Hết nóng thì... bỏ cọc!

Thứ năm, 23/06/2022 07:49
- Mua bán gì mà lại bỏ cọc vậy Bề Tui?

- Chuyện đấu giá quyền sử dụng đất ở quê Tư Quảng Trị chớ mô.

- “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, sao lại bỏ cọc?

- Đầu tháng 6-2022, UBND H. Cam Lộ (Quảng Trị) có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền do quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá. Đây là những lô đã được UBND H.Cam Lộ phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong đợt 3 năm 2022 với giá đấu trúng gần 18 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc các lô đất trên là 1,3 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 5-2022, UBND H.Gio Linh cũng ra quyết định hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất nhiều lô tại địa bàn xã Gio Hòa do bị “bỏ cọc”. Tình trạng “bỏ cọc” sau đấu giá cũng diễn ra ở TP Đông Hà và H.Đakrông.

- Bỏ cọc thì toàn bộ số tiền đấy được nộp vào ngân sách địa phương, đồng thời, những lô đất trên sẽ đưa vào đấu giá các đợt kế tiếp.

- Nhưng vấn đề đó không phải là điều đáng quan tâm nhất, bởi nhiều lô đất được đấu giá vượt sàn rất cao, thậm chí vượt gấp 2 đến 3 lần giá khởi điểm. Rõ ràng việc đấu giá cao rồi bỏ cọc không chỉ gây sốt đất cục bộ mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch, chỉ tiêu, nguồn thu từ đấu giá đất của địa phương.

- Còn nhớ vào tháng 3-2022, trước tình trạng sốt đất thổi giá đất ở một số khu vực dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị có chỉ đạo đánh giá, kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

- Bề Tui thấy, có nhiều lý do để “bỏ cọc” nhưng trúng phải chiêu trò thì đúng là nhọc lắm luôn rồi đấy. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu tình trạng này.

Bề Tui