Hải Phòng chỉ đạo khẩn vụ nhóm “Bông Hồng Đen” tự ý lấy máu xét nghiệm học sinh

Thứ ba, 22/08/2023 08:00
UBND TP Hải Phòng có văn bản hoả tốc yêu cầu Sở Y tế, UBND quận Đồ Sơn kiểm tra, xử lý về hoạt động của nhóm “Bông Hồng Đen”.
Lực lượng chức năng lập biên bản ghi nhận sự việc nhóm "Bông Hồng Đen" tự ý lấy máu xét nghiệm các học sinh
Lực lượng chức năng lập biên bản ghi nhận sự việc nhóm "Bông Hồng Đen" tự ý lấy máu xét nghiệm các học sinh

Chiều 21/8, UBND TP Hải Phòng có văn bản hoả tốc yêu cầu Sở Y tế, UBND quận Đồ Sơn kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về hoạt động của nhóm “Bông Hồng Đen”.

Theo đó, cơ quan báo chí phản ánh về việc nhóm “Bông Hồng Đen” đến địa bàn phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, Hải Phòng), tự ý lấy máu học sinh để xét nghiệm.

Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam giao UBND quận Đồ Sơn chủ trì cùng Sở Y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung nêu trên, có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), báo cáo UBND TP trong tháng 8/2023.

Cùng ngày, Sở Y tế Hải Phòng cũng có thông cáo báo chí về việc nhóm cộng đồng triển khai xét nghiệm sàng lọc HIV tại quận Đồ Sơn.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng của nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen tại quận Đồ Sơn. Sở Y tế phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan rà soát sự việc.

Ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hải Phòng làm việc cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI).

Sau khi có kết quả làm việc ban đầu, Sở Y tế đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hải Phòng và Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Ban hành công văn số 2536/SYT về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV.

SCDI do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thành lập ngày 20/1/2010. SCDI triển khai Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” vào ngày 16/12/2020 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về việc phê duyệt việc tiếp nhận nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thực hiện dự án của SCDI.

SCDI hợp tác với 6 nhóm cộng đồng, trong đó có nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen để triển khai hoạt động dự án trong nhóm người trẻ sử dụng ma tuý ở độ tuổi từ 16 -24, triển khai từ tháng 1-12/2023.

Nhóm thực hiện truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng. Toàn bộ kinh phí triển khai hoạt động đều từ nguồn Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam”.

Việc các em học sinh tự nguyện đến nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen nghe tư vấn về phòng, chống HIV, làm xét nghiệm sàng lọc HIV trong cộng đồng là một hoạt động tốt, giúp cho các em học sinh biết được tình trạng HIV của mình để có thể chủ động phòng, tránh hay điều trị kịp thời.

Nhóm dùng xét nghiệm sàng lọc HIV bằng bộ test nhanh (không phải lấy máu xét nghiệm HIV bằng kim tiêm tại các cơ sở y tế), bộ test nhanh này chỉ sử dụng một lần duy nhất, không có nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể, việc lấy máu xét nghiệm bằng bộ test nhanh dùng đầu kim rất nhỏ, bấm vào đầu ngón tay người làm xét nghiệm để xét nghiệm. Không có văn bản quy định đối tượng không được lấy máu xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng, vì vậy nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen hay các nhóm cộng đồng khác hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen dùng kinh phí của dự án hỗ trợ 100.000 đồng cho một người làm xét nghiệm đến xét nghiệm HIV, 25.000 đồng nếu giới thiệu người khác đến làm xét nghiệm là không mới.

Trong hoạt động của các dự án phòng chống HIV/AIDS có hỗ trợ những đối tượng có nguy cơ đến tham gia phỏng vấn, tư vấn xét nghiệm HIV và khi giới thiệu người khác theo dây chuyền và có kiểm soát (theo quy định và hướng dẫn của từng dự án).

Theo nội dung biên bản làm việc giữa CDC Hải Phòng và SCDI, từ ngày 1/1/2023 -17/8/2023, số khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV là 204 người, kết quả 204 mẫu không phản ứng.

Trong quá trình triển khai dự án, SCDI và nhóm Bông Hồng Đen - Cầu Vồng Đen chưa báo cáo với các cơ quan chức năng.

Sở Y tế Hải Phòng đang thực hiện các công việc tiếp theo và sẽ cung cấp thông tin khi có kết quả.

Theo Người đưa tin