Hai kẻ cho vay nặng lãi hối lộ lực lượng 911 bất thành

Thứ sáu, 21/05/2021 08:11

2 thanh niên quê tỉnh Ninh Bình đến TP Đà Nẵng hoạt động cho vay tín dụng đen đã bị lực lượng 911 Công an TP Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ. Đáng nói, hòng che giấu hoạt động phi pháp của mình, 2 đối tượng muốn mua chuộc tổ công tác 911 khi ngỏ ý hối lộ hơn 100 triệu đồng cho lực lượng Công an. Tuy nhiên, ý đồ của 2 đối tượng bị tổ tuần tra 911 Công an TP Đà Nẵng lập tức cảnh cáo, đồng thời đưa các đối tượng cùng tang vật có liên quan về trụ sở Công an làm rõ.

Nguyễn Văn Đức và Trần Văn Uy

Ngày 20-5, tổ C3-911 Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã phát hiện, tạm giữ 2 thanh niên có hành vi cho vay lãi nặng. Lúc 17 giờ 40 ngày 18-5, tổ C3-911 thực hiện nhiệm vụ kép tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Khi đến đường Lê Văn Hiến thuộc địa bàn phường Khuê Mỹ, tổ công tác C3-911 phát hiện 2 thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra hành chính. Ban đầu, các đối tượng đều chấp hành việc kiểm tra của lực lượng Công an. Tuy nhiên, khi yêu cầu kiểm tra điện thoại và nhiều giấy tờ bên trong cốp xe và trong người, cả 2 đối tượng đều tỏ ra lo lắng, bất an. Không ngoài dự đoán, tổ công tác C3-911 phát hiện hai đối tượng có nhiều bằng chứng liên quan đến việc cho vay lãi suất cao; uy hiếp đòi nợ và đánh bạc dưới hình thức số đề.

Đại úy Trần Văn Nhựt- Tổ trưởng Tổ C3-911, cho hay: “Khi biết tổ công tác phát hiện và quyết định đưa về cơ quan Công an để đấu tranh làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, uy hiếp con nợ để đòi tiền thì một đối tượng đã lấy 150 triệu đồng với ý đồ hối lộ tổ công tác. Chúng tôi lập tức cảnh cáo hành vi đưa hối lộ của đối tượng và thực hiện đúng điều lệnh của lực lượng Công an”.

Trước hành vi vi phạm của 2 đối tượng, Tổ C3-911 di lý về Công an phường Khuê Mỹ để tiếp tục điều tra. Tại đây, trước những chứng cứ được cơ quan Công an phát hiện, 2 thanh niên tên Nguyễn Văn Đức (2001) và Trần Văn Uy (1998, cùng trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) thừa nhận hành vi cho vay lãi suất cao của mình. Theo đó, Nguyễn Văn Đức và Trần Văn Uy đang thuê nhà tại số 161- Ấp Bắc (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) để hoạt động tín dụng đen. Đối tượng cho vay chủ yếu là người dân trên địa bàn và tiểu thương chợ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn). Lãi suất vay tính theo ngày, mỗi lần vay trong thời hạn 21 ngày; cứ vay 10 triệu đồng thì người vay phải nộp tiền lãi là 500.000 đồng/ngày.

Hiện lực lượng 911 Công an TP Đà Nẵng đang phối hợp Công an phường Khuê Mỹ điều tra làm rõ vụ việc, xác minh các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

NGỌC QUỐC