Hành trình phá chuyên án vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thứ hai, 06/02/2023 07:17
Lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán, các đối tượng người Lào mang 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp thâm nhập sâu vào nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, hai đối tượng vận chuyển ma túy xuyên quốc gia cùng “lô hàng” này đã bị BĐBP tỉnh Nghệ An chặn bắt và thu giữ. Ngày 5-2, BĐBP tỉnh Nghệ An cho biết, đã hoàn tất hồ sơ, bàn giao 2 đối tượng Xồng Tồng Xò (1991) và Xồng Téng (2002, cùng trú H. Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào) cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Lực lượng chức năng đang lấy lời khai của các đối tượng.
Hai anh em Xồng Tồng Xò và Xồng Téng cùng tang vật chuyên án bị thu giữ.

Trước Tết Nguyên đán Quý Mão, các trinh sát của BĐBP Nghệ An nắm được thông tin có đường dây ma túy khủng do hai anh em trong một gia đình điều hành đang tìm cách tuồn hàng từ bên kia biên giới vào Việt Nam tiêu thụ, qua địa bàn xã Mai Sơn, huyện Tương Dương. Sau khi nhận được nguồn tin, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Nghệ An đã cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm phối hợp với các Đồn BP Nhôn Mai, Mường Ải và Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn theo dõi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã vào cuộc và nắm bắt được đầy đủ các thông tin, nguồn gốc, xuất xứ, đường đi cũng như các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Theo đó, Xồng Tồng Xò (1992) là người đứng ra thu mua ma túy và liên hệ các đầu mối tiêu thụ; còn người em Xồng Téng (2002, cùng trú Mường Quắn) đóng vai trò giúp sức.

Trên cơ sở phân tích tình hình, BĐBP Nghệ An đã chủ động các phương án để sẵn sàng bắt giữ các đối tượng khi bọn chúng thực hiện hoạt động đưa ma túy vào địa bàn Việt Nam tiêu thụ. Cùng với đó, Chuyên án 1222 đã được BĐBP Nghệ An xác lập để đấu tranh, triệt xóa nhóm đối tượng vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này.

Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, các trinh sát Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm và CBCS tại các Đồn BP đang miệt mài bám núi, cắt rừng theo dõi hành tung của các đối tượng. Nhiều trinh sát của BĐBP Nghệ An đã phải mật phục trên những cánh rừng biên giới trong thời gian dài để theo dõi. Nhiều CBCS phải thức thâu đêm để nắm bắt các quy luật hoạt động của các đối tượng.

Đúng như thông tin ban chuyên án nắm được, đêm 24-1 (tức mồng 3 Tết Nguyên đán), Xồng Tồng Xò và em trai mang 2 ba lô từ bản Phà Đéng đi bộ vượt rừng hướng biên giới Việt Nam để giao hàng. Đến 9 giờ 30 ngày 25-1 (tức mồng 4 Tết Quý Mão) khi các đối tượng đang vận chuyển ma túy đến địa bàn bản Piêng Coọc (xã Mai Sơn, H. Tương Dương, Nghệ An), lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm và CBCS các Đồn BP Nhôn Mai, Mường Ải, Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm 12 kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 2 dao nhọn và một số tang vật liên quan khác vào biên giới Việt Nam.

Lực lượng chức năng đang lấy lời khai của các đối tượng.

Theo lời khai ban đầu, các đối tượng khai nhận, trước Tết Nguyên đán, phía đối tác Việt Nam đặt vấn đề mua hàng để phục vụ dịp Tết, nhưng nhận định lực lượng chức năng ở phía Việt Nam thực hiện các biện pháp bảo vệ biên giới nghiêm ngặt nên Xồng Tồng Xò vẫn án binh bất động. Lợi dụng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Việt Nam để tìm sơ hở của lực lượng chức năng, mang số lượng ma túy trên từ Lào vào Việt Nam bán kiếm lời. Khi Xồng Tồng Xò đã hẹn đối tác và cùng em trai vận chuyển số hàng khủng vượt biên giới vào Việt Nam để tiêu thụ, dưới vỏ bọc là anh em qua thăm chúc Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, hành vi của bọn chúng đã bị phát hiện. Xồng Tồng Xò khai nhận, thu mua ma túy trên địa bàn mình sinh sống với giá khoảng 3 triệu kíp Lào/kg và 3 triệu kíp/gói hồng phiến. Số hàng trên được 2 anh em cất giấu vào 2 ba lô, 1 chiếc ba lô du lịch màu đen và 1 chiếc ba lô của quân đội.

Đại tá Dương Hồng Hải- Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết, để đấu tranh thành công vụ án ma túy lớn này, các lực lượng tham gia đánh án đã thực hiện đúng các biện pháp nghiệp vụ và chỉ đạo của Bộ Chỉ huy, các đơn vị tham gia đánh án phối hợp nhịp nhàng, đặc biệt là các trinh sát đã không nghỉ Tết để nắm bắt, theo dõi các hoạt động của đối tượng nên đã thành công theo đúng kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Đây được đánh giá là một chiến công xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão, góp phần ngăn chặn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

DƯƠNG HÓA