Hòa bình rồi sao máu vẫn còn rơi?

Thứ hai, 06/04/2020 20:30

(Gửi tặng các chiến sĩ Công an nhân dân)

Ngày 9-1-2020, 3 chiến sĩ Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, H. Mỹ Đức, TP Hà Nội;

Ngày 24-1-2020, 1 chiến sĩ Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ đêm giao thừa tại Cần Thơ;

Ngày 13-3-2020, 1 chiến sĩ Công an hy sinh trên đường áp giải phạm nhân tại Ninh Bình;

Ngày 22-3-2020, 1 chiến sĩ Công an hy sinh khi truy bắt đối tượng ma túy tại Nghệ An;

Ngày 2-4 -2020, 2 chiến sĩ Công an hi sinh khi truy bắt đối tượng cướp giật, đua xe tại Đà Nẵng...

Có những tháng ngày sẽ qua đi, nhưng có những tháng ngày sẽ đóng đinh vào tâm khảm những người mẹ, người vợ, người con; hằn sâu vào trí nhớ những người đồng đội, bạn bè, thân bằng, quyến thuộc. Tổ quốc ghi công các anh, lịch sử ngành khắc tên các anh, chúng tôi mãi nhớ về các anh. Nhưng các anh mãi mãi  ra đi. Máu đã rơi dù chiến tranh lùi xa. Nỗi đau này ai thấu, mất mát này ai tỏ bày?

Đại tá Trần Đình Chung-Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng thăm hỏi, động viên gia quyến Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn.

Khi các anh bắt đánh bạc, khi các anh lập biên bản xử phạt vi phạm giao thông, khi các anh truy đuổi tội phạm, khi các anh xử lý cuộc truy hoan thâu đêm trong động lắc...  có lẽ khoảnh khắc ấy con bạc ghét các anh, người vi phạm pháp luật ghét các anh, đối tượng nghiện hút, mua bán, tàng trữ ma túy càng ghét các anh... Chúng buông lời thóa mạ có, chửi bới có, đơm đặt lan truyền trên mạng xã hội có... Nhưng chúng tôi, những người dân chân chính yêu các anh. Bởi chúng tôi biết ai là người thức cho chúng tôi vui chơi, canh cho chúng tôi yên giấc.

Ai nhìn vào lực lượng Công an cũng thấy vẻ hào nhoáng. Vâng, không ai có thể phủ nhận màu áo ngành đẹp lắm, dù là sắc xanh, sắc mạ úa hay sắc vàng. Nhưng hơn ai hết, chính các anh mới rõ, biết bao mồ hôi lẫn với máu tươi để sắc phục ngành thêm thắm. Ngày lễ, ngày Tết người người vui vầy bên gia quyến, anh đi làm nhiệm vụ. Lúc sương rơi, gió thổi, anh tuần tiễu thâu đêm, lúc chạy vụ việc phải nhanh chóng, khẩn trương, quyết liệt. Vì thế, đừng vì vẻ chỉn chu bên ngoài mà nghĩ các anh "ngồi mát ăn bát vàng". Đừng vì thời bình mà coi nhẹ mồ hôi người chiến sĩ. Bởi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Nhân dân ta có hai lực lượng. Một là Quân đội, để đánh giặc ngoại xâm, để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn hòa bình. Một lực lượng nữa là Công an, để chống kẻ địch trong nước, chống bọn phá hoại. Có lúc chiến tranh, có lúc hòa bình. Lúc chiến tranh thì Quân đội đánh giặc, lúc hòa bình thì tập luyện. Còn Công an thì phải đánh địch thường xuyên, lúc chiến tranh có việc, lúc hòa bình lại càng nhiều việc" (Hồ Chí Minh, Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tập 5, tr. 366).

Các anh ra đi để lại bao niềm thương xót. Người người chia buồn và dặn nhau lời cẩn trọng. Bởi dân lo, bởi dân thương nên bảo rằng: "Nguy hiểm quá thì đừng dấn thân, bảo toàn thân mình là chính". Nhưng biết làm sao khi các anh phải trọn lời thề với Đảng, với Tổ quốc với nhân dân. Lời Bác dặn: "Phải thấy càng vĩ đại bao nhiêu thì càng gian khổ bấy nhiêu... Và thấy gian khổ là để vượt qua, chớ không phải là để lùi bước" các anh luôn ghi nhớ. Nếu không xông pha, nếu không quyết liệt, nếu không nhận gian khổ, hy sinh, mất mát về phần mình liệu nhân dân có được an vui? Liệu thành phố có được bình yên?

Dẫu biết rằng: "...nhiệm vụ của Công an là bảo vệ và phục vụ nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân". Nhưng ai là những người dân chân chính cần được bảo vệ? Các đối tượng đua xe, cướp giật kia? Không. Vì chúng mà đang đêm dân tôi giật mình thon thót, vì chúng mà đồng đội tôi phải hy sinh. Pháp luật phải được thực thi. Kẻ thủ ác phải bị nghiêm trị.

Với sự manh động, táo tợn của các đối tượng, rất mong các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi thi hành nhiệm vụ được hỗ trợ, bảo vệ đúng mức để hạn chế tối đa thương vong đồng thời cần có cơ chế mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để đủ sức răn đe, ngăn ngừa các hành vi phạm tội nguy hiểm và quan trọng hơn nữa là để bảo vệ tính mạng của người thi hành công vụ, để máu thôi rơi trong thời bình.

Trương Thị Điệp