Hé lộ danh tính nghi phạm tấn công Thủ tướng Đan Mạch

Chủ nhật, 09/06/2024 07:07

Nghi phạm tấn công Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen giữa trung tâm thủ đô Copenhagen là một người đàn ông quốc tịch Ba Lan.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (Ảnh: AFP).
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (Ảnh: AFP).

Reuters dẫn thông tin từ cảnh sát Đan Mạch cho biết, nghi phạm tấn công Thủ tướng Mette Frederiksen tối 7/6 là một người đàn ông Ba Lan 39 tuổi.

Theo cảnh sát, thời điểm xảy ra vụ tấn công, hành hung, người này có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi rượu, ma túy và không hề hay biết nạn nhân bị hành hung là Thủ tướng Đan Mạch.

Luật sư của người đàn ông nói trước tòa án Copenhagen vào ngày 8/6 rằng: "Không có bằng chứng nào cho thấy động cơ chính trị trong vụ việc này".

Thanh tra cảnh sát Copenhagen Trine Moller cho biết: "Chúng tôi coi đây là một hành động đơn lẻ, tự phát. Hiện tại, chúng tôi không coi đây là một vụ tấn công có chủ đích nhằm vào Thủ tướng".

Về phía Ba Lan, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cho biết: "Giới chức Đan Mạch thông báo cho chúng tôi rằng, nghi phạm bị bắt giữ là một công dân Ba Lan. Người này đã ở Đan Mạch một thời gian".

Tối 7/6, một người đàn ông bất ngờ lao vào tấn công, hành hung Thủ tướng Frederiksen tại quảng trường ở thủ đô Copenhagen, không lâu sau khi bà Frederiksen tham gia một cuộc vận động tranh cử.

Các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh đã nhanh chóng khống chế nghi phạm, đồng thời hộ tống Thủ tướng Frederiksen rời khỏi hiện trường.

Theo giới chức trách, Thủ tướng Frederiksen chỉ bị vết thương nhỏ ở cổ và vẫn có thể đi lại bình thường.

Bộ trưởng Môi trường Magnus Heunicke viết trong một thông báo trên mạng xã hội ngay sau vụ việc rằng: "Thủ tướng Mette Frederiksen hôm nay đã bị một người đàn ông hành hung trên quảng trường Kultorvet ở Copenhagen. Bà Frederiksen bị sốc trước vụ tấn công. Tất cả chúng tôi, những người thân thiết với bà, đều bị sốc".

Trong thông cáo phát đi hôm qua, nữ Thủ tướng Đan Mạch cũng chia sẻ: "Tôi rất buồn và bàng hoàng vì sự việc ngày hôm qua, nhưng tôi vẫn an toàn. Một lần, tôi cần sự bình yên, cả về thể xác lẫn tâm hồn. Tôi cần ở bên gia đình và cần được là chính mình một chút".

Toàn bộ sự kiện của Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch trong ngày 8/6 bị hủy.

Một số lãnh đạo châu Âu đã lên án vụ tấn công là hành động "không thể chấp nhận được".

Sự việc diễn ra chỉ 3 tuần sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn nguy kịch khi đang tiếp xúc với những người ủng hộ trên phố.

Nghi phạm tấn công Thủ tướng Fico là một người đàn ông 71 tuổi. Người này khai rằng ông ta nổ súng vì "không đồng tình chính sách của chính phủ như việc hủy bỏ văn phòng công tố viên đặc biệt, đàn áp nhân viên văn hóa và truyền thông, cũng như viện trợ quân sự cho Ukraine".

Vụ tấn công Thủ tướng Frederiksen xảy ra chỉ 2 ngày trước khi cử tri Đan Mạch đi bầu cử Liên minh châu Âu (EU). Cách đây một tháng, 3 chính khách Đức cũng bị tấn công trước thềm bầu cử địa phương và bầu cử Nghị viện châu Âu.

Theo Dân trí

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen rất sốc khi bà bị một người đàn ông tấn công trên phố giữa thủ đô.

Ukraine trong tình thế nguy hiểm sau khi thất thủ ở Avdiivka

Hôm 17-2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã giành toàn quyền kiểm soát thành trì Avdiivka ở miền Đông Ukraine. Để mất thành trì Avdiivka, chiến tuyến phía Ukraine đã thay đổi đáng kể, tạo tiền đề cho một chương mệt mỏi tiếp theo của cuộc xung đột.

Nga điều tra

Văn phòng Công tố Liên bang Nga thông báo cơ quan an ninh nước này đã mở cuộc điều tra