Hết bảo hành là... hỏng!

Thứ hai, 08/05/2023 08:18
- Sản phẩm gì mà có “vòng đời”ngắn ngủi vậy Tư Gia Lai? - Là 4 trạm quan trắc môi trường tự động cố định trên địa bàn tỉnh Gia Lai đó Bề Tui.
Trạm quan trắc không khí tự động liên tục được lắp đặt tại một khu công nghiệp trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai). Ảnh minh họa.
Trạm quan trắc không khí tự động liên tục được lắp đặt tại một khu công nghiệp trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai). Ảnh minh họa.

- Các trạm này lắp lâu chưa mà đã hỏng?

- Để kiểm tra mức độ ô nhiễm của môi trường nước và không khí tại hồ Ayun Hạ, suối Hội Phú, Cụm công nghiệp Diên Phú và tại thị trấn Chư Sê, trong 2 năm (2020-2021), tỉnh Gia Lai đã đầu tư lắp đặt 4 trạm quan trắc tự động cố định với tổng giá trị đầu tư hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi lắp đặt và vận hành thử nghiệm, đến nay các trạm quan trắc này liên tục gặp sự cố kỹ thuật và hư hỏng thiết bị.

- Các trạm quan trắc này hư hỏng như thế nào Tư?

- Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục tại Cụm công nghiệp Diên Phú hết bảo hành ngày 31-3-2023 thì đèn phân tích khí SO2- của máy APSA-370 nằm dưới ngưỡng phân tích; máy BTEX bị lỗi áp suất, không hoạt động. Tương tự, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục tại thị trấn Chư Sê hết hạn bảo hành ngày 31-3-2023 cũng gặp sự cố khi máy BTEX hoạt động không ổn định. Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục ở suối Hội Phú hiện đang ngưng hoạt động do thường xuyên gặp sự cố, máy bơm hệ thống lấy mẫu và hệ thống lưu điện UPS hư hỏng hoàn toàn. Trạm này hết bảo hành từ ngày 30-10-2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành. Còn Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục ở hồ Ayun Hạ cũng hết thời gian bảo hành ngày 30-10-2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành; hệ thống bơm hỏng, hệ thống lưu điện hoạt động không ổn định chưa được khắc phục…

- Vậy đơn vị quản lý các trạm quan trắc môi trường này là ai?

- Là Trung tâm quan trắc TN&MT thuộc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai.

- Họ có ý kiến gì về tình trạng trên?

- Trung tâm cho hay, sau thời gian vận hành thử nghiệm, các trạm quan trắc đã hết thời gian bảo hành theo quyết định được giao. Trung tâm này đã có báo cáo Sở TN&MT biết, liên hệ nhà thầu cung cấp thiết bị có phương án xử lý, khắc phục các sự cố kỹ thuật và thiết bị hư hỏng.

- Bề Tui nhận thấy, đây là một sự lãng phí ngân sách nghiêm trọng, làm cho công tác quản lý, giám sát môi trường ở tỉnh Gia Lai thiếu hiệu quả. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cần sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

BỀ TUI