Hàng loạt nước lớn ủng hộ Thủ tướng Hà Lan làm Tổng thư ký NATO

Thứ bảy, 24/02/2024 15:45
Mỹ, Anh và Đức đã tán thành Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte làm Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thay cho ông Jens Stoltenberg, người sẽ mãn nhiệm vào tháng 10 tới.

Theo Reuters, Tổng thống Joe Biden ủng hộ mạnh mẽ việc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ứng cử làm người đứng đầu NATO. Tờ Politico cũng dẫn lời một quan chức Anh cho biết nước này cũng ủng hộ ông Rutte làm lãnh đạo tiếp theo của NATO, cho biết ông Rutte được tôn trọng trong toàn liên minh, có bằng cấp về an ninh, quốc phòng. Theo quan chức Anh, việc ông Rutte làm Tổng thư ký NATO sẽ đảm bảo rằng liên minh quân sự này vẫn mạnh mẽ và sẵn sàng cả trong phòng thủ cũng như ngăn chặn. Về phía Đức, người phát ngôn chính phủ liên bang Steffen Hebestreit cho biết, Thủ tướng Scholz ủng hộ việc đề cử ông Mark Rutte làm Tổng thư ký mới của NATO do có kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn sâu rộng về chính sách an ninh và kỹ năng ngoại giao mạnh mẽ.

Ông Rutte là một trong những người đứng đầu chính phủ tại vị lâu nhất ở châu Âu, giữ chức thủ tướng từ năm 2010. Để trở thành Tổng thư ký NATO, ông Rutte cần sự ủng hộ của tất cả 31 thành viên. Các nguồn tin tiết lộ, hiện ông Rutte đang nhận được sự ủng hộ từ ít nhất 20 thành viên NATO.

T.N