Hàng trăm người nhập cư suýt chết trong xe đông lạnh ở Mexico

Thứ bảy, 30/07/2022 08:12
Giới chức Mexico ngày 28-7 cho biết ít nhất 94 người di cư đã thoát nạn sau khi tìm cách chui ra khỏi xe tải chở hàng bị bỏ lại trên đường cao tốc ở bang Veracruz.

Những người nhập cư này cho biết họ đang trên hành trình đến biên giới Mỹ thì lái xe bỏ mặc. Vì xe đóng kín nên không có khí ô xy để thở, họ đã phải cố gắng phá nóc xe để thoát ra. May mắn thay, người dân khu vực xung quanh đã chạy đến giúp họ khỏi bị chết ngạt. Theo giới chức Mexico nhóm người nhập cư trái phép này chủ yếu đến từ Honduras, El Salvador, Guatemala, Venezuela và Haiti, trong đó có một số trẻ em. Khi lực lượng chức năng đến, bên trong xe có 94 người và trên 100 người khác được cho là đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Một số người đã bị thương khi phải nhảy khỏi nóc xe đông lạnh. Hàng chục người khác đã phải nhập viện điều trị do cơ thể bị bầm tím và có triệu chứng ngạt thở.

Các băng nhóm buôn lậu người ở Mexico thường nhồi nhét người nhập cư vào trong những chiếc xe tải chật kín để đưa họ qua biên giới trái phép. Vụ việc lần này gợi lại thảm kịch ở San Antonio, Texas hôm 27-6 vừa qua, khi 53 người di cư chết ngạt trong thùng xe tải giữa trời nóng như thiêu đốt. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thống kê từ năm 2014 đến nay đã có khoảng 6.430 người nhập cư bị thiệt mạng hoặc mất tích khi trên đường đến nước Mỹ.

B.N