Hàng chục chuyến bay bị ảnh hưởng do đường băng bị nứt, bong tróc

Thứ ba, 04/07/2023 07:05
Ngày 3-7, Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết đã khắc phục sự cố nứt, bong tróc đường băng, nguyên nhân sự cố này bước đầu được xác định, do lớp bê-tông nhựa bề mặt bị mất kết dính với lớp bê-tông xi măng bên dưới, dẫn đến bong bật. Đoạn đường băng gặp sự cố nằm ở vị trí máy bay dừng lấy đà để cất cánh nên chịu lực tác động mạnh, cộng với thời tiết nắng nóng cao độ nên bị bong nứt.
Nhiều hành khách bị ảnh hưởng sau sự cố hỏng đường băng.
Nhiều hành khách bị ảnh hưởng sau sự cố hỏng đường băng.

Được biết, đường băng này được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2003, đến nay đã 20 năm, cần phải nâng cấp sửa chữa. Cộng với thời gian vừa qua ở Nghệ An xảy ra tình trạng nắng nóng kéo dài rồi mưa liên tục, rất có thể đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố kể trên. Phương án xử lý là cho bóc đi rồi thảm lại một lớp khác. Đây cũng chỉ là hoạt động duy tu sửa chữa thông thường khi lớp bê-tông nhựa hư hỏng. Sự cố đã được khắc phục xong vào tối cùng ngày và các chuyến bay sẽ hoạt động trở lại.

Trước đó, sáng cùng ngày, đường băng sân bay Vinh xuất hiện một số vết nứt, bong tróc dài 7-8m, sâu khoảng 7cm. Sau khi phát hiện sự cố, nhận thấy có thể ảnh hưởng đến an toàn bay nên Cảng hàng không quốc tế Vinh đã thông báo cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các hãng bay tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố. Cảng cũng phát đi thông báo, xin lỗi tới các hành khách để hành khách nắm và chủ động kế hoạch của mình. Sự cố khiến khoảng 20 chuyến bay bị ảnh hưởng, các chuyến khai thác đi, đến Sân bay Vinh từ sau 10 giờ 30 cùng ngày phải hủy hoặc hạ cánh xuống sân bay Thanh Hóa.

DƯƠNG HÓA