Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp

Thứ sáu, 01/12/2023 14:20
Ngày 29-11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp để thảo luận về cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, cũng như những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông. Đây là cuộc họp đầu tiên của cơ quan quyền lực nhất LHQ sau khi thông qua một nghị quyết kêu gọi Israel và Hamas tạm ngừng bắn vì lý do nhân đạo.

Cuộc họp cấp cao diễn ra dưới sự chủ trì của Trung Quốc - nước giữ cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ tháng 11 - và có sự tham dự của hầu hết ngoại trưởng các nước thành viên.Phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh đối thoại và đàm phán là con đường tốt nhất để tránh thương vong, trong khi cộng đồng quốc tế phải nỗ lực hơn nữa để hướng tới việc đạt được các nghị quyết chấm dứt vòng xoáy xung đột hiện nay, trong đó có các nỗ lực ngoại giao nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine. Ông Vương Nghị tái khẳng định giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng là lộ trình hòa bình hai nhà nước. Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận tạm ngừng giao tranh sẽ là bước khởi đầu cho việc đàm phán một lệnh ngừng bắn. Ông hối thúc LHQ, trong đó có HĐBA, thể hiện vai trò lớn hơn trong các nỗ lực cứu trợ nhân đạo ở Dải Gaza.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh việc các bên phải đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho tất cả con tin.Trong khi đó, điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland cho biết cuộc khủng hoảng tài chính của Chính quyền Palestine đang ngày càng trầm trọng trong bối cảnh xung đột leo thang và Israel siết chặt việc phong tỏa vùng lãnh thổ này. Ông cảnh báo mọi hoạt động kinh tế tại Bờ Tây đã đình trệ, trong khi nền kinh tế của Gaza sụp đổ hoàn toàn. Ông Wennesland nhấn mạnh đàm phán là con đường duy nhất tiến tới hòa bình, chấm dứt hành động chiếm đóng và hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết trước đây của LHQ.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia tuyên bố phương Tây một lần nữa thể hiện “tiêu chuẩn kép” liên quan tới xung đột ở Dải Gaza.Ngoại trưởng Nhà nước Palestine Riyad Al-Maliki thì cho biết hơn 15.000 người Palestine, trong đó có khoảng 10.000 phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng do giao tranh hiện nay. Không ai có được an toàn ở Gaza. Ông Al-Maliki kêu gọi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời hiện nay phải trở thành một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Cuộc họp của HĐBA diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas sắp kết thúc, sau 6 ngày thực thi nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và trả tự do cho các con tin. Ngày 29-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ cao giao tranh tái diễn giữa Israel và Hamas khi lệnh ngừng bắn tạm thời kết thúc. Tổ chức này cũng nhấn mạnh việc chấm dứt xung đột giữa Israel và Hamas hoàn toàn có thể thực hiện được nếu các bên có ảnh hưởng “thực sự nghiêm túc” xem xét vấn đề này.

A.B