Hàng, quán ăn uống ở Đà Nẵng nghiêm túc chấp hành chỉ thị về phòng, chống dịch bệnh
Như chúng tôi đã thông tin, nhằm tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt để ngăn chặn và tiến đến kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn TP, tối 6-5, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Văn bản số 2707/UBND-KGVX chỉ thị: kể từ 12 giờ ngày 7-5 cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chỉ được bán hàng cho khách hàng mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng; nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ. Ghi nhận của chúng tôi từ thời điểm 12 giờ đến tối 7-5, trên địa bàn TP, hầu hết các nhà hàng, tiệm cà phê, hàng, quán ăn uống, v.v... từ ngoài đường phố, trong kiệt hẻm cho đến tại các chợ... đều chấp hành nghiêm túc chỉ thị này.
Một quán ăn trên đường Ông Ích Khiêm dán thông báo và thực hiện bán hàng mang về. |
Trên các tuyến đường có nhiều nhà hàng, tiệm cà phê, hàng, quán ăn uống như: Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Lê Quang Đạo, Châu Thị Vĩnh Tế, Nguyễn Tất Thành, Trần Văn Trứ, Lê Thanh Nghị, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Phiên, Lê Hồng Phong, Đống Đa, Lê Đình Lý, Trần Cao Vân, Lê Độ, Hà Huy Tập, v.v..., chúng tôi nhận thấy có rất nhiều nhà hàng, tiệm cà phê, hàng, quán ăn uống đóng cửa nghỉ kinh doanh, đồng thời dán thông báo tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Số còn lại vẫn hoạt động thì đã sắp xếp bàn ghế để không phục vụ khách tại chỗ, đồng thời dán thông báo và thực hiện việc bán hàng mang về, bán qua điện thoại, bán qua các trang mạng, giao hàng tận nơi...
Anh Bùi Viết Thanh Quang, chủ tiệm cà-phê Ken trên đường Lê Đình Lý, chia sẻ: “Hay tin UBND TP chỉ thị tạm dừng các dịch vụ không cần thiết từ 12 giờ ngày 7-5 để phòng, chống dịch Covid-19, sáng cùng ngày, tôi đã cho nhân viên sắp xếp bàn ghế, dọn vệ sinh sạch sẽ tiệm cà-phê rồi đóng cửa tạm nghỉ bán theo lệnh của TP. Tuy có ảnh hưởng đến việc kinh doanh, thu nhập của gia đình tôi nhưng thời điểm này, tôi nghĩ việc góp phần cùng với xã hội phòng, chống dịch Covid-19 là quan trọng hơn. Chỉ khi hết dịch bệnh thì việc kinh doanh cũng như đời sống của gia đình tôi nói riêng, người dân nói chung mới yên ổn, lâu dài được. Tôi ủng hộ chủ trương này của TP”.
Dù chỉ là một quán bún bò nhỏ chuyên bán vào buổi chiều và nằm sâu trong con hẻm đường Hải Phòng nhưng với ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, cho gia đình mình và cho cộng đồng nên từ thời điểm 12 giờ ngày 7-5, anh Nguyễn Văn Đốc, chủ quán không còn kê bàn ghế ra phục vụ khách ăn tại chỗ như những ngày trước đó mà dẹp hết bàn ghế, thực hiện bán mang về, đồng thời dán thông báo “Quán chỉ bán mang về” trước cửa nhà. “Bên cạnh đó, tôi còn thường xuyên nhắc nhở bà con hàng xóm đến mua bún phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m...”.
Tại các khu ẩm thực ở các chợ lớn như: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Siêu Thị, chợ Hòa Khánh, v.v..., tuy tập trung đông người dân và du khách đi mua sắm tại chợ nhưng với ý thức cao về phòng, chống dịch bệnh của các tiểu thương, người dân và du khách nên tuyệt nhiên không có tình trạng tập trung quá đông người mua hàng tại một quầy ăn uống cũng như không có tình trạng mua thức ăn, thức uống rồi ngồi ăn uống tại chỗ. Chị Trần Thị Hoa, tiểu thương bán bún mắm thịt heo quay và bánh tráng cuốn thịt heo tại khu ẩm thực chợ Cồn cho biết: ngay khi nhận được thông báo của Ban Quản lý chợ Cồn về việc không được phục vụ khách tại chỗ, chỉ được bán mang về, chị Hoa nói riêng, các tiểu thương tại khu ẩm thực nói chung đã dọn dẹp bàn ghế, dán thông báo chỉ bán mang về. “Bên cạnh đó, tôi và các tiểu thương ở đây thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ quầy kệ bán hàng... để góp phần phòng, chống dịch bệnh”, chị Hoa cho biết thêm.
Ông Nguyễn Đắc Hùng - Trưởng Ban quản lý chợ Cồn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Công Thương và Cty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về việc triển khai các giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý chợ Cồn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh vừa góp phần đảm bảo cho các tiểu thương, người dân, khách hàng mua bán, giao dịch, vừa góp phần ngăn chặn không để cho dịch bệnh xảy ra. Thực hiện chỉ thị của UBND TP về việc các cơ sở dịch vụ ăn uống không được phục vụ khách tại chỗ, chỉ được bán mang về bắt đầu từ 12 giờ ngày 7-5, sau khi nhận được thông báo này, Ban quản lý chợ Cồn đã nhanh chóng phổ biến quy định này bằng nhiều hình thức để các tiểu thương khu ẩm thực nắm rõ và chấp hành. “Từ 12 giờ ngày 7-5 trở đi, chúng tôi thường xuyên kiểm tra tại khu ẩm thực để tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm túc chỉ thị này của UBND TP. Đặc biệt, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp tiểu thương vi phạm với hình thức xử phạt cấm kinh doanh từ 3 – 5 ngày tùy vào mức độ vi phạm”, ông Hùng cho biết thêm .
PHÚ NAM