Kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Phan Châu Trinh 15-9-1952 - 15-9-2022:

Hành trình tôn vinh quá khứ, kiến tạo tương lai

Thứ năm, 15/09/2022 12:02
Hôm nay (15-9-2022), Trường THPT Phan Châu Trinh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường. Nhân sự kiện này, Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng xin giới thiệu bài viết của thầy Nguyễn Quang Hưng- Hiệu trưởng nhà trường.
Trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường, cựu HS Phan Châu Trinh của các niên khóa đã về thăm lại trường xưa.
Trong ảnh: Đại diện cựu học sinh niên khóa 1988-1991 tặng hoa, quà tri ân thầy cô nhân 30 năm Hội khóa.
Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh đeo bảng tên cho HS lớp 10 năm học 2022-2023.

Được thành lập ngày 15- 9-1952, Trường Trung học phổ thông (THPT) Phan Châu Trinh là ngôi trường có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất thành phố Đà Nẵng. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, hai cơ sở (số 154 và 167 Lê Lợi) liên thông nhau bằng đường hầm tạo nên nét đặc trưng riêng về kiến trúc và chuyển tải ý nghĩa kết nối quá khứ với hiện tại và tương lai về lịch sử một ngôi trường.

Dù trải qua bao năm tháng thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, nhưng giá trị truyền thống trong hành trình 70 năm của ngôi trường luôn còn nguyên vẹn. Truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, truyền thống dạy tốt, học tốt, truyền thống yêu thương, giúp đỡ nhau luôn được các thế hệ thầy - trò trường Phan Châu Trinh gìn giữ và phát huy. Dù thế hệ nào, ở nơi đâu, khí chất của con người đã từng sống, từng được học tập, rèn luyện dưới mái trường Phan Châu Trinh đều tỏa sáng nhiệt huyết, trí tuệ và sáng tạo.

Sự đóng góp công sức của nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh đã tạo ra được chiều dài danh tiếng cho ngôi trường Phan Châu Trinh. Hôm nay, lật giở lại những trang sử, trong tâm thức của mỗi chúng ta đều lắng đọng và kính cẩn nghiêng mình trước những tấm gương bất khuất của những người thầy, những người học sinh Phan Châu Trinh đã hòa vào nhịp thở đấu tranh cùng bao thế hệ người con Quảng Nam – Đà Nẵng trong đấu tranh và xây dựng. Theo thời gian, những giá trị lịch sử đã kết tinh thành quá khứ hào hùng mà mỗi khi nhắc đến lại dâng trào trong mỗi người con Phan Châu Trinh niềm tự hào, lòng biết ơn sâu nặng.

Hàng ngàn học sinh trường Phan Châu Trinh hôm qua và hôm nay đã không ngừng phấn đấu để trở thành những nhà khoa học xuất sắc, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ, những nhà lãnh đạo, quản lý giỏi, những doanh nhân lớn,… Họ là những tấm gương sáng vì Tổ quốc, vì nhân dân mà phục vụ tận tâm, lặng thầm cống hiến, lặng lẽ hy sinh bản thân mình. Các học sinh đang trên ghế nhà trường, noi gương đàn anh, tiếp tục ghi thêm vào bảng thành tích của nhà trường ở các cuộc thi, hội thi cấp thành phố và quốc gia cả trên lĩnh vực dạy - học và hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ,…

Với nhiều thành tích xuất sắc, Trường Phan Châu Trinh đã được trao tặng các danh hiệu cao quý: Cờ luân lưu Đơn vị thi đua dẫn đầu ngành giáo dục của Hội đồng Bộ trưởng trao tặng (1981), Huân chương Lao động hạng Ba (1983), Cờ luân lưu Đơn vị tiên tiến xuất sắc ngành giáo dục của Chính phủ trao tặng (1996), Huân chương Lao động hạng Nhì (1996), Huân chương Lao động hạng Nhất (2003), Huân chương Độc lập hạng Ba (2013), Cờ thi đua đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao tặng (2019), Cờ luân lưu Đơn vị khá nhất Phong trào thanh niên trường học do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng, cùng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Chiến sĩ thi đua, Giáo viên dạy giỏi, Học sinh giỏi các cấp trao tặng cho tập thể và cá nhân.

Trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường, cựu HS Phan Châu Trinh của các niên khóa đã về thăm lại trường xưa.
Trong ảnh: Đại diện cựu học sinh niên khóa 1988-1991 tặng hoa, quà tri ân thầy cô nhân 30 năm Hội khóa.

Năm 2022, Trường THPT Phan Châu Trinh tròn 70 năm tuổi. Với mục tiêu mới, nhiệm vụ mới, trường ngày càng được tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển cả về quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục. Viết tiếp chặng đường của ngôi trường dày truyền thống, trách nhiệm của chúng ta là cùng nhau kiến tạo tương lai Trường Phan Châu Trinh trong thời đại công nghệ số, phát huy mọi nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi thách thức, tiếp tục khẳng định vị trí nhà trường qua đội ngũ nhà giáo vững chuyên môn và nêu cao trọng trách nghề dạy học, qua từng lứa học sinh đam mê, tự tin và sáng tạo. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, một nhà trường thông minh đang được xây dựng; tư duy số từng bước định hình trong cán bộ, giáo viên nhà trường. Chúng ta phải tiếp tục giữ vững và có biện pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả phương châm: Lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng giáo dục làm cốt lõi, lấy xu thế của thời đại để định hướng tiếp cận.

15-9-2022 là Ngày kỷ niệm 70 năm thành lập trường. Đây là mốc thời gian quan trọng không chỉ vì cuộc hạnh ngộ cảm động của các thế hệ thầy trò qua 70 năm mà còn là thời khắc có ý nghĩa sâu sắc để chúng ta cùng nhìn nhận những giá trị truyền thống của ngôi trường, để cùng tiếp tục đồng lòng chung sức thực hiện những khát vọng vươn lên với hào khí bao giờ cũng mới mẻ của nhà chí sĩ Phan Châu Trinh.

Nguyễn Quang Hưng

(Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh)