Hiệu quả từ mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”

Thứ năm, 30/06/2022 18:31
Để tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”. Mô hình tuy mới triển khai được một thời gian nhưng đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, an toàn giao thông trên địa bàn.
Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và các hộ gia đình P. Đông Vệ (TP Thanh Hóa) ký kết giao ước thi đua tham gia xây dựng mô hình “Camera an ninh nhân dân”.
Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường và các hộ gia đình P. Đông Vệ (TP Thanh Hóa) ký kết giao ước thi đua tham gia xây dựng mô hình “Camera an ninh nhân dân”.

Là địa bàn phức tạp về ANTT, P. Đông Vệ (TP Thanh Hóa) đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo ANTT, trong đó có mô hình “Camera an ninh nhân dân”. Việc triển khai được thực hiện theo đúng trình tự, quy định và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, 16/16 tổ dân phố đã vận động kinh phí, đóng góp hơn 309 triệu đồng, đạt 58,5 %. Ban Chỉ đạo mô hình đã làm việc với nhà thầu tiến hành kiểm tra, giám sát, thi công, lắp đặt 96/96 mắt camera khép kín trên toàn địa bàn, đảm bảo 100% kế hoạch đề ra. Phòng điều hành hệ thống “Camera an ninh nhân dân” được đặt tại trụ sở Công an phường đã cho tín hiệu ổn định, với tỷ lệ hiển thị đạt trên 95%, chất lượng hình ảnh tốt, giám sát 24/24 giờ đạt chuẩn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND P. Đông Vệ cho biết, hệ thống “Camera an ninh nhân dân” bước đầu đã được khai thác tối đa trong giải quyết các vụ phạm pháp hình sự và vi phạm pháp luật, đồng thời giúp lực lượng Công an xác định chính xác được vị trí, có mặt kịp thời khi có vi phạm xảy ra. Camera cung cấp được hơn 50 lượt dữ liệu điện tử cho các đơn vị nghiệp vụ Công an cấp trên và các đơn vị địa bàn lân cận trong việc xác minh, truy xét tội phạm.

Bà Nguyễn Thị Năm, người dân tổ dân phố Quảng Xá, P. Đông Vệ chia sẻ, từ ngày có hệ thống camera giám sát, ANTT trên địa bàn được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng trộm cắp vặt. Đặc biệt, trước đây, các gia đình có ô-tô đều phải đưa vào trong nhà hoặc mang đi gửi vào ban đêm, giờ có thể yên tâm để bên ngoài.

Với chức năng điều hành, giám sát tổng hợp trên các lĩnh vực ANTT, an toàn giao thông, tháng 4-2022, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh TP Sầm Sơn đi vào hoạt động. Hiện 155 mắt camera đã được lắp đặt tại nhiều tuyến đường trọng yếu, các vị trí phức tạp về ANTT trên địa bàn thành phố…

Với tính năng tự động nhận dạng và ghi lại số xe rõ nét, các mắt camera sẽ trực tiếp ghi lại hình ảnh di chuyển của các phương tiện, qua đó các lỗi vi phạm như: không chấp hành tín hiệu đèn, cố tình vượt, đi lấn làn đường, dừng đỗ không đúng vị trí… sẽ được truyền về Trung tâm Thông tin chỉ huy, Công an thành phố để lưu trữ, làm căn cứ thông báo đến người vi phạm. Từ hệ thống camera an ninh, Công an đã phát hiện 112.298 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; xử lý 730 trường hợp xe ô-tô đậu, dừng không đúng nơi quy định; 2.920 trường hợp vi phạm về tự ý bán hàng rong trên lòng đường vỉa hè đô thị. Các hiện tượng gây rối trật tự thông qua hệ thống đều được các lực lượng chức năng xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Ông Phạm Văn Hùng - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Sầm Sơn cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera trên đường không chỉ nhằm xử phạt nguội các hành vi vi phạm mà còn là biện pháp răn đe người vi phạm, tránh tư tưởng chỉ chấp hành nghiêm túc quy định khi có lực lượng chức năng, bởi mọi vi phạm đều có thể bị xử phạt nguội bất kì lúc nào. Qua màn hình theo dõi, khi phát hiện những sự việc bất thường xảy ra trên các tuyến, người trực thông báo cho các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ trên đường để kịp thời xử lý.

K.T