100 năm Ngày sinh Họa sỹ Nguyễn Sáng 1-8 (1923-2023):

Họa sỹ Nguyễn Sáng - bậc thầy của mỹ thuật hiện đại Việt Nam

Thứ tư, 02/08/2023 08:47
Họa sỹ Nguyễn Sáng (1923 - 1988) được giới mỹ thuật tôn vinh là bậc thầy trong hội họa. Ông là một họa sỹ có nhiều đóng góp tiêu biểu cho hội họa hiện đại Việt Nam, là người mở đầu cho trào lưu sáng tạo mỹ thuật hiện đại trên nền tảng nghệ thuật truyền thống của cha ông. Ông là một trong nhóm "tứ kiệt" của làng hội họa Việt Nam Nghiêm, Liên, Sáng, Phái, gồm: Họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm (1918-2016); Họa sỹ Dương Bích Liên (1924 - 1988); Họa sỹ Nguyễn Sáng (1923-1988); Họa sỹ Bùi Xuân Phái (1920 - 1988).
"Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ", sơn mài của cố họa sỹ Nguyễn Sáng, Bảo vật quốc gia.
Cố Họa sỹ Nguyễn Sáng (ảnh tư liệu)

Danh họa Việt Nam đương đại

Họa sỹ Nguyễn Sáng tên đầy đủ là Nguyễn Văn Sáng, sinh ngày 1-8-1923 tại làng Điều Hòa, tỉnh Mỹ Tho, nay là tỉnh Tiền Giang. Ông sinh ra trong một gia đình nhà giáo và có năng khiếu bẩm sinh về hội họa. Ông từng học tập và tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Gia Định, học Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương tại Hà Nội, khóa XIV.

Cách mạng tháng 8 bùng nổ, ông tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội. Từ đây, ông tham dự vào mọi lĩnh vực của đời sống kháng chiến trong tư cách nghệ sỹ - chiến sỹ, dùng nét vẽ để phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc. Ông từng tham gia vẽ mẫu giấy bạc (tiền giấy), mẫu tem thư, vẽ những pano khổ lớn treo ở Nhà hát Lớn Hà Nội, vẽ tranh cổ động tuyên truyền địch vận, tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền ở Hà Nội, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ… Ông còn tham gia vẽ minh họa sách báo và sáng tác.

Nghệ thuật của Nguyễn Sáng gắn liền với lịch sử cách mạng, lịch sử nghệ thuật của dân tộc. Ông là một trong số những họa sỹ có những tác phẩm sơn dầu, sơn mài đẹp nhất, sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng Việt Nam.Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến: “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ”, “Giặc đốt làng tôi”, “Hành quân đêm mưa”, “Bộ đội nghỉ trưa trên đồi”, “Thanh niên thành đồng”… Ở đề tài về cuộc sống đời thường, Họa sỹ Nguyễn Sáng có những tác phẩm nổi bật như: “Thiếu nữ bên Hồ Gươm”, “Thiếu nữ Việt Nam”, “Thánh Gióng”, “Chùa tháp Phổ Minh”, “Thiếu nữ bên hoa sen”, “Múa vòng”, “Thống nhất”, “Thiếu nữ trong vườn chuối”, “Chọi trâu”, “Đấu vật”… Ông còn thành công với các bức chân dung tự họa: chân dung Nhà văn Tô Hoài, Nhà văn Nguyễn Tuân, Họa sỹ Dương Bích Liên…

Họa sỹ Nguyễn Sáng là một trong những họa sĩ Việt Nam sử dụng thành thạo nhiều chất liệu hội họa, trong đó có những chất liệu quan trọng như: sơn mài, sơn dầu, lụa… Và hầu như ở chất liệu nào ông cũng đều để lại những dấu ấn tài hoa. Bằng trái tim chân thành của người nghệ sĩ, họa sĩ Nguyễn Sáng đã làm lay động người xem bằng những nét vẽ, hình họa, màu sắc hiện đại mà giản dị nhưng không hề khô khan, không hề sáo rỗng. Đặc biệt, với chất liệu sơn mài, ông đã tạo ra một kỹ thuật mới về màu và sắc độ. Ông bổ sung vào sơn mài bảng màu vàng, xanh, diệp lục với cách diễn tả phong phú, sử dụng sơn mài để biểu đạt những đề tài hiện đại như cuộc sống đời thường, chiến tranh, cách mạng… Ngoài ra, ông còn là người khai phá thành công phong cách nghệ thuật hội họa hiện đại châu Âu, kết hợp khéo léo, tài tình với nghệ thuật dân gian truyền thống, đem đến những tác phẩm nghệ thuật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa.

"Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ", sơn mài của cố họa sỹ Nguyễn Sáng, Bảo vật quốc gia.

Ông là người có vinh dự được vẽ mẫu tem bưu chính đầu tiên mang Quốc hiệu Việt Nam có in chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, bộ tem 5 mẫu trên cùng một khuôn khổ, với những màu sắc khác nhau, được phát hành theo Sắc lệnh số 172 ngày 27-8-1946 của Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là bộ tem đầu tiên của Nhà nước cách mạng, ban hành trong nước và đi toàn thế giới, có ý nghĩa lịch sử gắn với lịch sử của cách mạng Việt Nam. Ông còn là một trong số những họa sỹ được Nhà nước triệu tập, giao nhiệm vụ thiết kế những mẫu tiền giấy Việt Nam đầu tiên. Những tờ tiền đầu tiên do ông vẽ là tờ 5 đồng theo hình dọc, khác với loại tiền hình ngang. Mặt trước là chân dung Hồ Chủ Tịch, mặt sau vẽ bà mẹ một tay đặt lên vai đứa con, còn tay kia cầm bó lúa. Tờ 50 đồng và 100 đồng mặt trước vẽ chân dung Hồ Chủ Tịch, mặt sau vẽ đề tài công nông có hình con trâu…

Tác giả của hai Bảo vật quốc gia

Cho đến nay, họa sỹ Nguyễn Sáng là người duy nhất có hai tác phẩm được Nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia, gồm tác phẩm tranh sơn mài: “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” năm 2013 và tác phẩm sơn mài “Thanh niên thành đồng” (năm 2017)… Theo Hoạ sỹ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sỹ Nguyễn Sáng sinh ra, lớn lên ở Nam bộ nhưng ông lại gắn bó và có tình cảm đặc biệt với Hà Nội. Sinh thời, họa sỹ Nguyễn Sáng từng nói: “Không có Hà Nội, không có Nguyễn Sáng”. Nhớ đến Họa sỹ Nguyễn Sáng, họa sỹ Lương Xuân Đoàn lại nhớ đến hình ảnh một người lặng lẽ cùng đồng nghiệp nâng ly rượu ở quán Thủy Hử, hay âm thầm sáng tạo những kiệt tác nghệ thuật trong ngôi nhà nghệ sỹ số 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội). Khi ấy, bảng vẽ của ông là nền nhà căn phòng vỏn vẹn 13m2, ông thường vẽ rất nhiều trên sàn bằng phấn, vẽ xong rồi lại xóa đi cho đến khi nào ưng ý mới đưa lên tranh. “Họa sỹ Nguyễn Sáng là danh họa lớn của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Cả cuộc đời của mình, ông đã sống âm thầm, để có những sáng tạo nghệ thuật vĩ đại. Cho đến nay, hầu như chưa có tác phẩm nào vượt được tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của danh họa Nguyễn Sáng”- Họa sỹ Lương Xuân Đoàn khẳng định.

Thành quả sáng tạo gần 40 năm của Họa sỹ Nguyễn Sáng với hơn 100 tác phẩm gồm nhiều chất liệu, trưng bày tại triển lãm cá nhân của ông vào tháng 7-1984 là minh chứng cho thành tựu đỉnh cao của ông trong sáng tạo chuyên nghiệp, sự dấn thân cho nghệ thuật cách mạng và xã hội của nghệ sỹ, đặc biệt là sự độc đáo của cá tính sáng tạo trong cách tân ngôn ngữ.

Họa sỹ Nguyễn Sáng mất ngày 16-12-1988 tại TP Hồ Chí Minh, thọ 65 tuổi. Với những đóng góp cho nền hội họa, ông đã được Đảng, Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 1996. Tên tuổi của Họa sỹ được ghi trong Từ điển Bách khoa Larousse ở Pháp.

Phương Hà