Học sinh Đà Nẵng sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ hai, 05/07/2021 08:48

Cùng với sĩ tử cả nước, sĩ tử Đà Nẵng đang nóng lòng chờ đến giờ G để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (sau đây viết tắt là kỳ thi 2021). Đây là năm thứ hai, thí sinh (TS) Đà Nẵng nói riêng, TS cả nước nói chung đi thi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Thành đoàn, Hội Sinh viên TP Đà Nẵng thăm, động viên, tặng quà cho các TS dân tộc nội trú Trường THPT Phạm Phú Thứ.   Ảnh: P.Thủy

Thích thi đợt 1 hơn đợt 2

Trong tâm trạng nóng lòng chờ đến ngày thi, em Nguyễn Hữu Trọng- HS lớp 12/9 Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, đến thời điểm này em đã hoàn thành việc ôn tập, sẵn sàng bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin. Là học sinh giỏi 3 năm liền THPT, có ý thức tự học cao nhưng Trọng cho biết, em vẫn thích được đến trường hơn là học - ôn tập tại nhà dưới hình thức online. “Do đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên thời gian qua chúng em học và ôn tập tại nhà dưới hình thức online. Dù ở nhà có nhiều thời gian cho việc ôn tập hơn, nhưng em nghĩ, nếu được học và ôn tập tại trường, chúng em sẽ có tinh thần và hiệu quả hơn”, Hữu Trọng cho biết. 

Cũng trong tâm trạng sẵn sàng chờ đến ngày thi, Phạm Thị Thu Trang và Huỳnh Nhật Hân (cùng là HS lớp 12 Trường THPT Hòa Vang) chia sẻ thêm: “Trong những ngày ở nhà học- ôn tập dưới hình thức online, nhà trường và các thầy cô giáo đã tạo rất nhiều điều kiện để giúp chúng em củng cố kiến thức; động viên, nhắc nhở, nhắn nhủ chúng em rất nhiều điều… Chúng em cảm thấy rất tự tin để bước vào kỳ thi sắp tới”. 

Cả Trọng, Trang, Nhật đều rất đồng tình trước quyết định của TP Đà Nẵng về việc tổ chức kỳ thi ngay trong đợt 1 chứ không xin thi đợt 2 dù TP đang có dịch. “Một năm rưỡi qua cả thành phố đã nỗ lực và làm tốt công tác phòng, chống dịch. Vì thế chúng em hoàn toàn đồng tình, ủng hộ quyết định tổ chức thi ngay trong đợt 1 của TP. Tất cả đã chuẩn bị hết rồi, kéo dài thời gian chỉ khiến chúng em thêm căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý thi hơn thôi...”, cả ba cùng bày tỏ quan điểm. 

Có mặt tại Hội đồng thi THPT Thanh Khê để lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, TS Trịnh Quang Đạt - Bí thư chi đoàn lớp 12/6 trường THPT Thái Phiên- cho hay: Thương học trò năm cuối chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngoài việc dạy, hướng dẫn các em ôn tập qua online, trường THPT Thái Phiên và các thầy, cô đã tạo điều kiện để HS hiểu bài bằng nhiều cách. “Đơn cử như đối với các bạn chưa hiểu bài có thể trực tiếp đến nhà để thầy cô giảng lại đến khi nào hiểu thì thôi”, Đạt xúc động chia sẻ thêm. Em cho biết, vì yêu thích nghề giáo nên đã đăng ký dự thi vào sư phạm toán trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. “Đến thời điểm này em đã hoàn tất việc ôn tập và có thể tự tin bước vào kỳ thi. Lớp em có 40 bạn, kết thúc năm học lớp 12 có 15 bạn đạt HSG (trong đó có Đạt), 25 bạn còn lại đạt học lực khá, không có bạn nào đạt học lực trung bình”, Đạt tự hào khoe. 

Có mặt tại các hội đồng thi sáng 4-7 để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, khi được hỏi về tâm trạng trước khi bước vào kỳ thi, nhiều TS tâm sự tuy có hồi hộp nhưng các em nóng lòng mau đến ngày thi. Bởi  theo các TS này, có như thế nào thì cũng phải thi, nên thi trước để nghỉ ngơi.

