Học sinh khối lớp 12 THPT đã được trở lại trường!

Thứ ba, 23/11/2021 12:07

Hôm qua (22-11), học sinh (HS) khối lớp 12 THPT ở các khu vực thuộc cấp độ dịch 1, 2 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã quay trở lại trường học trực tiếp. Dù còn đó những âu lo bởi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, nhưng hầu hết HS lớp 12 cũng như phụ huynh đều vui, đồng tình với chủ trương cho tổ chức dạy - học trực tiếp của TP.

Trường THPT Thái Phiên tổ chức đo thân nhiệt, hướng dẫn HS sát khuẩn trước khi vào lớp.

Trong tâm trạng háo hức được trở lại trường học sau gần 3 tháng học online, em Võ Bích Ngọc- HS lớp 12/10 trường THPT Trần Phú - vui vẻ bộc bạch: “Ở nhà học online lâu quá nên em rất nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè, chỉ mong dịch bệnh mau chóng được kiểm soát để được trở lại trường học tập. Vì vậy, khi nhận thông báo từ cô chủ nhiệm, em vui lắm. Sáng nay, em dậy sớm hơn mọi ngày, chuẩn bị sách vở rồi đến nhà bạn thân để cùng nhau đến trường lúc 6 giờ 15. Theo em, học trực tiếp tốt và hiệu quả hơn nhiều so với học online. Đặc biệt là đến trường học có động lực học tập hơn ở nhà học online”. Cũng theo Bích Ngọc, trước khi trở lại trường học, cô giáo chủ nhiệm đã hướng dẫn, nhắc nhở HS đeo khẩu trang, khai báo y tế qua app, đo thân nhiệt trước khi đến trường.

Chung dòng cảm xúc, em Tôn Thất Quang Huy- HS lớp 12/14 trường THPT Trần Phú chia sẻ thêm: “Học online rất ảnh hưởng đến sức khỏe, lại không hiểu bài bằng học trực tiếp. Ở trường, nếu không hiểu bài, em có thể hỏi trực tiếp thầy cô hoặc bạn bè. Đặc biệt, là HS năm cuối cấp THPT nên với chúng em thời gian được ở gần nhau không còn nhiều. Vì thế, em muốn đến trường học trực tiếp, để được gặp bạn bè, thầy cô. Chúng em nhận thấy công tác chuẩn bị để đón HS trở lại trường học trực tiếp đã được nhà trường chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. Nhà trường còn tổ chức phân luồng HS theo các đường dẫn lên các lớp học, đảm bảo giãn cách. Trước khi lên lớp học, chúng em được đo thân nhiệt, sát khuẩn. HS lớp 12 đã được tiêm vaccine mũi một, nên chúng em an tâm khi đến trường học trực tiếp”.

Dù thích học online hơn (ít áp lực hơn bằng học trực tiếp- P.V), nhưng Hoàng Minh Quân- HS lớp 12/7 cho biết vẫn thích đến trường học trực tiếp vì vui khi được gặp bạn bè thầy cô, được giao tiếp và có những kỷ niệm của năm cuối bậc THPT trước ngưỡng cửa chọn lựa ngành nghề để rẽ lối bước vào đời…

Có mặt tại trường THPT Trần Phú lúc 6 giờ 15, phóng viên Chuyên đề Công an TP chứng kiến hình ảnh xúc động. Vợ chồng anh Phan Minh, phụ huynh em Phan Như Quỳnh - HS lớp 12/6 Trần Phú- cùng nhau đưa con gái út đến trường trước giờ đi làm. Anh Minh chia sẻ: “Theo tôi, việc dạy-học online chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, không hiệu quả, không chất lượng bằng học trực tiếp; đồng thời ảnh hưởng sức khỏe của các cháu. Vì vậy, gia đình tôi rất vui khi TP chủ trương cho HS lớp 12 trở lại trường trước. Tôi nghĩ nhiều người cũng có cảm nghĩ như tôi. Hơn nữa, các cháu cũng đã lớn rồi, có hiểu biết, ý thức thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K để bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và mọi người. Đưa con đến trường, tôi nhận thấy nhà trường chuẩn bị rất chu đáo, kỹ càng, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch nên cũng yên tâm...”. Đồng suy nghĩ này, chị Thanh Vân có con học lớp 12 trường THPT Phan Châu Trinh cũng cho rằng, đây là năm học rất quan trọng đối với HS lớp 12. Vì thế, cần thiết phải học trực tiếp. “Hơn nữa, chẳng biết đến bao giờ mới hết dịch bệnh. Nên cũng phải tập thích nghi dần trong tình hình mới thôi”- chị Thanh Vân bày tỏ quan điểm.

Tiết đầu tiên giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho HS cũng như các quy định trong nhà trường.

Bên cạnh đại đa số đồng thuận, vẫn có một số phụ huynh chưa an tâm trước diễn biến về tình hình dịch bệnh, nên chưa cho con trở lại trường học. Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP, trong ngày đầu tiên trở lại trường học, ngoài 325 HS lớp 12 đang cư trú tại các địa bàn có cấp độ dịch 3, 4 và 36 HS đang điều trị COVID-19 hoặc đang cách ly y tế, có 215 HS chưa trở lại trường học vì nhiều lý do, trong đó có  lý do phụ huynh chưa an tâm trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh hiện nay.  Bên cạnh đó, có 63 cán bộ, giáo viên, nhân viên vắng, trong đó có 43 người cư trú tại địa bàn có cấp độ dịch 3, 4; 5 người đang điều trị hoặc cách ly y tế và 15 người vắng vì nhiều lý do.

Ông Mai Tấn Linh- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, được biết, trong ngày đầu tiên tổ chức cho HS, ngoài trường THPT Nguyễn Văn Thoại mới thành lập được 2 năm chưa có lớp 12, có 2 trường chưa tổ chức dạy - học trực tiếp đó là trường THPT Tôn Thất Tùng (đóng chân trên địa bàn có cấp độ dịch cấp 3) và trường TH, THCS, THPT FPT xin được tổ chức dạy - học trực tiếp vào ngày 29-11 cùng với HS các khối 10, 11. “Qua kiểm tra, các trường đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị để đón HS trở lại trường học trực tiếp. Cũng qua tìm hiểu, được biết, phần lớn HS, GV đều có tâm lý phấn khởi khi được trở lại trường dạy - học trực tiếp. Thầy trò tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Nhìn chung, ngày học đầu tiên diễn ra thuận lợi, suôn sẻ” - Phó Giám đốc Sở Mai Tấn Linh cho hay. Cũng theo ông Linh, trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trong suốt quá trình tổ chức dạy-học trực tiếp các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền HS nâng cao ý thức tự giác, tuân thủ thực hiện thông điệp 5K; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời thường theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu thấy có dấu hiệu ho sốt thì xin phép ở nhà; hạn chế đi lại, tiếp xúc nơi đông người.

P.THỦY