Hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

Thứ hai, 15/05/2023 07:15
Đà Nẵng đang bước vào cao điểm nắng nóng, nguy cơ cháy nổ xảy ra thường trực nhất là với những nhà dân trong kiệt, hẻm nhỏ, những nhà dân có diện tích nhỏ, hẹp chỉ thiết kế một lối thoát nạn duy nhất, đường dây điện áp sát vào nhà… Ý thức được điều này, ngoài việc tăng cường công tác thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC), việc đẩy mạnh xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" và "Điểm chữa cháy công cộng" đã giúp Công an quận Thanh Khê tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong công tác PCCC và hạn chế nguy cơ cháy nổ xảy ra trên địa bàn.
Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" phát huy được tính hiệu quả cao trong công tác PCCC.
Đại tá Phan Văn Dũng trao thưởng cho Công an phường Tân Chính vì thực hiện tốt đợt cao điểm an toàn PCCC, xây dựng mô hình điểm chữa cháy công cộng.
Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" phát huy được tính hiệu quả cao trong công tác PCCC.

Đến bây giờ, người dân tại P. Thanh Khê Đông (Q. Thanh Khê) vẫn không quên được vụ cháy xảy ra vào lúc 18 giờ ngày 8-4. Chuông báo cháy tại khu dân cư Thanh Huy 1 bất ngờ réo liên hồi. Nhận định có cháy, người dân trong tổ lập tức chạy ra ngoài quan sát và định vị được vụ cháy xảy ra tại nhà bà Trương Thị B. (trú cùng tổ). Ngay lập tức, mọi người tiếp cận, phối hợp với người nhà dìu bà B. và em gái mình (cả 2 đều lớn tuổi) rời khỏi phòng ngủ ra ngoài an toàn. Cùng với việc tiếp cận, sớm đưa người bị nạn thoát khỏi đám cháy, người dân trong tổ cũng nhanh chóng điện báo cho Công an phường Thanh Khê Đông. Để ngăn đám cháy lan nhanh, 3 hộ dân trong tổ ôm bình chữa cháy đã được trang bị sẵn, tiếp cận vị trí cháy để dập lửa, đến vòng thứ 2 thì đám cháy cơ bản được kiểm soát. Cùng lúc đó, Công an phường cũng có mặt tại hiện trường, hỗ trợ khóa bình ga khi đó đang bị rò rỉ khí ga, hạn chế đám cháy bùng phát, lan rộng. Đám cháy được dập tắt, người dân trong Tổ liên gia đã bày tỏ vui mừng vì tính hữu hiệu của mô hình. "Xin thay mặt bà con Tổ 20 nói riêng và khu dân cư Thanh Huy nói chung cảm ơn Đảng ủy, UBND phường Thanh Khê Đông đã cùng Công an phường triển khai mô hình quá thiết thực, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trước nguy có cháy nổ luôn rình rập. Xin biết ơn sự phối hợp của hàng xóm, láng giềng đã nhanh chóng giúp nhà cô Ba được an toàn. Hy vọng mô hình này được triển khai đến từng khu phố để người dân được an toàn khi mùa nắng nóng sắp đến. Xin cảm ơn thật nhiều", bà Khổng Bích Ngọc, Tổ trưởng Tổ dân phố 20, thành viên của Tổ liên gia an toàn PCCC số 2, khu dân cư Thanh Huy viết trong zalo của Tổ ngay sau khi đám cháy được dập tắt.

Đó là một trong những ví dụ điển hình về hiệu quả mà mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" mang lại, qua đó thể hiện tính đúng đắn của chủ trương xây dựng mô hình. Thượng tá Nguyễn Thành Nam- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng cho biết: "Nếu cháy xảy ra, vai trò của lực lượng chữa cháy tại chỗ rất quan trọng, có thể kìm hãm đám cháy và chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến ứng cứu. Đặc biệt, tại các kiệt, hẻm nhỏ, vai trò của lực lượng này càng quan trọng hơn, bởi khi có sự cố xảy ra, chủ yếu dựa vào lực lượng tại chỗ là chính, vì các phương tiện chữa cháy hiện đại rất khó tiếp cận và tác chiến".

Để mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" đạt hiệu quả thực tiễn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các quận, huyện phối hợp Công an các phường, xã chủ động hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC; quy chế hoạt động của tổ liên gia; cách sử dụng phương tiện chữa cháy, CNCH và thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra cho các thành viên trong hộ gia đình… Trung tá Trương Huy Chương- Phó Trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết thêm, để mỗi người dân hiểu về lợi ích của mô hình, lực lượng PCCC và CNCH Công an quận phối hợp lực lượng Công an phường nòng cốt là Cảnh sát khu vực thường xuyên bám địa bàn, đến tận khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ cao để khảo sát, vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong công tác PCCC và cùng phối hợp lực lượng Công an phát huy tối đa hiệu quả của mô hình. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả trong công tác PCCC, đơn cử trong ngày 25-3, Công an quận Thanh Khê đã dập tắt 2 vụ cháy lớn trong khu dân cư, kịp thời cứu 2 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra bên ngoài an toàn.

Ngoài ra, trong mùa nắng nóng, đối với mỗi hộ gia đình, qua những buổi tuyên truyền, lực lượng chức năng luôn nhắc nhở người dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây cháy, nổ; tắt nguồn lửa và ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cẩn trọng trong việc thắp hương, đốt vàng mã vào dịp cúng kính, lễ hội đồng thời vận động trang bị phương tiện PCCC tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng; có phương án thoát nạn thật cụ thể cho người và tài sản khi có cháy xảy ra. Trong 3 tháng đầu năm 2023, Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Thanh Khê đã tổ chức thực tập hơn 50 phương án tại các cụm dân cư, khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm trên địa bàn.

Mới đây, sáng ngày 11-5, thừa ủy quyền của Giám đốc Công an TP, Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã đến chúc mừng, trao thưởng cho Công an các phường, xã đạt thành tích nổi bật trong triển khai đợt cao điểm xây dựng, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng", tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC, thực tập Phương án chữa cháy tại khu dân cư; kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC và vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2. Tại buổi trao thưởng, Đại tá Phan Văn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Công an quận Thanh Khê trong việc xây dựng mô hình và trao thưởng cho Công an phường Tân Chính (Q. Thanh Khê) vì đã có thành tích trong tham mưu, chỉ đạo, triển khai vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp, giải pháp, huy động nguồn lực sẵn có của lực lượng Công an phường, nhân dân góp phần tiết kiệm tối đa nguồn kinh phí xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" trên địa bàn với chỉ 2.700.000 đồng/1 mô hình. Đây chính là động lực để lực lượng Công an quận Thanh Khê tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hạn chế tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố.

THANH ĐỨC