Học tập phương pháp câu cá ngừ đại dương xuất khẩu
(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG- Ngày 11-6, ông Nguyễn Đỗ Tám – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay, sau thời gian học tập kinh nghiệm nghề câu cá ngừ đại dương theo công nghệ của Nhật Bản tại tỉnh Bình Định, hiện ngư dân Đà Nẵng cũng đang rất mong muốn được hỗ trợ để có thể đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ khai thác, đáp ứng được tiêu chí về đầu ra để có thể nâng cao khả năng xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật, Mỹ và EU. Trong các đợt tham quan, học hỏi kinh nghiệm được Sở NN&PTNT của 2 địa phương tổ chức trong thời gian qua, ngư dân Đà Nẵng đã được trực tiếp học tập kỹ thuật nghề câu cá ngừ đại dương, kỹ thuật sơ chế bảo quản sau thu hoạch tại Bình Định.
Theo ông Tám, thị trường xuất khẩu cá ngừ thì không lo nhưng ngược lại yêu cầu về chất lượng lại rất khắt khe. Tất cả các khâu đánh bắt, bảo quản, vận chuyển và thời gian đều phải tuân thủ nghiêm ngặt. “Kể từ khi đánh bắt cho đến khi qua sàn giao dịch ở Nhật không quá 11 ngày, cạnh đó là các yêu cầu gần như tuyệt đối về độ tươi, nhiệt độ bảo quản, tính nguyên vẹn... Đó sẽ là thách thức rất lớn nếu Đà Nẵng muốn xuất khẩu cá ngừ qua thị trường này”, ông Tám cho hay. Hiện tại ngư dân đều có nguyện vọng muốn được học tập sâu sát cụ thể hơn nữa kỹ thuật sơ chế cá ngừ đại dương ngay trên tàu khai thác một cách thuần thục để đảm bảo chất lượng cá xuất khẩu giá trị cao sang Mỹ, EU và Nhật. Ngư dân cũng mong sớm được hỗ trợ đào tạo kỹ thuật, vốn sản xuất với chính sách ưu đãi để trang bị máy phát lạnh đông trong hầm bảo quản thủy sản, mua sắm dụng cụ sơ chế cá và các trang thiết bị máy móc phục vụ khai thác xa bờ.
Công Khanh