Học Kế toán tại ĐH Đông Á: Chuyên nghiệp, tự tin, thích ứng ngay công việc

Thứ bảy, 02/07/2016 09:22

(Cadn.com.vn) - Theo thống kê, nước ta có khoảng 3.000 doanh nghiệp (DN) ra đời mỗi tháng. Nếu mỗi DN cần từ 2-3 kế toán viên thì sẽ có khoảng 6.000-9.000 cơ hội việc làm phát sinh mỗi tháng. Làm thế nào để sinh viên (SV) kế toán ra trường nắm bắt được cơ hội và nhanh chóng hòa nhập môi trường DN là điều mà ĐH Đông Á đặc biệt chú trọng trong đào tạo.

Ngày nay, một nhân viên kế toán hiện đại không chỉ làm công việc kiểm phiếu thu, phiếu chi... mà còn phải kiểm soát được tình hình sử dụng vốn của DN, kiểm soát công nợ, tồn kho, tiền mặt hay cân đối thu chi và cố vấn cho lãnh đạo về tình hình tài chính DN. Với xu thế này, khoa Tài chính-Kế toán trường ĐH Đông Á xác định phạm vi công việc của một kế toán viên phải được mở rộng sang các mảng liên quan là tài chính và kiểm toán.

Giúp sinh viên chủ động, linh hoạt để thích ứng ngay với thực tiễn

Ngay từ những khóa đầu tiên, khoa đã đưa vào chương trình đào tạo hoàn chỉnh 3 module (nhóm môn học) là Kế toán-Tài chính-Kiểm toán. Định hướng này giúp SV nắm vững bản chất đối tượng và các phương pháp nghiên cứu đối tượng của kế toán (kế toán cơ bản, DN sản xuất, đơn vị hành chính-sự nghiệp, công ty cổ phần), đồng thời còn trang bị cho SV kỹ năng phân tích tình hình tài chính cùng những kiến thức thuộc lĩnh vực kiểm toán tài chính DN.

SV kế toán thực hành nghề trong "phòng thực hành ảo" như một DN thu nhỏ, được trang bị đầy đủ các số liệu, chứng từ, sổ sách,... đảm bảo phục vụ hoạt động thực hành nghề cho 100% SV. Các bài tập thực hành theo nhóm tạo nên sự tương tác trong các khâu với từng bộ phận khác nhau giúp SV chủ động, linh hoạt để có thể thích ứng ngay với công việc sau khi ra trường. Ngoài ra, với mỗi chương trình đào tạo, trường còn dành ra 60% thời lượng thực hành kiến tập, thực tập tại các DN như Tổng công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ, Furama Resort Danang… nhằm giúp SV trao đổi, làm việc trong môi trường thực tiễn.

Nhờ lợi thế được trang bị kiến thức toàn diện, SV Kế toán ĐH Đông Á sau khi tốt nghiệp luôn tự tin ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước để tìm cơ hội việc làm thích hợp. Cựu SV Phan Thế Hoàng, hiện là nhân viên kiểm toán tại Ngân hàng VPBank, chia sẻ: "Học ngành kế toán tại khoa Tài chính-Kế toán ĐH Đông Á giúp tôi tìm được công việc tốt. Nhờ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành và kỹ năng xử lý công việc, tôi ngày càng tự tin khi tiếp cận và xử lý công việc".

Sinh viên khoa Tài chính - Kế toán trong một giờ thực hành.

Sinh viên Đông Á tạo ấn tượng đẹp với doanh nghiệp

Việc cộng đồng kinh tế ASEAN bắt đầu có hiệu lực vào cuối 2015 với chính sách cho phép 8 ngành được tự do luân chuyển lao động (trong đó có kế toán) là cơ hội quý nhưng cũng là thách thức lớn đối với SV theo học ngành này.

Ông Trần Quang, kế toán viên trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh, nhận định: "SV kế toán muốn hòa nhập tốt môi trường làm việc cần nắm vững các kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt phải biết sử dụng các phần mềm kế toán thông dụng như phần mềm MISA đối với các DN vừa và nhỏ trong nước. Trong thời hội nhập kinh tế, các bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các phần mềm kế toán quốc tế như ORACLE và tăng cường tiếng Anh bởi đây là điều kiện cần thiết để nắm bắt các cơ hội lớn".

Trước thực tế này, ĐH Đông Á đặc biệt tạo điều kiện giúp SV trau dồi ngoại ngữ và các kỹ năng tin học, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, đồng thời áp dụng triệt để phương thức đào tạo gắn liền với nhu cầu DN để mở rộng cơ hội việc làm cho SV không chỉ trong nước mà còn ở các quốc gia cùng khu vực. Sau quá trình tiếp nhận SV kiến tập, thực tập tại DN, ông Trần Thanh Ánh - Giám đốc Cty TNHH Công nghệ Vinasum Việt Nam tại Đà Nẵng - đánh giá: "SV ngành Kế toán tại ĐH Đông Á tạo ấn tượng tốt với tôi qua cách xử lý công việc chuyên nghiệp và khả năng ngoại ngữ tốt. Vinasum Việt Nam đang cần những bạn trẻ như vậy và tôi sẽ dành ưu tiên cho SV tốt nghiệp tại ĐH Đông Á khi có nhu cầu tuyển dụng".

Rèn luyện tính chuyên nghiệp, cập nhật kiến thức để tự tin vào đời

Được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần với một chủ đề nhất định, "Nhà kế toán tương lai" là cơ hội thực hành nghề bổ ích cho SV khoa Kế toán-Tài chính ĐH Đông Á. Ở phần thi kiến thức chuyên ngành như "Thi Danh mục kế toán theo thông tư 200/2014/TT-BTC", SV sau khi bốc được chữ cái tương ứng sẽ phải đọc tên và số hiệu tài khoản của các tài khoản kế toán bắt đầu bằng chữ cái đó.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để SV trau dồi ngoại ngữ thông qua phần thi tiếng Anh về các cụm thuật ngữ liên quan đến nghề kế toán và thể hiện năng khiếu văn nghệ.

CLB Nhà Kế toán tương lai (FAC-Future Accountant Club) là sinh hoạt thú vị của khoa Tài chính-Kế toán nhằm chuyển tải kiến thức và các chính sách cập nhật của Luật doanh nghiệp đến SV dưới hình thức gameshow hào hứng, vui nhộn.  Tất cả nhằm hướng đến việc đào tạo đội ngũ nhà kế toán có chất lượng cao, nắm vững kiến thức chuyên môn, am hiểu chính sách, tác nghiệp chuyên nghiệp để tự tin vào nghề sau lúc ra trường.

Trịnh Sương - Minh Trang