Hiệu ứng tích cực từ Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh

Thứ tư, 06/12/2023 11:01
Sau gần 1 năm triển khai thực hiện Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh, có hàng trăm mẹ bầu là đồng bào dân tộc miền núi tại các huyện Nam Trà My, Đông Giang, Tây Giang (Quảng Nam), Hướng Hóa, Đắk Rông (Quảng Trị) đã được chăm sóc y tế tốt hơn trong quá trình sinh nở. Ngoài việc giảm tải về gánh nặng kinh tế cho các sản phụ, điều đáng mừng là dự án đã thay đổi nhận thức của người dân về việc tự sinh nở tại nhà mà đến Cơ sở y tế để được thăm khám, chăm sóc, giảm thiểu rủi ro cho cả mẹ và bé.
Sản phụ tại H.Nam Trà My nhận được hỗ trợ của Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh.
Vợ chồng ông Lê Công Vinh (thứ 2 và 3 từ phải sang) tặng quà cho các phụ nữ mang thai.

Ông Lê Công Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư Vinh tại Đà Nẵng, “chủ xị” Dự án này cho biết, trong nhiều lần cùng Chuyên đề Công an Đà Nẵng lên vùng sâu vùng xa các huyện miền núi, biên giới của tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị để giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) có hoàn cảnh khó khăn, vợ ông là chị Lê Thị Hồng Hạnh thấy phụ nữ nơi đây chịu rất nhiều thiệt thòi và khó khăn. Chị thấy vấn đề sinh sản của phụ nữ nơi đây chưa được quan tâm nhiều, có nguy cơ để lại hậu quả tiêu cực cho xã hội. Vậy là chị bàn với chồng thực hiện dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh.

Chị Lê Thị Hồng Hạnh tâm sự, bản thân là phụ nữ, cũng từng sinh nở nên hiểu được cảm giác đau đớn, khó khăn trong quá trình “vượt cạn”. Với ĐBDTTS, cái ăn, cái mặc hằng ngày đã khó nên chuyện chuẩn bị vật dụng sinh nở cho mẹ và bé coi như bằng không. Đó là chưa kể đến chuyện lấy chồng sinh con sớm, không có kiến thức về sinh sản. Thế là chị lên thực đơn chuẩn bị đồ dùng cho sản phụ sắp sinh, liên hệ với Trung tâm Y tế các huyện miền núi để nắm danh sách và gửi tặng đến từng trường hợp.

Theo chị Hạnh, thông qua tuyến y tế cơ sở, thông tin về dự án được tuyên truyền rộng rãi đến với người dân. Theo đó, những sản phụ mang bầu, nếu đăng ký tham gia dự án sẽ được khám thai định kỳ; đến khoảng tháng thứ 8 được nhận tài trợ quà chuẩn bị sinh cho mẹ và bé gồm 26 vật dụng: khăn, áo ấm, tã lót, mũ, bao tay, bao chân, tất, mền, băng vệ sinh, dung dịch vệ sinh…với giá trị khoảng 1,5 triệu đồng. Trong quá trình sinh nở, nếu sản phụ nào gặp biến chứng, chuyển về tuyến trung ương điều trị sẽ được công ty tài trợ tiền xe vận chuyển, ăn ở miễn phí trong quá trình điều trị. Với những ca song sinh, công ty hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp và chu cấp tiền sữa cho em bé trong vòng 1 năm.

Trao đổi với Chuyên đề Công an Đà Nẵng, bác sĩ Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế H.Nam Trà My (Quảng Nam) xúc động chia sẻ, Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh do Công ty Cổ phần Tư Vinh tài trợ có ý nghĩa hết sức thiết thực trong việc giúp đỡ sản phụ là đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa của địa phương. Từ khi có dự án, số lượng sản phụ đến đăng ký sinh tại cơ sở y tế tăng lên rất nhiều. Ý nghĩa và nhân văn nhất của dự án này là làm thay đổi nhận thức về chuyện sinh nở của ĐBDTTS vùng cao, giúp họ tiếp cận nhiều hơn với cơ sở y tế, từ đó giảm thiểu được rủi ro cho mẹ và bé trong quá trình sinh nở.

Sản phụ tại H.Nam Trà My nhận được hỗ trợ của Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh.

Qua Giám đốc Công ty Cổ phần Tư Vinh Lê Công Vinh, được biết, ngoài 850 suất quà có tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng thuộc Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh, trong năm 2023, Công ty còn thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội khác nhằm giúp đỡ người dân khó khăn, như phối hợp với Bộ đội Biên phòng và UBND các xã của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thay tấm lợp bằng tôn mới cho 43 nhà dân có hoàn cảnh khó khăn. Hay định kỳ 1 tháng 2 lần tổ chức phát thức ăn miễn phí tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em, người già không nơi nương tựa và bệnh nhân tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng; tặng thực phẩm, áo quần, đồ dùng học tập… cho học sinh nghèo các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Cũng theo ông Vinh, từ năm 2009 đến nay, cùng với hoạt động kinh doanh, mỗi năm Công ty trích ra số tiền khoảng 3 tỷ đồng để thực hiện công tác từ tiện xã hội. Phương châm của Công ty là giúp đỡ đúng nơi, đúng chỗ những trường hợp cần thiết và thực hiện những chương trình chưa có ai làm.

Với Dự án tặng đồ dùng cho mẹ bầu và bé sơ sinh, thời gian tới, ông Vinh có nguyện vọng mở rộng ra thêm nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đồng thời mong muốn có thêm các mạnh thường quân cùng chung tay giúp sức để mang lại nhiều hơn giá trị tích cực cho sản phụ vùng cao.

Đinh Nga