Hàng chục trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện nghi ngộ độc sữa chua

Thứ năm, 11/05/2023 08:23
Đã có 55 trẻ mầm non nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An) và 21 trẻ điều trị ở Trạm Y tế xã Thuận Sơn (huyện Đô Lương) sau vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ sữa chua. Các bệnh nhi đều có dấu hiệu như nôn mửa, đau bụng, mệt nỏi, mất nước nhẹ. Hiện các cháu đã được xuất viện về nhà.
Lãnh đạo Chi cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An; đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An động viên, thăm hỏi các cháu bị ngộ độc.
Hàng chục trẻ mầm non phải nhập viện trong đêm 9-5.

Chiều tối và đêm 9-5, rất nhiều phụ huynh ở xã Thuận Sơn phát hiện con mình có các biểu hiện như nôn ói, mệt mỏi, đau bụng, chóng mặt… Ngay sau đó, họ đã đưa các cháu lên Trạm Y tế xã Thuận Sơn và Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu, điều trị.

Anh Trần Văn C. (trú xã Thuận Sơn) cho biết: “Khoảng 19 giờ tối 9-5, con trai tôi (3 tuổi, đang học tại Trường mầm non Thuận Sơn) có dấu hiệu nôn ói, mệt mỏi. Ban đầu, gia đình cứ nghĩ cháu bị thắt đường ruột nên đưa đến cơ cở y tế gần nhà. Tuy nhiên, sau đó thấy triệu chứng của cháu không thuyên giảm nên đã nhanh chóng đưa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương. Sau khi được các Bác sỹ tiêm, truyền nước thải độc, đến sáng 10-5, cháu đã được xuất viện”. Tương tự, sau khi ăn cơm tối xong, con anh Nguyễn Văn H. (trú cùng xã) cũng có các triệu chứng như con anh C. Thấy vậy, anh H. liền đưa con lên Trạm Y tế xã Thuận Sơn. Tại đây, cháu được chỉ định truyền nước thải độc, sau đó đã ổn định và được cho về nhà trong đêm. Một số phụ huynh khác cho hay, sở dĩ con họ may mắn không bị ngộ độc là do khi cầm sữa chua các cháu phát hiện có mùi lạ nên không uống.

Theo thông tin từ phía nhà trường, Trường mầm non xã Thuận Sơn hiện có 354 học sinh. Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 9-5, có 304 cháu ăn bán trú bữa trưa với món trứng cút kho thịt lợn, rau muống xào, canh bí đỏ nấu lạc. Trong bữa ăn xế chiều, nhà trường chia thành 2 nhóm trẻ ăn. Nhóm thứ nhất có 37 cháu nhà trẻ (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê và miến nấu thịt lợn băm. Sau khi ăn không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường. Nhóm thứ 2 có 267 cháu từ 3-5 tuổi ăn bữa phụ bằng sữa chua do nhà trường tự ủ lúc 15 giờ 30 phút. Loại sữa chua này được làm từ sữa đặc và sữa chua còn hạn sử dụng với nước giếng khoan qua lọc. Nhà trường ủ từ 17 giờ ngày 8-5 đến 15 giờ ngày 9-5 thì đưa ra sử dụng. Sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường không bảo quản qua tủ lạnh.

Được biết, đêm 9-5, do cùng thời điểm, nhiều cháu được phụ huynh đưa đến Trạm y tế xã Thuận Sơn nên xảy ra tình trạng quá tải. Theo đó, đã có 55 cháu được phụ huynh nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cấp cứu, điều trị và 21 cháu theo dõi tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn.

Lãnh đạo Chi cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An; đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An động viên, thăm hỏi các cháu bị ngộ độc.

Ngày 10-5, Thạc sỹ, Bác sỹ Dương Phúc Chung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cho biết, sau khi tiếp nhận 55 bệnh nhi là học sinh của Trường mầm non Thuận Sơn nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, ngay trong đêm 9-5, Bệnh viện đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị tiến hành điều trị cho các bệnh nhi. Hầu hết các bệnh nhi xuất hiện tình trạng mất nước nhẹ, được bù nước điện giải; không có bệnh nhi nào chuyển biến nặng. Sáng 10-5, tất cả các bệnh nhi sức khỏe đã ổn định nên Bệnh viện đã cho xuất viện.

Ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay trong đêm 9-5, Chi cục đã lấy 10 mẫu gồm sữa chua trong bữa xế và thức ăn trong bữa chính của trường mầm non Thuận Sơn chuyển Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm. Bước đầu xác định, khả năng món sữa chua là nguyên nhân gây ngộ độc. Nhận định này có cơ sở vì một số trẻ ở Trường không ăn món này thì không xuất hiện tình trạng như trên.

Cũng trong đêm 9-5, lãnh đạo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương thăm hỏi, động viên các bệnh nhi bị ngộ độc.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để điều tra, tìm hiểu nguyên nhân cụ thể của vụ việc.

Dương Hóa