Hàng chục thanh niên hỗn chiến náo loạn chỉ vì cái vẫy tay

Thứ hai, 13/06/2022 08:25
Mâu thuẫn trong lúc vui chơi tại Cung thể thao Tiên Sơn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), 2 nhóm thanh thiếu niên với khoảng 80 người hẹn nhau mang theo hung khí để “nói chuyện” phải trái. Rất may, vụ việc được lực lượng tuần tra của Công an TP Đà Nẵng phát hiện ngăn chặn kịp thời, không để lại hậu quả đáng tiếc.
Một “anh đại” tuổi 2K chỉ nơi cất giấu hung khí.

Các đối tượng chủ động chế tạo hung khí với độ sát thương cao chuẩn bị cho trận hỗn chiến.

Ngày 12-6, Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng Công an quận Hải Châu cho biết, đơn vị đang tiếp tục truy xét, làm rõ vai trò, hành vi của 2 nhóm thanh thiếu niên hẹn nhau hỗn chiến trong đêm. Nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên được cho là xuất phát từ một cái vẫy tay bông đùa của những “anh đại” tuổi chưa thành niên.

Căn nguyên sự việc bắt đầu vào tối 7-6, Nguyễn Trọng Phát (2007, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cùng nhóm bạn đi chơi tại Cung thể thao Tiên Sơn thì gặp nhóm của Văn Thanh Long (2005, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu). Lúc này, nhóm Long có vẫy tay chào nhưng nhóm của Phát nghĩ là khiêu khích nên gọi lại và xảy ra xô xát. Do chốn đông người nên hai bên giải tán nhưng sau đó vẫn tiếp tục đấu khẩu trên mạng xã hội và hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn.

Theo lịch hẹn, lúc 2 giờ ngày 10-6, tại đường Nguyễn Sinh Sắc (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cả hai bên gặp nhau. Phát đã kêu gọi được khoảng 50 người đi trên nhiều xe máy và mang theo nhiều hung khí, như dao phóng lợn tự chế, bình chữa cháy, vỏ chai thủy tinh… Còn nhóm của Long cũng kêu gọi được khoảng 30 người đi trên nhiều xe máy và có mang theo hung khí như cây ba chĩa tự chế, vỏ chai bia thủy tinh, đao tự chế, dao phóng lợn tự chế… Khi đến điểm hẹn, dù ít người hơn nhưng nhóm của Long lại thể hiện sự liều lĩnh nên đã thắng thế, truy đuổi nhóm của Phát. Tuy nhiên ngay lúc đó, lực lượng Công an xuất hiện nên các đối tượng trong 2 nhóm liền bỏ chạy.

Nhóm của Long bỏ chạy theo hướng đường Nguyễn Tất Thành – đường 3/2 – đường Mai Am, sau khi không thấy lực lượng Công an truy đuổi nữa thì nhóm Long chạy qua đường Phạm Văn Đồng ngồi uống nước. Còn nhóm của Phát bỏ chạy theo hướng đường Nguyễn Tất Thành – đường 3/2 - đường Trần Phú – đường Trưng Nữ Vương - đường Núi Thành. Khi không thấy nhóm của Long đuổi theo và không thấy lực lượng Công an truy đuổi thì nhóm Phát chạy chậm lại.

Lúc này, nhóm của Phát mới bàn nhau quay lại ngã ba đường Nguyễn Tất Thành giao với đường Lê Độ xem tình hình vì có 1 thành viên trong nhóm bị té ngã trong quá trình bị nhóm của Long đuổi đánh. Khi quay lại thì thấy lực lượng Công an đang đưa người bị thương đi cấp cứu nên nhóm của Phát tránh mặt nơi khác. Khi đến tuyến đường Hùng Vương, nhóm đối tượng do Phát cầm đầu phát hiện 2 thanh niên trong nhóm của Long là Phạm Quốc Hoàng (2005) và Huỳnh Văn Đôn (2005, cùng trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) đang ngồi ăn khuya. Ngay lập tức, cả nhóm dừng xe, dùng vỏ chai bia ném vào Hoàng và Đôn, số đối tượng còn lại dùng dao phóng lợn, kiếm tự chế, cây ba chĩa xông vào đập phá bàn ghế, tủ bếp, ly chén… gây hư hỏng toàn bộ đồ vật trong quán. Sau khi đập phá, nhóm của Phát lên xe bỏ đi, cất giấu hung khí rồi bỏ đi về nhà.

Một “anh đại” tuổi 2K chỉ nơi cất giấu hung khí.

Nhận được thông tin, lãnh đạo Công an quận Hải Châu chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Hải Châu 1 tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ; đồng thời cử các tổ công tác tiến hành truy xét, qua đó bước đầu đã xác định được số đối tượng trong 2 nhóm tham gia vụ gây rối.

Hiện Công an quận Hải Châu đã triệu tập làm rõ 20 đối tượng liên quan với tuổi đời chỉ từ 15 đến 19 tuổi và tiếp tục truy xét, triệu tập số đối tượng còn lại để đấu tranh, làm rõ hành vi, vai trò của từng đối tượng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Công an quận còn thu giữ nhiều tang vật có liên quan, gồm: 8 cây dao phóng, 1 kiếm tự chế, 2 vỏ chai thủy tinh, 3 cây chĩa, 1 thanh sắt dài 3m, 1 bình chữa cháy, 1 máy hàn, 1 máy mài dùng để tự chế hung khí.

VINH VĂN