Hành trình truy tìm 3 kẻ trộm xe SH lúc rạng sáng

Thứ năm, 14/12/2023 07:36
Sau chầu nhậu cùng bạn bè đến gần 2 giờ ngày 3-12, chị Trương Thị M. (trú xã Lộc Thủy, H. Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) chếnh choáng bước ra khỏi quán GaoBeer (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì phát hiện chiếc xe máy hiệu SH BKS 75K1-556.32 đã “không cánh mà bay”. Ngay sau đó, chị M.  đến Công an phường Mỹ An trình báo sự việc. Theo trình bày của người bị hại, khoảng 20 giờ ngày 2-11, chị Trương Thị M. điều khiển xe máy hiệu SH màu trắng đến gửi tại bãi giữ xe rồi vào quán GaoBeer nhậu cùng bạn.
...cùng tang vật vụ trộm.
Hai đối tượng Trần Duy Kha và Phần Quang Hùng bị bắt giữ...

Nhận tin báo, xác định tài sản bị trộm có giá trị lớn, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân trên địa bàn nên lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu lực lượng CSHS tiến hành truy xét nhanh thủ phạm vụ trộm. Qua trích xuất hình ảnh từ các camera của quán và những hộ dân xung quanh, cho thấy: Khoảng 1 giờ ngày 3-12, lợi dụng lúc bảo vệ mất cảnh giác, có 3 thanh niên chở nhau trên 2 xe máy đến quán GaoBeer ngó nghiêng một lúc. Tiếp đó, 2 đối tượng đứng ngoài cảnh giới để 1 thanh niên còn lại lẻn vào, dùng đoản bẻ khóa, nổ máy xe SH của chị M. tẩu thoát về hướng Q. Sơn Trà.

Tiếp tục theo dõi trên mạng, các cơ sở mua bán xe máy các trinh sát (TS) không phát hiện những thông tin liên quan đến việc rao bán xe SH nên nhận định có khả năng các đối tượng trộm xe SH của chị M. đang “ém” hàng, chờ thời gian lâu sẽ mang đi tiêu thụ. Đồng thời, các TS xác định địa điểm cất giấu xe có thể là các bãi xe tại bệnh viện hoặc tại khách sạn nào đó trên địa bàn Q. Sơn Trà nên phân công tiến hành kiểm tra.

Đúng như nhận định, qua truy xét đến 15 giờ ngày 6-12, các TS phát hiện xe máy SH có nhiều đặc điểm trùng khớp với chiếc xe của chị M. được giấu tại nhà để xe của khách sạn Palmir (địa chỉ 305-Trần Hưng Đạo, Q. Sơn Trà). Làm việc cùng lực lượng Công an, quản lý khách sạn đã đồng ý giao nộp chiếc xe SH cho cơ quan điều tra.

...cùng tang vật vụ trộm.

Nhận định thủ phạm gây ra vụ trộm có khả năng là cư dân sống xung quanh khách sạn Palmir, các TS tiếp tục rà soát các đối tượng sống khu vực gần đó và đã xác định 2 đối tượng gây ra vụ trộm cắp, gồm: Trần Duy Kha (1992, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) và Phần Quang Hùng (1989, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà). Đáng chú ý là cả 2 đối tượng Kha và Hùng đều có tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản”.

Khi mời 2 đối tượng đến cơ quan Công an làm việc, biết hành vi đã bại lộ nên cả hai khai nhận đã cùng đối tượng tên Vũ (chưa rõ lai lịch) thực hiện hành vi trộm xe máy của chị M. vào rạng sáng 3-12. Sau khi lấy xe máy SH của chị M., Kha về nhà tháo BKS 20H1-071.10 của xe ở nhà đưa cho Hùng và Vũ thay vào để sử dụng và mang đi bán. Tuy nhiên, do người mua trả giá thấp, Hùng, Kha mang xe về gửi tại khách sạn Palmir và bị Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện.

Hiện, Công an quận Ngũ Hành Sơn đang truy bắt đối tượng Vũ và hoàn thiện hồ sơ, xử lý 3 đối tượng theo quy định của pháp luật. Như vậy, với quyết tâm đấu tranh đến cùng với các loại tội phạm, qua 4 ngày truy xét đã làm rõ 3 đối tượng gây ra vụ án và truy thu tài sản trả lại cho người bị hại.

M.T