉ đạo chi nhánh cấp nước Hồng Lĩnh tiến hành lấy nước từ các hồ đập trên địa bàn để xử lý, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể chính trị và các xã, phường đã vào cuộc tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm, bố trí nhân lực hỗ trợ các lực lượng cung ứng nước cho bà con.

Trung tá Đậu Đình Hoà- Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CHCN khu vực TX Hồng Lĩnh cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng, đoàn thể của thị xã Hồng Lĩnh hỗ trợ cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho bà con nhân dân. Đội đã tổ chức hàng trăm lượt xe chuyên dụng chở nước sạch tới 38 điểm của 35 thôn, tổ dân phố thuộc 5 xã, phường, gồm: Thuận Lộc, Đức Thuận, Đậu Liêu, Nam Hồng, Bắc Hồng với khối lượng hàng ngàn m3 nước. "Nếu tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng thiếu hụt nước chưa được khắc phục, đơn vị sẽ tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với chính quyền hỗ trợ cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho bà con nhân dân"- Trung tá Hòa cho hay.

Ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc Chi nhánh cấp nước Hồng Lĩnh cho hay: Việc điều xe cấp nước mang đến các khu dân cư cung cấp cho bà con nhân dân chỉ là giải pháp tình thế mang tính tạm thời; giải pháp cấp bách hiện nay đang được UBND thị xã Hồng Lĩnh và đơn vị cấp nước thực hiện là đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy nước hồ Đá Bạc và gấp rút lắp đặt hệ thống ống dẫn nước để cung ứng kịp thời cho người dân. Nhà máy nước hồ Đá Bạc đi vào vận hành thử và đường ống dẫn hoàn thành sẽ cung cấp thêm khoảng 3.000m3/ngày đêm, giải quyết đáng kể nhu cầu nước cho người dân thị xã. Khi toàn bộ hạng mục nhà máy hoàn thành và vận hành đủ công suất sẽ cung cấp khoảng 10.000m3/ngày đêm. Cũng theo ông Hải, trữ lượng của Hồ Đá Bạc thời điểm này ước tính còn khoảng hơn 1 triệu m3, nếu có máy bơm đúng theo công suất thiết kế sẽ cung cấp được khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, trong tình hình cấp bách, máy bơm hiện tại sẽ chỉ đẩy nước đến phường Đậu Liêu, Nam Hồng, xã Thuận Lộc và một phần của phường Bắc Hồng. Để giải quyết vấn đề nước sinh hoạt đối với các khu vực ở xa điểm đấu nối mà máy bơm khó có thể đẩy đến (phường Trung Lương, Đức Thuận), ông Hải cho biết, người dân ở các khu vực này sử dụng nước sạch sau xử lý từ nguồn nước thô ở Khe Dọc vì hồ này đang dự trữ khoảng 40.000m3.

Theo dự kiến, ngày 15-9, đường ống dẫn nước từ Nhà máy nước hồ Đá Bạc sẽ được đấu vào mạng lưới cấp nước cho thị xã Hồng Lĩnh.

Xuân Sơn