Hoa… nhái!

Thứ ba, 29/12/2020 08:59

- Năm nay Tư “nhà vườn” lai tạo được giống hoa mới chơi Tết hả?

- Không phải rứa mô NXD. Hoa... nhái là các giống hoa đội lốt hoa của nhà vườn Đà Lạt đó.

- À ra vậy! Nguồn gốc hoa nhái đó từ đâu ra vậy Tư?

- Đa phần do gian thương nhập từ Trung Quốc rồi tung hỏa mù là hoa trồng của nhà vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng).

- Tình trạng hoa Trung Quốc đội lốt hoa Đà Lạt có nghiêm trọng lắm không?

- Theo đánh giá của ông Phan Thanh Sang-  Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, khi hoa Trung Quốc giá rẻ, đội lốt hoa nội địa, được bày bán ở nhiều tỉnh thành (vốn là thị phần của hoa Đà Lạt) tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

- Thế vụ hoa Tết năm nay của các nhà vườn ở Đà Lạt như thế nào Tư?

- Thông thường vào thời điểm này hàng năm, các thương lái, chủ vựa đã tấp nập đến Đà Lạt thương thảo giá cả, ký hợp đồng, đặt cọc tiền mua hoa vụ Tết Nguyên đán. Thế nhưng năm nay, theo Hiệp hội Hoa Đà Lạt, lượng đơn hàng hiện chỉ đạt khoảng 35%. Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, diện tích hoa vụ Tết năm nay giảm 1.200ha so với năm ngoái (chiếm khoảng 20%). Mặc dù đã chủ động giảm bớt diện tích nhưng nhiều nông dân và thương lái ở các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành (Đà Lạt), Hiệp An (huyện Đức Trọng)... rất lo lắng vì các chủ vựa hoa lớn ở TPHCM, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng... vẫn chưa chốt đơn hàng như các năm trước. Đã vậy, Năm khí hậu nóng lên nên vùng hoa Đà Lạt còn phải đối mặt với việc hoa nở sớm, trong đó loài hoa cao cấp như địa lan đã bung nở trước Tết tới 80%.

- NXD thiển nghĩ, để bảo vệ người trồng hoa Đà Lạt, các ngành chức năng mà chủ công là  lực lượng quản lý thị trường cần vào cuộc kiểm tra, xử lý các tiểu thương, chủ cửa hàng bán hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt là xử lý nghiêm những gian thương cố tình mua bán hoa Trung Quốc giá rẻ nhưng đội lốt hoa Đà Lạt.

N.X.D