Hai “hacker” lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Thứ hai, 21/12/2020 13:00

Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Đặng Hoàng Quang Thắng (2001, trú P. An Hòa, TP Huế, TT-Huế) và Phạm Xuân Hùng (2001, trú P.2, TX Quảng Trị, Quảng Trị) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với phương thức, thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản facebook, Thắng và Hùng đã lừa 13 nạn nhân trên địa bàn Hà Tĩnh, chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, 2 “hacker” còn thực hiện lừa đảo hàng chục phi vụ khác trên địa bàn cả nước.

BGĐ CA tỉnh Hà Tĩnh trao thưởng cho CAH Kỳ Anh.

Theo đó, trong thời gian qua, CAH Kỳ Anh tiếp nhận nhiều đơn trình báo, phản ánh của người dân trên địa bàn về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng tiền lớn. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là đăng nhập rồi chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội facebook, sau đó nhắn tin với những người có tên trong danh sách bạn bè, người thân của họ để lấy lý do vay, mượn tiền, đề nghị gửi tiền vào tài khoản... rồi chiếm đoạt.

Nhận thấy thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này không còn mới, nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ cả tin nên dễ dàng mắc bẫy đối tượng. Xác định đây là loại tội phạm tạo ra nhiều hệ lụy trong đời sống xã hội, gây mất tình hình ANTT và tạo dư luận xấu trong đời sống nhân dân, lãnh đạo CAH Kỳ Anh đã báo cáo sự việc lên Ban giám đốc CA tỉnh Hà Tĩnh xin ý kiến chỉ đạo. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh, CAH Kỳ Anh đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh, triệt phá ổ nhóm hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh các thông tin liên quan đến các đối tượng. CAH Kỳ Anh đã xác định được ổ nhóm chuyên lợi dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 5- 12, CAH Kỳ Anh đã phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ CA, Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp vụ - CA tỉnh Hà Tĩnh, CA tỉnh Khánh Hòa, CATP Hồ Chí Minh, CA tỉnh TT-Huế, CA tỉnh Quảng Trị... tiến hành phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng gồm: Đặng Hoàng Quang Thắng (2001, trú P.An Hòa, TP Huế, tỉnh TT- Huế) và Phạm Xuân Hùng (2001, trú khu phố 2, P.2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, Ban chuyên án thu giữ 5 máy tính xách tay, 11 ĐTDĐ và  một số tang vật liên quan đến vụ án.

Hai “hacker” Hùng và Thắng cùng tang vật vụ án.

Tại cơ quan CSĐT, với tang vật chứng không thể chối cãi, 2 đối tượng Thắng và Hùng đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình. Để thực hiện các vụ lừa đảo, Phạm Xuân Hùng sử dụng trang web có nội dung “Bình chọn siêu mẫu nhí” để câu “con mồi”. Khi người tham gia mạng xã hội đăng nhập vào trang web này sẽ được yêu cầu phải khai báo địa chỉ đăng ký và mật khẩu tài khoản mạng xã hội facebook đang sử dụng. Sau khi “ăn cắp” được mật khẩu tài khoản, Hùng đăng nhập vào các tài khoản trên, đổi mật khẩu rồi chiếm đoạt quyền sử dụng. Từ các tài khoản chiếm đoạt được, Hùng ngày đêm nghiên cứu các mối quan hệ rồi giả danh là chủ tài khoản nhắn tin đến người nhà, bạn bè, người thân để đưa ra các thông tin gian dối như: có bạn bị tai nạn, xây dựng nhà, có việc gia đình... để mượn tiền. Khi “con mồi” sập bẫy, Hùng đề nghị chuyển tiền qua 3 tài khoản ngân hàng do Thắng quản lý, sử dụng. Sau khi người bị hại chuyển tiền thì Thắng chuyển khoản số tiền này qua nhiều tài khoản khác nhau, sau đó chuyển vào tài khoản của Hùng để rút ra và chia nhau.

Với thủ đoạn trên, bước đầu Hùng và Thắng đã khai nhận đã lừa đảo 13 người dân trên địa bàn H.Kỳ Anh, chiếm đoạt tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Được biết, ngoài 13 phi vụ lừa đảo trên địa bàn Hà Tĩnh, 2 “hacker” Hùng và Thắng còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo qua mạng ở các tỉnh thành khác. Hiện Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Anh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước chiến công xuất sắc trên, ngày 18-12, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm- Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Hà Tĩnh đã gặp mặt, động viên và trao thưởng 10 triệu đồng của Ban Giám đốc CA tỉnh cho CAH Kỳ Anh.

X.S