Thiệt thòi nhưng phải cố gắng

So với sĩ tử của kỳ thi các năm trước, sĩ tử dự kỳ thi năm 2021 có nhiều thiệt thòi. Bởi, một năm rưỡi qua (sau Tết 2020 đến nay), đại dịch đã hoành hành, làm chao đảo và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động của cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì thế, thời gian đến trường học tập trung, tham gia các hoạt động ngoại khóa của các em không được nhiều. Kỷ niệm về những năm tháng cuối cùng của thời hoa niên thơ mộng vì thế mà cũng ít hơn so với các anh chị ở các niên khóa trước đó. 

Khi được hỏi về tâm trạng trước giờ phút sắp giã từ tuổi hoa niên mộng mơ, TS Hữu Trọng bùi ngùi thổ lộ với tâm trạng đầy vẻ tiếc nuối: “Với em, 3 năm THPT đi qua quá nhanh. Trong 3 năm học THPT, có đến một năm rưỡi chúng em học tập trong bối cảnh cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Vì thế, thời gian đến trường học tập trung cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng ít hơn so với các anh chị trước. Hằng năm, trường em thường tổ chức cho HS lớp 11 đi cắm trại, nhưng HKII năm trước trúng dịch nên chúng em không được đi… Ngay như tháng 5 là tháng để chúng em chụp kỷ yếu trước khi ra trường nhưng không thể thực hiện được vì dịch. Chúng em không có lễ bế giảng cuối cùng của đời HS, không được làm lễ tri ân thầy cô, cha mẹ.. Vì thế, em cảm thấy hụt hẫng khi sắp từ giã quãng đời HS…”.

Chung dòng tâm sự này, Nhật Hân và Thu Trang chia sẻ tâm tư nuối tiếc trước thời khắc sắp giã từ màu áo trắng tinh khôi. “Em mong ước đại dịch qua nhanh và mong nhà trường sẽ tổ chức lại lễ tri ân để những HS năm cuối cấp có dịp được chia tay, tri ân thầy cô và chia tay bạn bè trước khi chính thức từ giã những năm tháng học trò để có những ngã rẽ vào đời khác nhau”, em Trịnh Quang Đạt bày tỏ mong ước.

Để chia sẻ và động viên các TS người đồng bào đang theo học và nội trú tại trường THPT Phạm Phú Thứ (Hòa Sơn, Hòa Vang), ngay đầu tháng 7, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Đà Nẵng đến thăm, động viên và tặng quà (nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập), đồng thời bố trí lực lượng tình nguyện viên giúp đỡ để các em bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất.

PHAN THỦY

Đà Nẵng có 39 thí sinh dự thi tại điểm thi riêng THPT Võ Chí Công

Chiều 4-7, ông Trần Nguyễn Minh Thành- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các TS thuộc diện  F1, F2 và TS ở khu vực cách ly y tế (F) do liên quan đến dịch COVID-19 dự thi tại điểm thi riêng THPT Võ Chí Công sẽ có xe đưa đón riêng. Cụ thể, đối với các TS thuộc diện F1 sẽ được đưa đón bằng xe chuyên dụng của ngành y tế;  TS thuộc diện F2 và F sẽ được địa phương bố trí xe đưa đón. Tại điểm thi riêng dành cho các TS này, mỗi phòng thi chỉ bố trí tối đa 12 TS. Ông Trần Nguyễn Minh Thành cho biết thêm, tùy thuộc vào số lượng TS thuộc các diện F đăng ký dự thi vào khối nào, sẽ có phòng thi chỉ có vài TS. Tính đến thời điểm này, Đà Nẵng có 39 TS thuộc các diện F (trừ F0) sẽ dự thi tại điểm thi riêng THPT Võ Chí Công. Ngoài ra, có 1 TS thuộc diện F0 đang được điều trị tại bệnh viện Phổi, sẽ được thi vào đợt 2 theo lịch của Bộ GD-ĐT (có thể gửi thi nhờ Hội đồng thi khác theo quyết định của Bộ GD-ĐT). 

Trong những ngày diễn ra kỳ thi 2021, tại điểm thi riêng THPT Võ Chí Công, Thành đoàn Đà Nẵng sẽ hỗ trợ ăn uống cho người làm công tác thi và các TS ở lại trưa tại điểm thi này. Các TS ở lại được bố trí chỗ nghỉ ngơi đảm bảo quy trình về phòng, chống dịch bệnh. Tất cả lực lượng làm công tác thi tại điểm thi THPT Võ Chí Công được trang bị bảo hộ phòng dịch. Công tác khử khuẩn được thực hiện nghiêm túc trước và sau mỗi buổi thi. 

P.THỦY