Hiện thực hóa mục tiêu Hòa Vang trở thành thị xã trong thời gian sớm nhất

Thứ tư, 27/03/2024 06:55
Lịch sử Đảng bộ Hòa Vang, TP Đà Nẵng còn ghi: Năm 1965,  đồng chí  Mai Ngọc Châu-Huyện ủy viên, Chính trị viên Huyện đội được cử ra Bắc báo cáo với Bác Hồ và Bộ Chính trị về tình hình của Hòa Vang trong đánh Mỹ. Bác chăm chú nghe và căn dặn: “Hãy cố gắng làm cho Hòa Vang trở thành chấm son trên bản đồ Tổ quốc”.
Mô hình trồng rau công nghệ cao tại Hòa Ninh, Hòa Vang.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang kiểm tra tại một dự án ở Hòa Vang.

Không phụ niềm tin yêu của Bác, sau gần 50 năm giải phóng, thống nhất đất nước, Hòa Vang đã và đang phấn đấu, quyết tâm thành chấm son có sức lan tỏa rộng khắp đất nước ta…

Những ngày cuối tháng 3 lịch sử, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng. Ông Hùng cho biết, Đảng bộ và nhân dân Hòa Vang có truyền thống giàu lòng yêu nước và đấu tranh cách mạng rất kiên cường. Trong kháng chiến chống Pháp, quân và dân Hòa Vang tiêu diệt 4.020 tên địch, thu 162 súng các loại, phá hủy 24 xe quân sự, 20 toa tàu, đốt hàng triệu lít xăng dầu. Trong chiến tranh chống Mỹ, quân và dân toàn huyện kề vai, sát cánh tham gia 4.488 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt 37.027 tên địch, thu 914 súng các loại, bắn rơi và phá hủy 114 máy bay, gần 800 xe quân sự, tàu quân sự... Với những chiến công hiển hách, góp phần cùng với nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng viết nên truyền thống “Trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”, Đảng bộ và nhân dân Hòa Vang được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, từ đống tro tàn đổ nát, phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, Đảng bộ và nhân dân Hòa Vang đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng xã hội mới - xã hội chủ nghĩa và thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Sau 27 năm kể từ ngày TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, nhất là sau khi Trung ương triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ xây dựng và phát triển Hòa Vang đến năm 2020 và những năm tiếp theo, sau đó là Nghị quyết về xây dựng và phát triển Hòa Vang đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng bộ và nhân dân Hòa Vang đã nỗ lực thực hiện đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Quy mô kinh tế của huyện tăng trưởng theo hướng năm sau cao hơn năm trước, trong những năm gần đây bình quân tăng 7,6%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Công nghiệp - Xây dựng 47,75%, Dịch vụ 40,08%, Nông - lâm - thủy sản 12,17%. Nông nghiệp thuần túy dần được thay thế bởi nông nghiệp công nghệ cao với nhiều vùng sản xuất tập trung hình thành và bước đầu khởi sắc, nhiều mô hình nổi bật như: mô hình trồng nấm thương phẩm, nấm dược liệu; mô hình trồng bưởi xã Hòa Ninh; HTX rau an toàn Túy Loan, vùng hoa Dương Sơn. Đến nay, Hòa Vang có 5/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 22/113 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang và dần hình thành dáng dấp đô thị, có 8 xã được công nhận đô thị loại 5. Hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, an sinh xã hội, môi trường được quan tâm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng/người/năm. Dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc, các điểm du lịch lớn được đưa vào khai thác hiệu quả như Khu du lịch Bà Nà Hills, Khu du lịch nước nóng Núi Thần Tài, Khu du lịch Hòa Phú Thành, Suối Hoa, ngoài ra có các khu du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp như BanaRita Farm, An Phú Farm, Thung lũng vườn nho Nam Yên...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thăm bà con Cơ Tu làm du lịch sinh thái cộng đồng tại Hòa Bắc, Hòa Vang.

Công tác giữ gìn, bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử luôn được huyện quan tâm, huyện có 34 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng, trong đó, có 6 di tích cấp quốc gia, 28 di tích cấp thành phố, nổi bật như Khu Căn cứ cách mạng Huyện ủy, Công viên văn hóa khu chiến tích Gò Hà, Di tích Văn chỉ La Châu… Các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân được quan tâm. Từ năm 2020 - 2023 đã xây mới 299 nhà, sửa chữa 566 nhà chính sách với kinh phí 30,28 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm giảm 400 - 500 hộ nghèo. Giải quyết việc làm mới hàng năm đạt tỷ lệ từ 4,5-5% so với lực lượng lao động, giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp ở mức dưới 3%...

Cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ công tác giáo dục được đầu tư, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện là 43/45 trường, đạt tỷ lệ 95,6%, có 19/19 trường tiểu học đạt chuẩn Trường học xanh. Chất lượng giáo dục được duy trì ổn định và tăng qua các năm. Quốc phòng quân sự địa phương được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung thực hiện, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng lên. Sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy, niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố.

Nghị quyết số 07 ngày 7-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng và phát triển huyện Hòa Vang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã xác định nhiều mục tiêu: “Xây dựng Hòa Vang trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, logistics, dịch vụ du lịch sinh thái, nông nghiệp chất lượng cao của thành phố; phát triển theo hướng đô thị sinh thái, đô thị sườn đồi, đô thị hóa có bản sắc riêng, gắn với xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân năm sau cao hơn năm trước; đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị xã hội”.

Mô hình trồng rau công nghệ cao tại Hòa Ninh, Hòa Vang.

Bí thư Huyện ủy Tô Văn Hùng cho biết, mục tiêu gần là xây dựng huyện đạt đô thị loại IV vào năm 2025 và trở thành thị xã trong thời gian sớm nhất. Việc xây dựng Hòa Vang trở thành thị xã không chỉ là mục tiêu, nỗ lực của huyện mà còn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất trách nhiệm của Thành ủy, UBND thành phố, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Sở, Ban, ngành liên quan, nhất là UBND TP Đà Nẵng xác định mục tiêu xây dựng huyện Hòa Vang trở thành thị xã vào năm 2025 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị thành phố. Đặc biệt, Hòa Vang chú trọng giải quyết các vấn đề xã hội, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Một vấn đề đặc biệt nữa là yếu tố vô cùng quan trọng, là khâu “then chốt của then chốt” đó là xây dựng đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có năng lực, có đạo đức, có tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến. Xây dựng niềm tin trong Đảng, củng cố niềm tin trong nhân dân, quyết tâm đồng lòng cùng hiện thực hóa mục tiêu Hòa Vang trở thành thị xã trong thời gian sớm nhất.

HỒNG THANH